M
14:09 | 14/11/2018

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay.

phau thuat cuu song benh nhan bi khi nha nuoi can nat tay Bệnh nhi 2 tuổi tổn thương mắt nghiêm trọng vì bị chó cắn
phau thuat cuu song benh nhan bi khi nha nuoi can nat tay Thêm 2 người bị chó cắn nhập viện trong trình trạng nguy kịch

ThS.BS Đỗ Thị Ngọc Linh - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là lần đầu tiên khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H., 32 tuổi, ở Thanh Hóa bị khỉ nuôi của nhà hàng xóm cắn nát tay. Bệnh nhân H. vào viện trong tình trạng tỉnh táo, vết thương vùng cánh tay trái dài khoảng 15cm, dập nát. Các bác sĩ đã tìm và nối các nhánh thần kinh và cơ vùng cánh tay bị đứt, sử dụng kính hiển vi để nối các bó sợi thần kinh rất nhỏ.

phau thuat cuu song benh nhan bi khi nha nuoi can nat tay
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: BVCC).

Theo các bác sĩ, hiện tại, vết thương vùng tay bệnh nhân đã khô và đã được ra viện. Tuy nhiên, khả năng phục hồi đánh giá không khả quan vì tổn thương cao, tốc độ phục hồi thần kinh chậm và bệnh nhân có khả năng giảm chức năng của cẳng và bàn tay trái. Chức năng vận động của cẳng tay và bàn tay sẽ không bao giờ trở lại như bình thường.

Sau nhiều trường hợp chó nhà cắn người thì lại xuất hiện tình trạng khỉ nuôi tại nhà gây thương tích cho người. Đây là điều đáng báo động cho các chủ vật nuôi cần có biện pháp nuôi nhốt, quản lý chặt chẽ thú nuôi trong nhà.

Từ ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị vật nuôi trong nhà như chó, mèo... cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Minh Khuê

Nguồn :