M
08:31 | 09/05/2018

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u nặng 2kg

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận một bệnh nhân mắc u xơ tử cung rất lớn khiến bệnh nhân vừa bị rong kinh và bụng to như có bầu.

phau thuat thanh cong cho benh nhan co khoi u nang 2kg Bệnh viện E: Tái tạo vành tai thành công cho một bệnh nhân bị bạn cắn đứt tai
phau thuat thanh cong cho benh nhan co khoi u nang 2kg Tự chữa bệnh và nỗi đau 20 năm sống chung cùng Corticoid

Bệnh nhân tên Trần Thị V. (SN 1968, quê Yên Bái) bị u xơ tử cung. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng âm đạo ra nhiều máu đỏ loãng và lẫn máu cục, tử cung thế tích to tương đương thai 8 tháng.

phau thuat thanh cong cho benh nhan co khoi u nang 2kg
Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u khủng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhân cho biết, một năm trước có đi khám và phát hiện ra bị u xơ tử cung tuy nhiên bệnh nhân chỉ uống thuốc đơn thuần, vài tháng gần đây bệnh nhân thấy đau tức hạ vị, ra máu âm đạo nhiều mỗi khi đến tháng. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, bệnh nhân được kết luận u xơ tử cung và ứ dịch vòi tử cung 2 bên, thiếu máu. Các bác sĩ có chỉ định mổ cắt tử cung và hai phần phụ.

Các bác sĩ khoa Phụ - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ loại bỏ khối u to cho bệnh nhân V. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ khối u to nặng hơn 2kg cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ cho biết, u xơ tử cung là một bệnh thường gặp ở nữ giới, nhất là những trường hợp bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn. Bệnh u xơ tử cung được định nghĩa là sự xuất hiện một hoặc nhiều khối u xơ với kích thước khá đa đạng bên trong cổ tử cung.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì sự hình thành của các khối u xơ trong tử cung có liên quan mật thiết đến hormone estrogen trong cơ thể. Khi lượng hormone này tăng cao thì kích thước của các khối u cũng sẽ tăng lên.

Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến – Khoa Phụ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khuyến cáo: Các chị em phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt các chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, trong đó có bệnh lý u xơ tử cung.

Ngày nay nhờ những tiến bộ của y học phát triển nếu u xơ tử cung nhỏ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp như đặt vòng nội tiết (Minera), nút mạch… mà không phải mổ. Ngoài ra khám phụ khoa còn sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp ở phụ nữ nhưng nếu phát hiện sớm thì có khả năng chữa khỏi.

Nguồn :