Ô tô đồng loạt nằm im chờ giảm thuế

Bộ Tài chính và Bộ Công thương bất đồng trong việc đưa ra các chính sách thuế để phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam. Điều này khiến các DN cảm thấy bế tắc và cách duy nhất là nằm im chờ chính sách.

Sau khi có chiến lược và quy hoạch phát triển ô tô mới, điều mà nhiều DN sản xuất ô tô quan tâm là lộ trình giảm thuế nhập khẩu với ô tô nguyên chiếc từ ASEAN đến năm 2018 và có áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới đánh vào ô tô hay không.

Bất đồng

Đề xuất của Bộ Công thương trong dự thảo về cơ chế, chính sách cụ thể cho Chiến lược và Quy hoạch Phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam giai đoạn 2020 đến 2035, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong khu vực ASEAN cần giữ nguyên 50% từ nay tới năm 2017, sau đó hạ về 0% từ năm 2018.

Theo Bộ Công thương, với thuế nhập khẩu ô tô ở mức 50%, sản xuất lắp ráp tại Việt Nam còn lợi thế nhất định so với xe nhập khẩu, giúp các DN duy trì sản xuất lắp ráp từ nay tới 2017, thông qua đó có thể thúc đẩy phát triển công nghiệp ô tô.

Với thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe nhỏ, có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống, Bộ Công Thương đề nghị giảm xuống còn 20% -25%. Mục đích chính là giúp giá ô tô trở nên rẻ hơn và nhiều người dân có khả năng mua xe. Qua đó, giúp tăng quy mô thị trường ô tô, tạo cơ hội cho các DN ô tô tại Việt Nam có điều kiện mở rộng sản xuất, tăng nội địa hóa, thu hút công nghiệp hỗ trợ, trong thời gian ít ỏi còn lại.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại có quan điển hoàn toàn khác.

Bộ Tài chính cho biết, theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, đối với xe ô tô chở người, trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, giai đoạn 2015-2018, sẽ giảm dần từ 50% vào năm 2014 và 2015, xuống còn 40% vào 2016, 30% vào năm 2017, rồi về 0% vào năm 2018. Theo Bộ Tài chính, phương án giảm dần đều từ mức 50% vào năm 2015, xuống 0% vào năm 2018, sẽ nới lỏng mức độ bảo hộ, tránh được việc giảm thuế đột ngột về cuối lộ trình. Khi đó ngành ô tô có thời gian thích nghi nhất định, trước khi đối mặt với việc xóa bỏ hoàn toàn thuế.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Bộ Tài chính cho rằng, cắt giảm theo đề nghị của Bộ Công thương là không cần thiết. Khi thực hiện các cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, ngân sách Nhà nước sẽ bị giảm thu khá nhiều. Trước bối cảnh giảm thu từ thuế nhập khẩu và thuế thu nhập DN (giảm xuống mức 20% vào năm 2016), Bộ Tài chính cho rằng, nếu giảm thuế TTĐB với ô tô, thì NSNN Nhà nước sẽ càng giảm thu, trong khi mục tiêu khuyến khích phát triển công nghiệp ô tô trong nước vẫn không đạt được, vì phải giảm thuế TTĐB cho cả ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cùng loại.

Mặt khác, qua khảo sát chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô của các nước trong khu vực, Bộ Tài chính cho biết, thuế suất thuế TTĐB đối với xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có dung tích xi lanh 2.000 cm3 ở Việt Nam là 45%, là mức trung bình trong khu vực, thấp hơn Malaysia, Lào và bằng Singapore, Campuchia. Indonesia có mức thuế TTĐB thấp (20%) nhưng thuế trước bạ và phí đường bộ lại cao hơn nhiều (2% trên giá bán đã có thuế GTGT).

Với những lý do đó, Bộ Tài chính cho rằng, chính sách điều tiết thuế TTĐB đối với ô tô hiện hành là phù hợp trong giai đoạn hiện nay và trong những năm tới, phù hợp với thông lệ của những nước xung quanh.Vì vậy không cần thiết phải sửa đổi thuế suất theo như đề xuất của Bộ Công Thương và các DN.

DN bế tắc

Trong bối cảnh các nước Thái Lan, Indonesia đang có nhiều chính sách hấp dẫn, để thu hút vốn đầu tư lớn cho công nghiệp ô tô, trước khi mở cửa, thì việc các cơ quan chính sách của Việt Nam vẫn bất đồng có thể sẽ khiến cho mong ước phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam thất bại.

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phân Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), trong lúc DN đang nỗ lực chạy đua với thời gian, để có mẫu xe riêng của Việt Nam, với tỷ lệ nội địa hóa trên 40%, thì việc Bộ Tài chính muốn đẩy nhanh hạ thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, sẽ làm nản lòng tất cả.

