M
12:09 | 19/09/2019

Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở:

Phải luôn đặt là mục tiêu hàng đầu

(LĐTĐ) Đây là chỉ đạo của đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố tại Hội nghị giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019 do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức mới đây. 

phai luon dat la muc tieu hang dau Đã đạt trên 80% chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
phai luon dat la muc tieu hang dau Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
phai luon dat la muc tieu hang dau Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Kết quả đáng ghi nhận

Năm 2019, Liên đoàn Lao động Thành phố giao chỉ tiêu cho các đơn vị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập mới 500 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 30.600 đoàn viên công đoàn, trong đó phấn đấu phát triển tăng thêm ít nhất 28.000 đoàn viên công đoàn.

phai luon dat la muc tieu hang dau
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến chủ trì hội nghị

Đồng thời với việc giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng có Quyết định 170/QĐ-LĐLĐ ngày 08/4/2019 giao một số chỉ tiêu liên quan đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở như: Thành lập mới ít nhất 1 công đoàn cơ sở theo phương thức mới; tuyên truyền vận động để kết nạp lớp đoàn viên 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, tổ chức lễ kết nạp, trao thẻ đoàn viên vào dịp 28/7/2019; mỗi công đoàn cơ sở (nơi có tổ chức cơ sở Đảng) phấn đấu giới thiệu được ít nhất 01 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp…

Để đảm vảo triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động Thành phố thường xuyên có những Kế hoạch, văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, điều chỉnh mức chi tài chính hỗ trợ kinh phí cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở Liên đoàn Lao động Thành phố thường xuyên cập nhật, phản ánh số liệu hàng tuần trên trang Web của Liên đoàn Lao động Thành phố; nắm chắc và phản ánh kịp thời các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị với Ban Chỉ đạo, Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tiến hành khảo sát tại 9 đơn vị (Liên đoàn Lao động quận Ba Đình, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Công đoàn ngành Y tế) để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ.

Kết quả, tính đến ngày 10/9/2019, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 411/500 công đoàn cơ sở (đạt 82,20% kế hoạch năm); kết nạp mới 26.940/30.600 đoàn viên (đạt 88,04% kế hoạch năm). Trong đó, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước theo Nghị quyết 09 của Thành ủy đạt 381 công đoàn cơ sở (chiếm tỷ lệ 92,70% trên tổng số công đoàn cơ sở mới thành lập) và kết nạp mới 23.881 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 88,65% trên tổng số đoàn viên mới kết nạp).

Một số đơn vị tích cực triển khai thực hiện ngay từ những tuần đầu, tháng đầu nên tiến độ đảm bảo kế hoạch đề ra. Tính đến 10/9/2019 đã có 24 đơn vị hoàn thành một trong hai chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2019. Một số đơn vị tích cực triển khai nên đã sớm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở như: Liên đoàn Lao động các quận Long Biên, Hà Đông, Hoàn Kiếm; Liên đoàn Lao động các huyện Mê Linh, Mỹ Đức, Đan Phượng; các Công đoàn ngành: Giao thông vận tải, Y tế, Xây Dựng, Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 170/QĐ-LĐLĐ, ngày 08/04/2019 của LĐLĐ Thành phố, toàn thành phố đã thành lập được 166 công đoàn cơ sở có từ 25 lao động trở lên, đạt 57.04% kế hoạch năm 2019 đồng thời toàn Thành phố đã kết nạp được được 6.910 đoàn viên công đoàn - lớp đoàn viên 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Cũng trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã thành lập được 25 công đoàn cơ sở với 658 đoàn viên theo phương thức mới, quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII).

Vẫn còn nhiều khó khăn

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá của Liên đoàn Lao động Thành phố và phản ánh của các cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, dẫn tới kết quả còn có những hạn chế.

Khó khăn đầu tiên phải kể tới là do ảnh hưởng của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tiếp tục phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, thậm chí có doanh nghiệp phá sản, hoặc chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, thay tên đổi chủ, đổi địa điểm kinh doanh nhưng công đoàn cơ sở không báo cáo cho công đoàn cấp trên vì thế việc quản lý đầu mối, đoàn viên gặp nhiều khó khăn.

Một khó khăn nữa phổ biến ở hầu hết các công đoàn cấp trên cơ sở là đội ngũ cán bộ mỏng, địa bàn rộng, đầu mối cơ sở đông nên việc theo dõi, quản lý, hướng dẫn hoạt động công đoàn cơ sở và công tác vận động phát triển đoàn viên còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn trên địa bàn các quận, huyện, thị xã hiện chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ lẻ (dưới 10 lao động), hoạt động phân tán, đăng ký kinh doanh tại địa bàn này nhưng xưởng sản xuất và người lao động lại tập trung ở nơi khác, hoặc quy mô sản xuất, kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, rất khó cho công đoàn trong việc tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Có đơn vị khi đã thành lập được công đoàn cơ sở thì không tham gia hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Đáng chú ý, có tình trạng nhiều doanh nghiệp "lách luật" bằng cách chấp nhận thành lập công đoàn cơ sở với chỉ 5 lao động, coi đó là đã thực hiện Luật, và sử dụng con dấu công đoàn để tạo thuận lợi trong kinh doanh, tuy nhiên không tạo điều kiện để công đoàn hoạt động, không trích nộp kinh phí công đoàn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở 8 tháng đầu năm của các cấp công đoàn Thủ đô và đặc biệt hoan nghênh những đơn vị đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Thẳng thắn chỉ rõ và chia sẻ với những khó khăn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở mà các cấp công đoàn phải đối mặt song Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến cũng nhấn mạnh, đây là công tác quan trọng, có tính chất “sống còn” của tổ chức công đoàn. Chính vì vậy, sau khi tiếp nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến đã định hướng một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới để công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở Thủ đô đạt hiệu quả tốt hơn.

Đồng chí đề nghị các đơn vị, trong đó, đồng chí yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, thu hút ngày càng đông đảo người lao động gia nhập, thành lập tổ chức công đoàn đồng thời thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp liên ngành giữa Liên đoàn Lao động – Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội để kiểm tra việc thực hiện Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn gắn với nhiệm vụ tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Phạm Diệp

Nguồn :