Nước ép tốt hay sinh tố, nên uống loại nào?
10 lầm tưởng lớn nhất về các loại đồ uống hàng ngày | |
Công dụng chữa bệnh của nước ép lá đu đủ ít người biết |
Về cơ bản, ép là quá trình chiết xuất nước và chất dinh dưỡng từ sản phẩm thực vật và loại bỏ các chất xơ khó tiêu hóa. Còn sinh tố là quá trình xay hỗn hợp thực phẩm.
Nếu như nước ép là một giải pháp thay thế tốt cho những người không thích ăn rau quả trực tiếp. Và vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ một cốc nhỏ cũng đủ để cung cấp một lượng dưỡng chất tương đương với vài phần hoa quả và rau củ, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa dễ dàng.
Sinh tố giúp giữ lại các chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả mà bạn đưa vào. |
Còn đối với sinh tố lợi ích đầu tiên của sinh tố, đó chính là vì nó ở dạng xay nhuyễn nên nó vẫn giữ được những chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả kể cả chất xơ mà bạn đưa vào.
Ngoài ra chúng ta có thể xay nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như hoa quả, lá bạc hà, quế, bột cao cao, bột trà xanh... để tăng hàm lượng dinh dưỡng của thức uống. Bởi vậy sinh tố là một loại đồ uống có cân bằng dinh dưỡng rất tốt và có thể thay thế một bữa ăn hàng ngày của bạn.
Tuy nhiên một trong những nhược điểm lớn nhất của sinh tố là rất có thể bạn sẽ hấp thụ một lượng trái cây và rau quả lớn hơn lượng mà bạn thường ăn, quá trình tiêu hóa chậm lại, gây cảm giác no lâu. Cũng như uống nhiều nước ép được làm từ các loại rau và trái cây nhiều đường mà không ăn thêm thứ rau củ nào sẽ làm gia tăng nguy cơ khiến lượng đường trong máu cao, dẫn đến mất năng lượng, thay đổi tâm trạng, suy nhược trí nhớ.
Nước ép bỏ đi chất xơ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. |
Vậy giữa nước ép và sinh tố cái nào tốt hơn?
Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Trường Đại học Y dược TP HCM) thì nên uống sinh tố vì sinh tố giữ lại được chất xơ trong hoa quả. Chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể. Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già, chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già.
Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng. Ngoài ra nó góp phần làm giảm cholesterol máu.
Như vậy, nước ép hay sinh tố đều mang một ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào điều kiện sức khỏe mà chúng ta lựa chọn thức uống sao cho hợp lý và dinh dưỡng nhất.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Đánh giá kỹ tác động khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
Với đồ uống này, stress, áp lực công việc không làm khó được người trẻ
Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00