Người mẹ hiền thứ hai của trẻ nhỏ

Với tâm niệm: “Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non tốt thì sau này cây cứng cáp, khỏe mạnh. Dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”, trong suốt 15 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Lựu – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Trung I, huyện Thanh Oai luôn giành chọn tình yêu thương cho các em nhỏ như người mẹ hiền thứ hai.
nguoi me hien thu hai cua tre nho Vì sao một số trường hợp trẻ nhỏ uống sữa bò lại bị đau bụng?
nguoi me hien thu hai cua tre nho Tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia: Tại sao ngủ ngon giúp bé thông minh hơn?
nguoi me hien thu hai cua tre nho Để sữa mẹ là nền tảng dinh dưỡng cho cuộc sống trẻ thơ

Sinh ra trong gia đình nghèo, lại có người anh và em trai bị khuyết tật bẩm sinh (do bố bị nhiễm chất độc dioxin trong thời kỳ tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc), nhưng ước mơ cháy bỏng được trở thành một cô giáo mầm non đã thôi thúc Nguyễn Thị Lựu vượt lên tất cả để thực hiện mơ ước của mình và nuôi niềm hy vọng cho cả gia đình.

Năm 2000, cô thi đỗ trường Cao đẳng cộng đồng Hà Tây (nay đã sáp nhập vào trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây), trải qua những năm tháng sinh viên vô tư, hồn nhiên và đẹp nhất của cuộc đời, Nguyễn Thị Lựu chính thức trở thành cô giáo mầm non vào năm 2002. Rời mái trường yêu dấu, chị về lại nơi chôn rau cắt rốn của mình, được nhận công tác tại trường Mầm non Bích Hòa, huyện Thanh Oai.

nguoi me hien thu hai cua tre nho
Cô giáo Nguyễn Thị Lựu luôn giành chọn tình yêu thương cho các em nhỏ như người mẹ hiền thứ hai.

Những ngày đầu làm giáo viên, đồng lương chỉ được vài trăm nghìn đồng một tháng. Vất vả khó khăn đấy nhưng cũng không cản nổi ý chí và lòng yêu nghề của cô giáo trẻ. Ngoài thời gian lên lớp, chị lại tranh thủ học thêm ở khoa Mầm non, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, bấy giờ, cùng với chiếc xe đạp cũ, có ngày cô giáo trẻ phải đi hơn 20km. Cũng từ những khó khăn, vất vả trong quãng thời gian của tuổi thơ đã khiến một cô giáo có khuôn mặt tròn xinh ấy luôn đồng cảm, khát khao mang tình yêu và hạnh phúc đến cho trẻ thơ, nhất là các cháu có hoàn cảnh thiếu may mắn.

Cô giáo Nguyễn Thị Lựu tâm sự: “Bác Hồ đã từng dạy, làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên sẽ tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu sẽ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Với tâm niệm như thế, cô giáo Nguyễn Thị Lựu đã giành chọn thời gian của mình để chăm sóc và yêu thương các cháu nhỏ ở trường Mầm non Bích Hòa, đồng thời luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp dạy hay, những trò chơi bổ ích để tổ chức cho các cháu tham gia, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, với phương trâm “Học để vui, vui để học”.

Năm 2005, do điều kiện gia đình, chị Lựu phải xin luân chuyển công tác về ngôi trường ở gần nhà hơn là trường Mầm non Phương Trung I, xã Phương Trung để tiện cho việc phụ giúp bố, mẹ chăm sóc anh và em trai bị khuyết tật bẩm sinh. Trong buổi học cuối cùng ở trường Mầm non Bích Hòa, cô và trò bịn rịn không ai muốn rời xa. “Thấy các con mếu máo mà mình muốn bật khóc. Bởi khi ấy mình cảm thấy đã thực sự là người mẹ thứ hai trong lòng các con” – chị Lựu xúc động nói.

