Quyết toán đường sắt Cát Linh-Hà Đông sẽ khó khăn

Do dự án sử dụng định mức của cả Trung Quốc và Việt Nam nên một số hạng mục có thể lập dự toán cho ra kết quả khác nhau, gây khó khăn khi thẩm tra, thẩm định và phê duyệt, đặc biệt trong công tác hậu kiểm, quyết toán.
Bộ trưởng Thăng cảnh cáo tổng thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông Bộ trưởng Thăng cảnh cáo tổng thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Tại cuộc họp chiều 4/1, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảnh cáo Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6) trong việc triển khai dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vì những lý do để mất ATGT, mất an toàn thi công. Tập đoàn Cục 6 phải thay thế ngay Tổng chỉ huy công trường, đồng thời cử người khác có trách nhiệm, lương tâm và trình độ sang chỉ huy.

Đây là ý kiến của ông Triệu Khắc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông.

Theo báo cáo của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, từ tháng 9/2014 đến nay, mặc dù dự án đã được phê duyệt mốc hoàn thành vào 31/12/2015 nhưng tiến độ đang bị chậm 2 tháng do gặp sự cố trong quá trình thi công.

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án (QLDA) đường sắt, Tổng thầu và các bên liên quan lập lại tiến độ và đẩy nhanh để đưa vào khai thác thương mại vào tháng 3/2016.

Tuy nhiên, theo ông Triệu Khắc Dũng, đây là dự án ODA sử dụng vốn vay Trung Quốc, ngay từ khi ký hợp đồng và triển khai đến nay tồn tại nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý, về tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức, đơn giá.

Về giá hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), ông Triệu Khắc Dũng cho biết, ngay tại thời điểm ký hợp đồng, các bên đã vận dụng các nội dung về giá hợp đồng tạm tính và được Tổng thầu sao chép từ tổng mức đầu tư được duyệt mà không tính toán chi tiết khối lượng, không có đơn giá chi tiết cho từng hạng mục công trình để làm cơ sở quản lý khối lượng thi công chi tiết cũng như cho việc tính toán điều chỉnh giá khi cần thiết.

Quyết toán đường sắt Cát Linh-Hà Đông sẽ khó khăn

“Trong hợp đồng cũng không có quy định về cách lập dự toán hoặc cách tính trượt giá làm cơ sở để các bên lập dự toán và xác định giá hợp đồng chính thức đã gây khó khăn và mất nhiều thời gian cho việc xác định giá hợp đồng chính thức”, ông Triệu Khắc Dũng nói.

Ngoài ra, một số hạng mục về thiết kế, thi công, thiết bị chưa có quy trình của Việt Nam phải sử dụng quy trình, công nghệ của Trung Quốc. Điều này sẽ gây khó khăn trong thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, làm chủ công nghệ.

Bên cạnh đó, do thời gian thi công kéo dài nên Công ty TNHH giám sát xây dựng - Viện nghiên cứu thiết kế đường sắt Bắc Kinh đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng theo cách lập giá mới và kế hoạch nhân sự mới với mức lương tăng khoảng 3,5 lần so với hợp đồng đã ký.

“Việc hợp đồng đã ký không quy định cụ thể điều chỉnh giá khi kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng chưa phù hợp quy định hiện hành, thông lệ của các dự án ODA”, ông Triệu Khắc Dũng nói.

Đặc biệt, dự án ngay từ khi thực hiện không có chỉ dẫn kỹ thuật (Tổng thầu báo cáo ở Trung Quốc không phải làm chỉ dẫn kỹ thuật) nên trong quá trình thực hiện, các nhà thầu phụ Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến vấn đề “nắn” lại mức tổng đầu tư dự kiến giá trị điều chỉnh là 868,06 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD) so với tổng mức đầu tư ban đầu. Cuối tháng 3/2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản trả lời Bộ GTVT về việc vay bổ sung thêm vốn ưu đãi tại dự án này. Theo đó, phía Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Eximbank Trung Quốc) chưa cam kết sẽ tiếp tục cho vay thêm 250 triệu USD bổ sung cho dự án.

