Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn phòng chống virus nCoV

Sáng 24/1 (tức 30 Tết), tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
pho thu tuong vu duc dam chu tri hop khan phong chong virus ncov Bộ Y tế khuyến cáo phòng ngừa căn bệnh viêm phổi nguy hiểm từ Trung Quốc
pho thu tuong vu duc dam chu tri hop khan phong chong virus ncov Nghe những âm thanh lạ này, coi chừng cao huyết áp, viêm phổi
pho thu tuong vu duc dam chu tri hop khan phong chong virus ncov Bệnh viện Bạch Mai: Phát hiện 2 ca viêm phổi nặng do nghi nhiễm cúm gia cầm

Tối 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc virus là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Các trường hợp nói trên đã được phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly chặt chẽ tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để không làm lây lan dịch bệnh.

Tại cuộc họp khẩn sáng nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, tại phía Bắc, tất cả bệnh nhân phát hiện nghi ngờ tại sân bay, đội lưu động sẽ đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 ở Đông Anh (Hà Nội) ở đó có 2 phòng cách ly đặc biệt, đủ điều kiện.

TS.Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, 2 bệnh nhân ở miền Bắc đã xác định âm tính với virus nCoV. Theo ông Dương, sau khi tiến hành đầy đủ các bước xét nghiệm theo quy trình, 2 bệnh nhân nghi mắc virus nCoV được xác định mắc “căn bệnh khác”.

“Khu vực miền Bắc hiện chưa phát hiện ca bệnh nào. Các trường hợp nghi vấn, chúng tôi đã chỉ đạo bộ phận liên quan cách ly, đảm bảo an toàn” - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định.

pho thu tuong vu duc dam chu tri hop khan phong chong virus ncov
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn phòng chống virus nCoV.

Tại cuộc họp khẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, phía Bộ đã ban hành trên 12 văn bản các loại, đưa ra các khuyến cáo tới người dân, tránh tình trạng hoang mang. Ngoài ra, Bộ Y tế thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu, địa phương và theo kế hoạch.

“Đây là căn bệnh lây truyền hạn chế từ người sang người. Hiện, Bộ Y tế đã có hướng dẫn phác đồ điều trị tới 63 tỉnh, thành trên cả nước. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy có dương tính với virus nCoV. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ theo đúng quy trình” - ông Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân để khoanh vùng. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chế độ khai báo y tế. Hiện đã có Nhật Bản tiến hành khai báo y tế các trường hợp đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế thống nhất dịch ở khu vực nào sẽ khoanh vùng điều trị ở khu vực đó để tránh lây lan. Trong trường hợp cần hỗ trợ từ tuyến trên, sẽ chỉ đạo lực lượng hỗ trợ. “Chúng tôi đã chỉ đạo bố trí vùng cách ly để chống lây chéo người bệnh sang nhân viên y tế và ngược lại” - ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Ngành Y tế luôn ưu tiên phòng chống dịch bệnh. Với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV có từ tháng 12, ngành Y tế đã có những chỉ đạo sát sao. Đặc biệt, trong dịp Tết, cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

pho thu tuong vu duc dam chu tri hop khan phong chong virus ncov
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, do có đường biên sát với Trung Quốc, lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông, Việt Nam đã thảo luận và nâng mức cảnh báo cao hơn, lên "lây nhiễm" thay vì chỉ "lây nhiễm hạn chế" theo khuyến nghị của các quốc gia trên thế giới, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, tuyệt đối không để tình huống bệnh nhân lây sang y bác sĩ. Thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu. Tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt, các tình huống sốt, đặc biệt có xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Việt Nam không tiến hành các chuyến bay từ Việt Nam đến các Thành phố Trung Quốc công bố có dịch, công dân cần hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng có dịch, không đến Vũ Hán, Hoàng Cương.

Theo TS. Kidong Park - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người dân không nên quá lo lắng dừng các kế hoạch vui chơi và hạn chế đi lại trong dịp Tết này. "Những ai có các triệu chứng như ho, sốt cần chủ động đến cơ sở y tế. WHO sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và ngành Y tế Việt Nam phòng chống dịch bệnh này" - TS. Kidong Park cho hay.

Để tiếp tục chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

5. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp câp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động