Nữ bệnh nhân bị hóc dị vật do ngậm đá nano "chữa bách bệnh"
| Cứu sống cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa nguy kịch | |
| Người phụ nữ bị chồng dùng dao đâm thấu ngực được cứu sống | |
| Cấp cứu thành công bệnh nhân bị hóc do ngậm đá nano "chữa bách bệnh" |
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị H. nhập viện trong tình trạng hoang mang, lo sợ, khó thở, đau nhức ở vùng cổ do nuốt phải dị vật trong lúc ngủ.
![]() |
| Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân. |
Theo lời bà H. ở khu bà sinh sống thỉnh thoảng có những buổi hội thảo của công ty kinh doanh về các mặt hàng chăm sóc sức khỏe. Trong đó có dòng sản phẩm đá nano được quảng cáo chữa được “bách bệnh”, bà H. cùng một số người đi hội thảo, mỗi người đều được tặng một viên.
Theo lời quảng cáo, loại đá nano này có thể chữa “bách bệnh”. Cụ thể, với những người cao tuổi như bà H. nếu bị đau xương khớp chỉ cần dán vào chỗ đau, viêm họng thì ngậm, đái tháo đường thì pha vào nước uống… thì sẽ khỏi.
Tính đến nay bà H. đã sử dụng viên đá nano này được 3 tháng. Gần đây nhất bà bị viêm họng nên buổi tối trước khi đi ngủ bà H. cho viên đá vào miệng để ngậm, trong lúc ngủ vô tình viên đá trôi tuột xuống cổ họng và mắc kẹt khiến cho bà khó thở, bà cố lấy tay móc và khạc nhổ nhưng viên đá không ra.
Bà H. lo sợ chồng và con biết được việc mình tin lời quảng cáo mà rước họa vào thân, trong đêm tối một mình bà bắt xe ôm ra Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cổ bà H có dị vật và bà được chuyển vào Khoa Tai Mũi Họng.
![]() |
| Dị vật đá nano được các bác sĩ gắp ra từ cổ họng bà H. |
Tại đây, bà H được bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Anh Dũng - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng là người trực tiếp thăm khám và chỉ định chụp Xquang, sau đó tiến hành nội soi gắp ra một viên đá nano đường kính 3 cm.
Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng cho biết: “Bệnh nhân là người lớn tuổi đường thở yếu và hẹp, dị vật nuốt phải có kích thước khá to, tròn nên quá trình nội soi đòi hỏi các bước phải được thực hiện chuẩn xác tránh gây tổn thương các mô lành xung quanh”.
Bác sĩ Dũng cũng cho biết thêm: Hiện nay, khi chưa biết rõ công dụng thực sự của loại đá nano này đối với sức khỏe người dân không nên sử dụng. Với những người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, cơ xương khớp... không nên tự bỏ thuốc điều trị để dùng đá nano tránh tiền mất tật mang. Đặc biệt, việc nuốt phải các dị vật là rất nguy hiểm, có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không đến các cơ sở y tế xử lý cấp cứu kịp thời.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40
Hà Nội ghi nhận thêm 305 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 24/11/2025 11:40