Trước đó, tại cuộc họp báo quý I/2015 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết phía Eximbank đã thấy được nguyên nhân tăng vốn và yêu cầu phải tiêu hết số tiền đang có từ nay đến cuối năm, sau đó mới tiếp tục đàm phán. Hiện tại, dự án mới giải ngân được 60%.

Chinhphu.vn

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.

Tin khác

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.
Hà Nội: Nhiều tuyến đường hạn chế phương tiện hoạt động trong giờ cao điểm

Hà Nội: Nhiều tuyến đường hạn chế phương tiện hoạt động trong giờ cao điểm

Trước áp lực giao thông ngày càng gia tăng trong khung giờ cao điểm, Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 01/2026/QĐ-UBND quy định về hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn Thành phố. Quyết định này đặt ra các khung thời gian và tuyến đường hạn chế phương tiện lưu thông, nhằm tăng hiệu quả tổ chức giao thông, giảm ùn tắc và từng bước nâng cao chất lượng đi lại của người dân Thủ đô.
Toàn quốc xảy ra 196 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Toàn quốc xảy ra 196 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Trong 4 ngày nghỉ đầu năm 2026 (từ 1/1 đến 4/1/2026), toàn quốc ghi nhận 196 vụ tai nạn giao thông, khiến 94 người tử vong và 154 người bị thương. Dù số vụ và số người chết giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng những lỗi vi phạm trực tiếp như thiếu quan sát, lấn làn vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến các va chạm giao thông.
Tăng cường tối đa lực lượng, ứng dụng công nghệ AI bảo đảm giao thông ngày cuối kỳ nghỉ lễ

Tăng cường tối đa lực lượng, ứng dụng công nghệ AI bảo đảm giao thông ngày cuối kỳ nghỉ lễ

Chiều 4/1, dòng người từ các tỉnh, thành đồng loạt trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch khiến áp lực giao thông tăng cao. Để giữ nhịp lưu thông, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phối hợp cùng công an địa phương ứng trực tại các điểm nóng, đồng thời khai thác dữ liệu từ hệ thống camera AI để điều tiết linh hoạt, tháo gỡ kịp thời các điểm nghẽn ngay từ cửa ngõ.
Hơn 800 chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hơn 800 chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất khai thác số chuyến bay tăng kỷ lục với 809 chuyến bay trong ngày 4/1, là ngày nghỉ cuối trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026.
Siết quản lý tài xế xe công nghệ để bảo đảm an toàn giao thông

Siết quản lý tài xế xe công nghệ để bảo đảm an toàn giao thông

Sự phát triển nhanh của các nền tảng xe công nghệ đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân, góp phần đa dạng hóa dịch vụ vận tải và giảm áp lực cho giao thông đô thị. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực, hoạt động của một bộ phận tài xế còn bộc lộ những hạn chế đáng lo ngại. Trước thực trạng đó, việc tăng cường quản lý tài xế xe công nghệ, áp dụng các biện pháp chấn chỉnh, đào tạo lại hoặc tạm đình chỉ đối với các trường hợp vi phạm được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho hành khách và trật tự giao thông.
Hà Nội: Cấm xe tải trên 10 tấn lưu thông Vành đai 3 trên cao chiều ngày 4/1

Hà Nội: Cấm xe tải trên 10 tấn lưu thông Vành đai 3 trên cao chiều ngày 4/1

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch 2026, Sở Xây dựng Hà Nội đã thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan về phương án điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến Vành đai 3 trên cao.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.
Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô

Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" giao thông trên địa bàn. Qua rà soát thực tế tại 51 vị trí thường xuyên ùn ứ, lực lượng chức năng đã áp dụng các biện pháp tổ chức lại giao thông khoa học, tháo gỡ rào chắn thi công, giúp lộ trình di chuyển của người dân Thủ đô trở nên an toàn, thuận lợi ngay trong những ngày đầu năm mới 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động