Đến công tác ở một ngôi trường hoàn toàn mới – trường Mầm non Phương Trung I, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Lựu gần như phải “làm lại từ đầu”. Nhưng sự giúp đỡ của đồng nghiệp và tình cảm của các cháu nhỏ ở đây đã giúp chị sớm hòa nhập với môi trường mới. Cũng chính năm ấy, chị lập gia đình, rồi có con. Do công việc, chồng chị cũng thường xuyên đi công tác xa nhà. Một mình chị phải cáng đáng mọi việc gia đình, chăm sóc 2 con còn nhỏ lại thường xuyên chạy đi chạy lại phụ giúp mẹ chăm sóc anh và em trai bị khuyết tật bẩm sinh. Khó khăn càng thêm chồng chất khi sức khỏe của bố chị ngày càng yếu do ảnh hưởng của chất độc dioxin. Thế nhưng, sự động viên của bạn bè, đồng nghiệp, nhất là sự đồng cảm, yêu thương của người chồng và tình cảm của các cháu nhỏ trường Phương Trung I đã giúp cô giáo Nguyễn Thị Lựu vượt qua tất cả.

Là người đồng hành với cô giáo Nguyễn Thị Lựu trong nhiều năm liền, cô giáo Hoàng Thị Nga – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Phương Trung I tâm sự: “Nhiều khi thấy Lựu buồn, chị em đồng nghiệp chỉ biết ôm Lựu mà cũng không biết nói gì. Phải là người có nghị lực lắm mới có thể vượt qua được những khó khăn, vất vả như thế. Cô ấy là một người thẳng thắn, luôn nhiệt tình trong công việc và có trách nhiệm với tập thể. Đặc biệt, rất quan tâm và yêu thương các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Lựu luôn cố gắng giúp các em khuyết tật hòa nhập với các bạn trong trường và dạy bảo các bạn nhỏ phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau. Vì vậy mà mỗi lớp học ở đây đều giống như một gia đình”.

Tại Đại hội Công đoàn cơ sở trường Mầm non Phương Trung I nhiệm kỳ 2017– 2022, cô giáo Nguyễn Thị Lựu được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch công đoàn. Ngoài vai trò làm Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn giảng dạy, trên cương vị mới, chị Lựu đang nỗ lực để nâng cao đời sống cho các cán bộ giáo viên trong trường, nhất là đời sống tinh thần.

Công việc ngày càng bận rộn hơn, nhưng vượt lên hoàn cảnh, với những cố gắng nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp mẫu giáo, nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Lựu đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, trong năm học 2016-2017 vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Lựu đã vinh dự được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen biểu dương “Người tốt việc tốt” vì những việc làm đã góp phần lan tỏa những hành động đẹp, việc làm có ích trong cán bộ, công nhân, viên chức lao động Thủ đô và toàn xã hội.

Nguyễn Công

Nên xem

Nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên

Nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên

Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các trường học đẩy mạnh truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính cho vị thành niên, thanh niên. Các hoạt động được triển khai bằng nhiều hình thức sinh động, gần gũi và phù hợp tâm lý lứa tuổi. Nhờ đó, các em hiểu đúng hơn về cơ thể mình, được trang bị kiến thức và hành vi lành mạnh, góp phần phòng ngừa các hệ lụy liên quan đến sức khỏe và giới tính.
Nỗ lực đưa tỷ số giới tính về tự nhiên: Vun đắp tương lai bền vững

Nỗ lực đưa tỷ số giới tính về tự nhiên: Vun đắp tương lai bền vững

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) vẫn là thách thức lớn với nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Tình trạng này kéo dài làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nữ giới trong tương lai, ảnh hưởng đến cấu trúc dân số và ổn định xã hội. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược dân số, Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đưa tỷ số giới tính khi sinh trở về mức tự nhiên, hướng tới phát triển bền vững.
Nhiều phường đạt thu nhập bình quân đầu người hơn 9 triệu đồng/người/tháng

Nhiều phường đạt thu nhập bình quân đầu người hơn 9 triệu đồng/người/tháng

Tại phường Khương Đình, tính đến ngày 25/11/2025, thu ngân sách đạt 94,59% dự toán; toàn bộ hộ dân được sử dụng nước sạch; phường không còn hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt 9,25 triệu đồng/người/tháng...
Cấp giấy chứng nhận kết hôn tại xã, phường: Thêm một bước cải cách “vì dân phục vụ”

