Nước ép tốt hay sinh tố, nên uống loại nào?
10 lầm tưởng lớn nhất về các loại đồ uống hàng ngày | |
Công dụng chữa bệnh của nước ép lá đu đủ ít người biết |
Về cơ bản, ép là quá trình chiết xuất nước và chất dinh dưỡng từ sản phẩm thực vật và loại bỏ các chất xơ khó tiêu hóa. Còn sinh tố là quá trình xay hỗn hợp thực phẩm.
Nếu như nước ép là một giải pháp thay thế tốt cho những người không thích ăn rau quả trực tiếp. Và vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ một cốc nhỏ cũng đủ để cung cấp một lượng dưỡng chất tương đương với vài phần hoa quả và rau củ, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa dễ dàng.
Sinh tố giúp giữ lại các chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả mà bạn đưa vào. |
Còn đối với sinh tố lợi ích đầu tiên của sinh tố, đó chính là vì nó ở dạng xay nhuyễn nên nó vẫn giữ được những chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả kể cả chất xơ mà bạn đưa vào.
Ngoài ra chúng ta có thể xay nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như hoa quả, lá bạc hà, quế, bột cao cao, bột trà xanh... để tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức uống. Bởi vậy sinh tố là một loại đồ uống có cân bằng dinh dưỡng rất tốt và có thể thay thế một bữa ăn hàng ngày của bạn.
Tuy nhiên một trong những nhược điểm lớn nhất của sinh tố là rất có thể bạn sẽ hấp thụ một lượng trái cây và rau quả lớn hơn lượng mà bạn thường ăn, quá trình tiêu hóa chậm lại, gây cảm giác no lâu. Cũng như uống nhiều nước ép được làm từ các loại rau và trái cây nhiều đường mà không ăn thêm thứ rau củ nào sẽ làm gia tăng nguy cơ khiến lượng đường trong máu cao, dẫn đến mất năng lượng, thay đổi tâm trạng, suy nhược trí nhớ.
Nước ép bỏ đi chất xơ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. |
Vậy giữa nước ép và sinh tố cái nào tốt hơn?
Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Trường Đại học Y dược TP HCM) thì nên uống sinh tố vì sinh tố giữ lại được chất xơ trong hoa quả. Chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể. Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già, chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già.
Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng. Ngoài ra nó góp phần làm giảm cholesterol máu.
Như vậy, nước ép hay sinh tố đều mang một ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào điều kiện sức khỏe mà chúng ta lựa chọn thức uống sao cho hợp lý và dinh dưỡng nhất.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết
Đại biểu đề nghị tăng chi đầu tư phát triển cho y tế và giáo dục
Sau lãi kỷ lục, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình trúng thầu dự án gần 1.900 tỷ đồng
Techcombank Visa Eco: Thẻ xanh đầu tiên theo dõi dấu chân carbon cho bạn
Lộ diện khu đô thị mới nơi “vùng lõi” định hình tương lai đáng sống ở Thủy Nguyên
Nhận định, dự đoán tỷ số Real Madrid và AC Milan: Mbappe tỏa sáng giúp Real giành 3 điểm
Tu sửa hè đường: Giải pháp nào giảm ảnh hưởng dân sinh?
Tin khác
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết
Y tế 05/11/2024 10:44
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn
Y tế 05/11/2024 09:16
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40