Ông Huyên phân tích, lúc này DN muốn duy trì mức thuế nhập khẩu, đủ để cạnh tranh với xe nguyên chiếc nhằm thúc đẩy sản xuất, thì hạ thuế sẽ đẩy các DN đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động.DN không lo việc thuế nhập khẩu ở mức 50% nếu được giữ đến hết năm 2017) hạ đột ngột xuống 0% vào năm 2018, sao Bộ Tài chính lại lo? Hạ thuế như vậy, chỉ khuyến khích tiêu thụ hàng ngoại nhập và Việt Nam sẽ chẳng làm được gì về ô tô cả, ngoài việc trở thành thị trường cho các DN nước ngoài hưởng lợi, ông Huyên nói.

Ngược lại, việc giữ thuế TTĐB cao sẽ khiến người dân không có cơ hội được sở hữu xe giá rẻ. Với đề xuất của Bộ Công thương, giảm thuế TTĐB cho xe nhỏ còn 20-25% bắt đầu từ 2015, thì người dân chắc chắn có cơ hội mua xe giá rẻ, nhất là từ 2018 khi thuế suất thuế nhập khẩu về 0%. Còn với quan điểm của Bộ Tài chính thì sau 2018 người dân vẫn không được mua xe rẻ.

Bộ Tài chính lo ngại, giảm thuế TTĐB sẽ giảm thu ngân sách. Tuy nhiên, nếu giảm thuế TTĐB, sẽ giúp cho số người mua xe tăng lên, qua đó thu ngân sách cũng tăng lên, ông Huyên phân tích.

Theo ông Huyên, nếu Bộ Tài chính không muốn giảm thuế TTĐB, thì nên đánh thuế theo giá trị đơn hàng nhập khẩu với ô tô, như vậy sẽ giúp cho DN ô tô trong nước có khả năng cạnh tranh với xe nhập khẩu. Nếu xe của chúng tôi sử dụng 40% linh kiện trong nước, chỉ nhập khảu 60% thì đánh 45% thuế TTĐB với số linh kiện nhập khẩu đó.

Như vậy chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn so với xe nguyên chiếc nhập khẩu cũng chịu thuế 45%. Điều này sẽ khuyến khích DN ô tô sử dụng linh kiện trong nước và thúc đẩy nội địa hóa.

Theo Trần Thủy/Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô

Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện các mục tiêu phát triển năm 2026, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực I đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn đẩy mạnh giải ngân, hướng tín dụng vào sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng của Thủ đô. Việc điều hành linh hoạt, thận trọng, gắn tăng trưởng tín dụng với kiểm soát rủi ro đang tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô duy trì ổn định vĩ mô, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn

Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn

Những ngày gần đây, thị trường vàng trong nước và thế giới chứng kiến đợt sụt giảm mạnh sau thời gian dài tăng nóng, tạo nên cú đảo chiều nhanh chóng khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?

Sau chuỗi tăng điểm kéo dài, VN-Index đang phát đi những tín hiệu chững lại rõ rệt khi bước vào tuần điều chỉnh đầu tiên của năm 2026. Áp lực chốt lời gia tăng trong bối cảnh thanh khoản suy yếu và nhóm cổ phiếu trụ cột hạ nhiệt cho thấy thị trường nhiều khả năng cần thêm thời gian tích lũy trước khi hình thành xu hướng mới bền vững hơn.
Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026

Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026

Mới đây, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế về việc thực hiện thống nhất kê khai, nộp lệ phí môn bài kể từ năm 2026.
Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm

Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm

Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-. Đây là tiền đề quan trọng để khẳng định vị thế và uy tín của các công cụ nợ Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"

Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"

Sau giai đoạn trầm lắng, tín dụng bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi rõ nét trong năm 2025. Tuy nhiên, dòng vốn được phân bổ theo hướng thận trọng, có chọn lọc, ưu tiên các phân khúc gắn với nhu cầu ở thực, sản xuất - kinh doanh và triển vọng phát triển dài hạn.
Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Quy định xử phạt vi phạm về hóa đơn điện tử với mức phạt lên tới 80 triệu đồng bắt đầu được áp dụng từ ngày 16/1. Dù việc xuất hóa đơn đã thuận tiện hơn, nhiều hộ kinh doanh vẫn lo ngại về thời điểm lập hóa đơn và cách xử lý các đơn hàng bán qua sàn thương mại điện tử.
Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư

Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư

Bước vào năm 2026, thị trường đầu tư không đối diện một cuộc khủng hoảng mới, nhưng cũng không còn sự dễ dãi của những năm “tiền rẻ”. Điểm khác biệt lớn nhất của giai đoạn này không nằm ở tăng trưởng hay suy giảm mà ở mức độ phân hóa ngày càng rõ nét giữa các kênh đầu tư. Nhận định “không còn kênh đầu tư chắc thắng” vì thế không mang tính bi quan, mà phản ánh đúng bản chất của một chu kỳ đòi hỏi tư duy tỉnh táo và kỷ luật hơn.
Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Chính phủ quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng, trong đó có Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực.
UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026

UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành loạt quyết định xử phạt liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán và vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, trong đó đáng chú ý là vụ thao túng cổ phiếu SJS của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (nay là Công ty CP SJ Group).
Xem thêm
Phiên bản di động