Phát hiện cơ chế ngăn ngừa ung thư của súp lơ xanh
Chống nếp nhăn bằng những thực phẩm hằng ngày | |
Vitamin C tiêu diệt các tế bào ung thư đột biến |
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế mà sulforaphane, được tìm thấy súp lơ xanh, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU) thấy rằng sulforaphane làm giảm biểu hiện ARN không mã hóa dài (lncRNAs) trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, làm gián đoạn khả năng hình thành tập đoàn tế bào - một dấu hiệu của ung thư di căn.
Trước đây được gọi là "ADN rác" không có chức năng đáng kể, lncRNAs ngày càng nổi lên như một yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và phổi.
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lncRNAs có thể điều hòa biểu hiện gen - quá trình mà gen được đóng hoặc mở để thực hiện công việc của mình. Khi lncRNAs bị rối loạn, người ta tin rằng chúng có thể tiếp sức cho sự phát triển của bệnh.
Nghiên cứu mới không chỉ cung cấp thêm bằng chứng về vai trò của lncRNAs trong ung thư, mà còn ủng hộ những nghiên cứu trước đây về hiệu quả chống ung thư của sulforaphane.
Sulforaphane làm giảm tới 4 lần sự hình thành quần thể tế bào
Để đi tới những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành giải trình tự toàn bộ gen trong các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt bình thường của người và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Họ phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có biểu hiện cao của lncRNA, đặc biệt là loại có tên gọi là LINC01116.
Tuy nhiên, khi nhóm sử dụng sulforaphane cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ LINC01116 đã giảm, làm giảm 4 lần khả năng hình thành các quần thể của tế bào.
Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này ủng hộ ý tưởng về IncRNAs như là một đích để phòng ngừa ung thư, và hấp thu sulforaphane theo đường ăn uống có thể là một cách khả thi để nhắm vào các phân tử này.
"Những phát hiện này cho thấy lncRNA có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ung thư và có thể là đích hữu ích để phòng ngừa, phát hiện và điều trị ung thư", các tác giả kết luận.
Theo Emily Ho, nhà nghiên cứu chính thuộc OSU cho biết: "Rõ ràng là hợp chất dinh dưỡng này, được tìm thấy với nồng độ cao nhất trong bông cải xanh, có thể ảnh hưởng đến lncRNAs.
"Điều này mở cánh cửa cho một loạt các chiến lược dinh dưỡng, thực phẩm hoặc thuốc mới có thể đóng vai trò trong ngăn chặn hoặc kiểm soát ung thư ", bà nói thêm.
Kết quả được báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
LĐLĐ huyện Đan Phượng sơ kết hoạt động công đoàn quý I/2024
Tháng 3/2024, khách du lịch đến Hà Nội đạt 2,26 triệu lượt
Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội
Điều kiện để được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Hà Nội điều chỉnh tăng diện tích đất thu hồi tại 27 dự án
Hà Nội giảm mức thu học phí từ năm học 2023 - 2024
Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp thu hút lao động khu vực phi chính thức vào tổ chức Công đoàn
Tin khác
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Y tế 28/03/2024 20:23
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Y tế 28/03/2024 20:23
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Y tế 28/03/2024 17:27
Sức khỏe răng miệng: Vấn đề thẩm mỹ được “xếp hạng” sau
Y tế 28/03/2024 15:27
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Thiếu hành lang pháp lý đồng bộ
Y tế 28/03/2024 08:27
Trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM bị tấn công
Y tế 27/03/2024 16:52
Gia tăng dịch bệnh phức tạp đầu năm 2024
Y tế 27/03/2024 14:33
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng
Y tế 27/03/2024 08:22
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh lao
Y tế 26/03/2024 14:39
Chủ động phòng chống bệnh lao từ y tế cơ sở
Y tế 26/03/2024 13:11