M
09:12 | 07/09/2018

Quyết liệt trong thực hiện kết luận giám sát

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn giám sát. Nội dung giám sát là những vấn đề dân sinh bức xúc như việc chậm triển khai dự án, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), quản lý chung cư cao tầng, tiến độ cung cấp nước sạch, mặc dù đã có những kết quả nhất định, nhưng việc thực hiện kết luận giám sát chưa thực sự hiệu quả, chưa chỉ rõ trách nhiệm và xử lý cá nhân liên quan.  

quyet liet trong thuc hien ket luan giam sat Cuối tháng 9 sẽ giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri
quyet liet trong thuc hien ket luan giam sat Lựa chọn trúng nội dung để tăng hiệu quả phiên giải trình

Ban Pháp chế và Ban Đô thị HĐND Thành phố trong thời gian qua đã nhiều lần giám sát, tái giám sát công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội. Đáng chú ý, dù kết luận giám sát chỉ ra nhiều lỗ hổng trong công tác PCCC, HĐND thành phố Hà Nội cũng thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn về nội dung PCCC tại nhiều kỳ họp, tuy nhiên, hiệu quả triển khai không hề như mong muốn, mỗi năm, Hà Nội vẫn xảy ra khoảng 900 vụ cháy. Đặc biệt, nhiều cơ sở vi phạm PCCC vẫn cố tình chây ỳ trong việc đầu tư khắc phục hệ thống PCCC.

Trong đợt giám sát mới đây về Nghị quyết 05 của HĐND Thành phố, tại cuộc làm việc với Sở Cảnh sát PCCC và Thường trực HĐND, Thường trực UBND Thành phố, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố Nguyễn Hoài Nam đã nêu thẳng tên các sở vắng mặt, thực hiện chưa hiệu quả Nghị quyết và cho biết sẽ ghi vào để báo cáo với Thường trực HĐND Thành phố.

quyet liet trong thuc hien ket luan giam sat
Thường trực HĐND Thành phố giám sát việc quản lý sử dụng đất trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Hay như mới đây, HĐND thành phố Hà Nội có công văn thông báo về gần 400 dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Có được danh sách này, HĐND thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều lần giám sát. Đợt tái giám sát tại nhiều quận huyện, sở, ngành thành phố mới đây của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội cùng Thường trực HĐND Thành phố tham gia cho thấy, tình trạng chung tại nhiều quận, huyện là không ít dự án chậm triển khai hàng chục năm, thậm chí đã có kết luận giám sát từ những năm 2012, tuy nhiên, việc thực hiện kết luận giám sát theo kết luận của HĐND Thành phố không được triển khai trên thực tế.

Tại các buổi giám sát, bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố đã nhiều lần đặt câu hỏi: Tại sao Kết luận giám sát của HĐND Thành phố có từ những năm 2012 - 2015 mà đến bây giờ chưa xử lý được dự án chậm triển khai nào. Đoàn giám sát cũng đặt câu hỏi tại nhiều địa phương, rằng chức năng, chức trách, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước đến đâu trong việc chậm trễ xử lý vấn đề này.

Tại phiên giải trình do Thường trực HĐND Thành phố tổ chức mới đây, khi đề cập các dự án đất vàng của các tập đoàn tư nhân lớn giữa trung tâm Thành phố, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố đã đặt câu hỏi, “có hay không việc chủ đầu tư các dự án lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch để kéo dài việc đưa đất vào sử dụng? Chúng tôi có trong tay rất nhiều bằng chứng, nhiều chủ đầu tư chẳng liên quan gì đến quy hoạch phân khu, ngay trong khu vực nội thành này thôi, nhưng mà xin điều chỉnh từ 1 đến 3 lần, thậm chí 5 lần.

Mỗi lần xin điều chỉnh đều theo hướng tăng mật độ, tăng chiều cao, tăng diện tích sử dụng. Lấy cớ đó, mỗi lần điều chỉnh quy hoạch cho kéo dài thời gian nên cứ 2- 3 năm lại xin một lần. Có dự án nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, trung tâm quận Hai Bà Trưng, ít nhất 3 - 4 lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng vẫn nằm im chưa sử dụng.

Vấn đề ở đây là Sở Quy hoạch và Kiến trúc có tham mưu cho thành phố, đối với các chủ đầu tư cố tình chống đối thì nếu cần thiết, phải kiên quyết thu hồi không?”, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố đặt vấn đề. Ngay sau đó, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã có những thông tin trao đổi về vấn đề này. Ông Vinh cho rằng, hiện chưa đủ cơ sở để kết luận có việc xin điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thời gian, chây ỳ, không triển khai dự án, do vậy cần phải tổ chức thanh tra, kiểm tra mới kết luận được.

Cũng tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND Thành phố và nhiều lãnh đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư,… cũng đã đăng đàn giải trình trước HĐND và cử tri Thành phố. Từ phiên giải trình này, Chủ tịch UBND Thành phố cam kết việc thu hồi 47 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, đồng thời cam kết xử lý những dự án không đủ điều kiện. Ngay sau đó, HĐND Thành phố đã ra văn bản đề nghị UBND Thành phố công khai danh sách này để các đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân Thủ đô được biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :