M
09:33 | 17/10/2018

Phố Phan Đình Phùng vốn quyến rũ, sẽ thêm phần hấp dẫn hơn

(LĐTĐ) Hướng về dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Trường THPT Phan Đình Phùng, một chuỗi bích họa thể hiện hình ảnh về Hà Nội xưa và nay đang được hình thành trên một phần bức tường phía ngoài nhà trường.

pho phan dinh phung von quyen ru se them phan hap dan hon Ấn tượng về Hà Nội xưa qua những bức vẽ trên phố Phan Đình Phùng
pho phan dinh phung von quyen ru se them phan hap dan hon Phố Lý Nam Đế
pho phan dinh phung von quyen ru se them phan hap dan hon Phố Hàng Bún

Trường THPT Phan Đình Phùng hiện nằm trong khu đất có 2 mặt phố Cửa Bắc và Phan Đình Phùng. Vào năm1923, nơi đây là Trường Nam sư phạm - chuyên đào tạo giáo viên tiểu học, sau đổi là Cao đẳng tiểu học Đông Dương mang tên Đỗ Hữu Vị - viên phi công đầu tiên của Đông Dương phục vụ trong quân đội Pháp trong Thế chiến thứ nhất.

pho phan dinh phung von quyen ru se them phan hap dan hon
Họa sĩ Trần Nhật Thăng - người khởi xướng ý tưởng chuỗi bích họa trên tường Trường THPT Phan Đình Phùng.

Trường Phổ thông cấp 3 Phan Đình Phùng thành lập năm 1973. Tháng 9/1977, TP. Hà Nội quyết định thành lập Trường phổ thông cấp 3 Hoàng Diệu (học buổi chiều) dùng chung địa điểm với Trường phổ thông cấp 3 Phan Đình Phùng (học buổi sáng). Năm 1996, hai trường này được sáp nhập, thành Trường THPT Phan Đình Phùngnhư ngày nay.

Phố Phan Đình Phùng là đường phố lãng mạn nhất Thủ đô Hà Nội, có vỉa hè rộng và cây xanh tỏa tán rộng. Đặc biệt, đây là con phố có những 3 hàng cây xanh trên vỉa hè, trong đó ở vỉa hè bên số chẵn có 2 hàng cây song song, chủ yếu là những cây sấu cổ thụ. Vào mùa cây thay lá, lá sấu rụng, trải một thảm lá ươm vàng trên vỉa hè, tạo nên một bối cảnh vô cùng hấp dẫn du khách.

pho phan dinh phung von quyen ru se them phan hap dan hon

Thời Pháp thuộc, con phố này mang tên Boulevard Carnot. Sau Cách mạng Tháng Tám, được đổi tên thành Phan Đình Phùng (1847 - 1895) - một nhà trí thức yêu nước nổi tiếng, lãnh tụ của cuộc Khởi nghĩa Hương Khê có quy mô lớn và dài nhất trong Phong trào Cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ XIX.

Một trong những nét độc đáo của các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường là sự hình thành chuỗi gần 30 bức bích họa vẽ trên tường nhà trường, chủ yếu nằm hướng ra mặt phố Phan Đình Phùng. Mỗi bức dài hơn 2m và rộng hơn 1m, được vẽ bằng sơn nước acrylic. Trên mỗi bức họa, vào dịp kỷ niệm, sẽ có thêm một tấm pa-nô thể hiện hình ảnh học sinh các khóa theo học tại đây.

pho phan dinh phung von quyen ru se them phan hap dan hon

Ý tưởng hình thành chuỗi bích họa này được khởi xướng bởi họa sĩ Trần Nhật Thăng - cựu học sinh của trường, lớp trưởng khóa 1986 - 1989. Tham gia thể hiện chuỗi tranh tường này là 3 họa sĩ trẻ - đều tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam như Trần Nhật Thăng, gồm: Nguyễn Huy Quân, Nguyễn Quyền và Lê Hữu Tuấn.

Trong chuỗi bích họa nói trên có 3 bức vẽ về hoạt động của nhà trường, còn chủ yếu là hình ảnh tiêu biểu về Hà Nội xưa và nay, như: Bắc Môn (cổng thành còn lại duy nhất của Thành Thăng Long, nơi còn lưu dấu tích những phát đại bác của quân Pháp bắn từ tầu chiến đậu ngoài sông Hồng ngày 25.4.1882), Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chùa Một Cột, Ô Quan Chưởng, Nhà hát Lớn, Cột Cờ Hà Nội, những góc phố cổ...

Do thời tiết thất thường, nên có thể vào tuần cuối của tháng 10 này, chuỗi bích họa ngoài trời nói trên mới hoàn tất. Dù vậy, đã có nhiều du khách ghé tới nơi đây chụp ảnh lưu niệm. Phố Phan Đình Phùng vốn đã thơ mộng, quyến rũ, nay sẽ thêm phần sinh sắc hơn bởi những bức bích họa độc đáo này.

Bài và ảnh: Lê Quang Vinh

Nguồn :