M
20:54 | 04/10/2019

Ô nhiễm môi trường từ lò đốt nung rác thải trái phép

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, người dân xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và một số xã lân cận phải “gồng” mình gánh chịu mùi khói lạ, độc hại xuất hiện liên tục vào ban đêm gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sức khỏe của người dân. Trước sự ảnh hưởng đó, người dân nơi đây mong muốn chính quyền các cấp khẩn trương xử lý triệt để những vi phạm tại lò đốt phế liệu.    

o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep Ẩn họa từ các điểm tập kết phế liệu
o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep Độc đáo dùng nhựa tái chế làm đồ chơi cho trẻ
o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep Rác thải tràn ngập "con đường đau khổ"

Theo phản ánh của người dân, hiện tượng khói độc xuất hiện và kéo dài từ đầu tháng 9/2019, thường xuyên xảy ra vào ban đêm. Người dân sau khi hít phải khói độc luôn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, khó thở.

o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep

Cơ sở đốt rác thải điện tử nằm sâu trong núi giáp ranh xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: người dân cung cấp)

Trước tình trạng khói độc liên tục xuất hiện vào ban đêm, cứ đến tối là các hộ dân trên địa bàn xã Tuy Lai phải đóng kín tất cả các cửa, hạn chế ra ngoài bởi mùi khói độc khiến họ cảm thấy khó thở.

“Khoảng 22h, khói từ trong núi lan ra ngoài khu dân cư, lan tỏa khắp khu vực, ngoài trời khói phủ dày đặc như sương mù, mùi khét bao phủ khắp nơi khiến ai đang ở ngoài đều thấy cay mắt. Trong những ngày đầu tháng 9, mùi khói khét rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Chúng tôi đề nghị chính quyền vào cuộc để xử lý dứt điểm các lò đốt không đúng quy định”, anh Đinh Văn Chinh, người dân xã Tuy Lai cho hay.

o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep
Tháng 8/2019, Ủy ban nhân dân xã Cao Dương đã có biên bản kiểm tra hiện trạng lò đốt

Được biết không chỉ các hộ dân trên địa bàn xã Tuy Lai mà người dân sinh sống ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lãnh đạo xã Cao Dương thừa nhận, thông tin người dân xã Tuy Lai và một số xã lân cận phản ánh có mùi khói khét thường xuyên xảy ra vào ban đêm là có cơ sở do có lò đốt, hoạt động đốt nung các loại rác thải công nghiệp, linh kiện điện tử để thu lấy sản phẩm là kim loại tổng hợp, sử dụng nhiên liệu đốt là than đá, được xây dựng từ tháng 7/2019. Việc đốt nung rác thải trái phép của cơ sở đã gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết: Đầu tháng 8/2019, nhận được phản ánh của người dân, Ủy ban nhân dân xã Cao Dương đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ lò dừng các hoạt động nung đốt vật liệu phế thải trái phép. Tuy nhiên, sau khi bị đình chỉ cơ sở không tổ chức đốt vào ban ngày mà tiến hành đốt vào ban đêm.

o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep
Sau khi kiểm tra, tổ công tác lập biên bản, yêu cầu lò đốt dừng các hoạt động nung đốt vật liệu phế thải trái phép

Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân xã Cao Dương có văn bản số 71/UBND - NNMT về việc xử lý cơ sở đốt nung rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh của Ủy ban nhân dân xã Cao Dương đối với cơ sở đốt nung rác thải công nghiệp trái phép tại khu vực thung Mỏ Son, tại khu vực thung Mỏ Son trên diện tích đất do hộ ông Bùi Văn Trường (hộ khẩu thường trú xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức) đang sử dụng, quản lý đã tiến hành xây dựng lò đốt nung các loại rác thải công nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe của nhân dân xã Cao Dương.

o nhiem moi truong tu lo dot nung rac thai trai phep

Ủy ban nhân dân xã Cao Dương có văn bản về việc xử lý cơ sở đốt nung rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Tuy nhiên đối chiếu trên hồ sơ địa giới hành chính được thành lập theo Quyết định số 1860/QĐ -TTg ngày 21/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì khu vực trên thuộc địa giới hành chính thuộc Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội quản lý, có vị trí cách đường địa giới giữa xã Cao Dương với xã Tuy Lai khoảng hơn 100m về phía Đông.

Ông Hùng cũng khẳng định: "Trước mắt, xã đã yêu cầu chủ lò dừng các hoạt động nung đốt vật liệu phế thải trái phép, hướng xử lý là phải hủy lò đốt, hiện tại lò đốt đã dừng hoạt động và di chuyển một số thiết bị. Tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để xử lý dứt điểm lò đốt trái phép".

Hoa Nguyễn

Nguồn :