M
15:16 | 22/03/2018

Quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp và Thuế Thu nhập cá nhân: Những điều cần lưu ý

Tin từ Bộ Tài chính cho hay, theo pháp luật đến ngày 31/3 hàng năm là thời điểm cuối để các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ kê khai và nộp quyết toán thuế  Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), các cá nhân thuộc đối tượng quyết toán theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) có nghĩa vụ kê khai nộp thuế TNCN.

quyet toan thue thu nhap doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan nhung dieu can luu y Để lộ mã số thuế cá nhân có thể bị truy thu thuế oan
quyet toan thue thu nhap doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan nhung dieu can luu y Hà Nội triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế

Tuy nhiên, năm nay ngày 31/3 rơi vào ngày thứ Bảy, trong khi theo Khoản 2, Điều 32 của Luật Quản lý thuế quy định về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm. Do đó, thời hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ là ngày 2/4/2018. Còn Tổng cục Thuế đã đưa ra một số lưu ý khi NNT nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN và thuế TNDN.

quyet toan thue thu nhap doanh nghiep va thue thu nhap ca nhan nhung dieu can luu y
Người nộp thuế cần lưu ý những điểm mới khi nộp thuế TNCN. nh minh họa: TCTC

Đó là, về thuế TNCN, cá nhân cần lưu ý về giảm trừ gia cảnh để tránh thiệt thòi. Riêng trường hợp giảm trừ gia cảnh cho bản thân, có 2 vấn đề cần phải lưu ý: Một người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập thì lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi. Trong kỳ tính thuế, cá nhân cư trú chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân, hoặc tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được tính đủ 12 tháng nếu thực hiện quyết toán thuế theo quy định.

Hai, khi tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, điều kiện được tính giảm trừ gia cảnh là người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng, thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Đặc biệt, trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế, thì được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Đáng chú ý, theo Tổng Cục Thuế, hiện Tổng cục đang nâng cấp dịch vụ thuế điện tử để tích hợp thêm dịch vụ cho phép cá nhân và tổ chức không có chữ ký số kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN và thay thế hệ thống quyết toán thuế TNCN online, ứng dụng này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 23/3.

Theo đó, với người nộp thuế là doanh nghiệp có sử dụng chữ ký số, sẽ kê khai các tờ khai quyết toán thuế TNCN trên hệ thống hỗ trợ kê khai thuế qua mạng (iHTKK). Người nộp thuế là cá nhân, tổ chức chưa sử dụng chữ ký số sẽ kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử.

H.Phạm

Nguồn :