Phát hiện cơ chế ngăn ngừa ung thư của súp lơ xanh
Chống nếp nhăn bằng những thực phẩm hằng ngày | |
Vitamin C tiêu diệt các tế bào ung thư đột biến |
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế mà sulforaphane, được tìm thấy súp lơ xanh, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU) thấy rằng sulforaphane làm giảm biểu hiện ARN không mã hóa dài (lncRNAs) trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, làm gián đoạn khả năng hình thành tập đoàn tế bào - một dấu hiệu của ung thư di căn.
Trước đây được gọi là "ADN rác" không có chức năng đáng kể, lncRNAs ngày càng nổi lên như một yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và phổi.
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lncRNAs có thể điều hòa biểu hiện gen - quá trình mà gen được đóng hoặc mở để thực hiện công việc của mình. Khi lncRNAs bị rối loạn, người ta tin rằng chúng có thể tiếp sức cho sự phát triển của bệnh.
Nghiên cứu mới không chỉ cung cấp thêm bằng chứng về vai trò của lncRNAs trong ung thư, mà còn ủng hộ những nghiên cứu trước đây về hiệu quả chống ung thư của sulforaphane.
Sulforaphane làm giảm tới 4 lần sự hình thành quần thể tế bào
Để đi tới những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành giải trình tự toàn bộ gen trong các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt bình thường của người và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Họ phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có biểu hiện cao của lncRNA, đặc biệt là loại có tên gọi là LINC01116.
Tuy nhiên, khi nhóm sử dụng sulforaphane cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ LINC01116 đã giảm, làm giảm 4 lần khả năng hình thành các quần thể của tế bào.
Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này ủng hộ ý tưởng về IncRNAs như là một đích để phòng ngừa ung thư, và hấp thu sulforaphane theo đường ăn uống có thể là một cách khả thi để nhắm vào các phân tử này.
"Những phát hiện này cho thấy lncRNA có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ung thư và có thể là đích hữu ích để phòng ngừa, phát hiện và điều trị ung thư", các tác giả kết luận.
Theo Emily Ho, nhà nghiên cứu chính thuộc OSU cho biết: "Rõ ràng là hợp chất dinh dưỡng này, được tìm thấy với nồng độ cao nhất trong bông cải xanh, có thể ảnh hưởng đến lncRNAs.
"Điều này mở cánh cửa cho một loạt các chiến lược dinh dưỡng, thực phẩm hoặc thuốc mới có thể đóng vai trò trong ngăn chặn hoặc kiểm soát ung thư ", bà nói thêm.
Kết quả được báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38