M
11:28 | 23/05/2019

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Hà Nội, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt.  

phat dong cuoc thi thiet ke nha an toan trong bao lut Prudential tài trợ kinh phí xây dựng 30 nhà an toàn cho người dân vùng lũ
phat dong cuoc thi thiet ke nha an toan trong bao lut Bàn giao 340 căn nhà an toàn cho người dân tỉnh Thanh Hóa
phat dong cuoc thi thiet ke nha an toan trong bao lut Năm 2019: Sẽ xây dựng hơn 1.300 căn nhà an toàn chống bão lụt
phat dong cuoc thi thiet ke nha an toan trong bao lut
Cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt chính thức được phát động (ảnh: UNDP)

Cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt là một trong những sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh tài trợ và được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

Cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt được tổ chức từ ngày 22/5/2019 đến ngày 13/10/2019. Đối tượng dự thi gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường Đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước.

Nhà ở là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất bởi thiên tai. Nhà được coi là tài sản có giá trị nhất nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất đối với người dân địa phương. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và hư hỏng do thiên tai ở Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc thi này đặc biệt có ý nghĩa trong trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà ở chống bão, lụt; khuyến khích sự sáng tạo của các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường đại học và góp phần cung cấp các mẫu thiết kế thân thiện môi trường với chi phí thấp để áp dụng vào những chương trình nhà ở an toàn của Chính phủ trong tương lai.”

M.Q

Nguồn :