Nữ kỹ sư đam mê sáng tạo
Nữ kỹ sư đam mê sáng tạo | |
Nữ kỹ sư vô tuyến điện bình dị |
Công ty CP Thực phẩm Minh Dương là doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm. Các sản phẩm chủ lực của Công ty đều có nguyên liệu từ tinh bột sắn - sản phẩm nông sản mạnh của Việt Nam. Nhiều sản phẩm của Công ty đã có uy tín và đứng vững trên thị trường như: Mạch nha, đường glucoza, bột sữa dừa...
Kỹ sư Chu Hương Giang. |
Các sản phẩm này gần như thay thế 90% sản phẩm khu vực phía Bắc mà trước kia Việt Nam đã phải nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Malaysia, Mỹ... Ngoài ra, Công ty còn sản xuất các loại miến, bún, phở, hủ tiếu... từ tinh bột dong, tinh bột khoai lang, tinh bột khoai tây, bột gạo và tinh bột ngũ cốc...
Tuy nhiên, kỹ sư Chu Hương Giang cho biết, một số sản phẩm dạng siro Việt Nam hiện đang phải sử dụng sản lượng lớn, phục vụ ngành thực phẩm và dược phẩm, nhưng trong nước chưa thể sản xuất được, phải nhập khẩu hoàn toàn, trong đó có siro Sorbitol.
Với mục đích giảm chi phí đầu tư mua dây chuyền công nghệ và thiết bị đồng bộ để sản xuất ra sản phẩm siro Sorbitol từ tinh bột sắn và đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam, kỹ sư Chu Hương Giang đã chủ trì nghiên cứu các giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất thực tế tại Nhà máy Kỹ nghệ - Công ty CP Thực phẩm Minh Dương.
Quá trình nghiên cứu, triển khai đi vào sản xuất, đề tài đã đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, tạo ra gần 1.000 kg sản phẩm/ngày với chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với các sản phẩm được chế biến từ củ sắn, thay thế được lượng hàng nhập khẩu từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Indonexia, Malaysia, Thái Lan...
Theo kỹ sư Chu Hương Giang, nếu đầu tư mua công nghệ và thiết bị đồng bộ từ Trung Quốc để sản xuất được siro Sorbitol từ tinh bột sắn phải mất khoảng gần 10 tỉ đồng, trong khi đầu tư nghiên cứu trong nước và nhập khẩu một phần thiết bị mới của Trung Quốc chỉ mất 2,5 tỉ đồng.
Thành công của đề tài đã làm lợi cho người tiêu dùng trong nước rất nhiều bởi giá bán sản phẩm siro Sorbitol do Công ty sản xuất chỉ gần 40.000 đồng/kg, thấp hơn so với nhập khẩu từ nước ngoài là 75.000 đồng/kg.
Không dừng lại ở đó, với đam mê sáng tạo, năm 2014, kỹ sư Chu Hương Giang đã chủ trì đề tài “Nghiên cứu giải pháp làm nguội sản phẩm tinh bột biến tính Maltodextrin trước khi đóng bao, giảm tổn thất trong sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh nhà xưởng".
Giải pháp đã góp phần tạo việc làm ổn định thường xuyên cho khoảng 60 lao động làm việc tại Công ty với thu nhập từ 3,5 -5 triệu đồng/người/tháng và hàng ngàn lao động vệ tinh trong vùng xử lý bột và vùng trồng sắn. Đề tài cũng được UBND TP.Hà Nội tặng Bằng khen sáng kiến sáng tạo Thủ đô năm 2014.
Ngoài ra, trên cương vị Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty, kỹ sư Chu Hương Giang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ngọc Bảo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Người phụ nữ giàu lòng nhân ái
Luật quy định như thế nào về hành vi gian lận bảo hiểm?
Ngày 24/12: Giá dầu thế giới giảm nhẹ
Kiểm soát an ninh hàng không dịp Tết 2025
Đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô được triển khai tới đâu?
Mở rộng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi
Noel trong tôi
Tin khác
Cô giáo sáng tác vè giúp trò củng cố bài học hiệu quả
Gương sáng 21/12/2024 22:32
Nâng cao hiệu quả tiếp thu bài và tạo hứng thú cho học sinh
Gương sáng 19/12/2024 16:28
Những cống hiến thầm lặng của nữ bác sĩ gây mê hồi sức
Gương sáng 07/12/2024 16:39
Thầy Tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt huyết
Gương sáng 25/11/2024 22:31
Ấn tượng “Người con hiếu thảo” Thủ đô
Gương sáng 25/11/2024 14:33
Tấm gương tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo
Gương sáng 20/11/2024 14:07
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà
Gương sáng 18/11/2024 09:37
Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm
Gương sáng 17/11/2024 21:00
Để xứng đáng với “nghề cao quý dưới ánh mặt trời”
Gương sáng 17/11/2024 14:57
Người quản đốc yêu nghề, không ngừng sáng tạo
Gương sáng 15/11/2024 15:05