Cấp giấy chứng nhận kết hôn tại xã, phường: Thêm một bước cải cách “vì dân phục vụ”

Mô hình trao Giấy chứng nhận kết hôn tại Điểm phục vụ hành chính công sau khi thực hiện chính quyền đô thị 2 cấp được các xã/phường tại Hà Nội triển khai hiệu quả đã và đang tạo ra sự thay đổi rõ nét về chất lượng phục vụ ở cơ sở. Thủ tục được rút gọn, người dân không phải di chuyển nhiều, còn không gian tiếp nhận - trao giấy trở nên gần gũi và ấm áp hơn. Đây được xem là bước chuyển quan trọng giúp chính quyền cơ sở thực hiện tốt hơn vai trò phục vụ, đồng hành cùng người dân ngay từ những dấu mốc đầu tiên của đời sống gia đình.
Khát vọng kiến tạo thành phố Khoa học và Đổi mới sáng tạo của Thủ đô

Khát vọng kiến tạo thành phố Khoa học và Đổi mới sáng tạo của Thủ đô

Hà Nội đang hiện thực hóa khát vọng xây dựng một “thành phố Khoa học và Đổi mới sáng tạo”, nơi hội tụ chất xám, công nghệ lõi và các mô hình kinh tế tri thức tiên tiến. Trong tầm nhìn đó, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được xác định là “trái tim đổi mới sáng tạo” của Thủ đô, đóng vai trò kết nối hệ sinh thái từ nghiên cứu - phát triển, sản xuất đến khởi nghiệp và thương mại hóa công nghệ, tạo nền tảng cho một không gian tri thức năng động và bứt phá.
Mùa lễ hội Noel đầy cảm xúc của Tập đoàn Mường Thanh

Mùa lễ hội Noel đầy cảm xúc của Tập đoàn Mường Thanh

Không khí Giáng sinh đang phủ tràn các khách sạn Mường Thanh, nơi chủ đề “Wishmas - Nguyện ước diệu kỳ Happy New Year 2026” được thắp sáng bằng tinh thần kết nối, sẻ chia và những trải nghiệm trọn vẹn cảm xúc.
Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới

Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới

Nằm trên trục Hoàng Quốc Việt - tuyến đường cửa ngõ quan trọng kết nối Bãi Cháy với trung tâm du lịch Hạ Long và các vùng kinh tế lân cận - Imperia Holiday Hạ Long đang nhanh chóng trở thành điểm nóng của thị trường căn hộ. Vị trí chiến lược, kết nối đa hướng và hệ tiện ích hoàn chỉnh quanh khu vực đang tạo nên sức hút đặc biệt cho dự án trong giai đoạn nhu cầu an cư - đầu tư tại Hạ Long tăng mạnh).

Tin khác

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Phường Thanh Liệt chung tay hướng về đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ năm 2025, phường Thanh Liệt đã tổ chức lễ phát động quyên góp trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn. Chương trình được triển khai với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và đậm tính nhân văn - một truyền thống tốt đẹp đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ người dân Thanh Liệt.
Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết

Xã Đại Thanh chung sức ủng hộ đồng bào vùng lũ, lan tỏa tinh thần đoàn kết

Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát đi lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu thiệt hại do mưa lũ, xã Đại Thanh đã nhanh chóng phát động phong trào quyên góp trong toàn thể cán bộ, công chức và người lao động. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên, số tiền ủng hộ đã lên tới hơn 12,6 triệu đồng, thể hiện sự hưởng ứng tích cực và tấm lòng sẻ chia của tập thể cơ quan xã.
Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ

Thành phố Hà Nội hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa, lũ

Ngay sau Lời kêu gọi của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Lễ Phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, thành phố Hà Nội đã thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước”, sẵn sàng chung tay cùng đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn.
Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ

Tùng Thiện phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, ngày 22/11, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tùng Thiện tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang gặp khó khăn do mưa lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động