Người hay quên ăn gì cho nhớ?
Và dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức:
1. Các loại quả mọng
Trong số các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ thì các loại quả mọng luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi rất giàu anthocyanidins và flavonoids giúp làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu do nhóm tác giả tại Trường Y Harvard tiến hành năm 2012 cho thấy phụ nữ ăn ít nhất 1 chén việt quất và dâu tây mỗi tuần trì hoãn được nguy cơ bị suy giảm tâm thần khoảng 2,5 năm so với phụ nữ hiếm khi ăn các loại quả mọng.
2. Ngũ cốc nguyên cám
Một thực phẩm khác bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để tăng cường trí não đó là ngũ cốc nguyên cám. Loại thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B và E giúp duy trì nồng độ đường huyết lành mạnh. Chọn loại ngũ cốc nguyên cám có chỉ số glycemic thấp sẽ giải phóng glucose từ từ vào máu và cung cấp năng lượng bạn cần để hoạt động hiệu quả trong suốt cả ngày.
3. Dầu cá
Có một số chất mà cơ thể không thể tự sản sinh vì vậy bạn phải bổ sung chúng vào chế độ ăn. Ví dụ như các acid béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi. Các chất béo lành mạnh này giúp tế bào não linh hoạt và tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu do các tác giả thuộc Trung tâm y khoa Đại học Rush ở Chicago tiến hành cho thấy nam giới và phụ nữ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có trí nhớ tương đương với những người kém họ 3 tuổi.
4. Sôcôla
Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng ăn sôcôla hàng ngày có thể chống lại nguy cơ mất trí nhớ, vì sôcôla chứa polyphenols giúp tăng cường dòng máu tới não. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn cả thanh sôcôla tùy thích, chỉ nên giới hạn dưới 10g mỗi ngày.
5. Các loại hạt
Do các loại hạt giàu vitamin E nên nó có tác dụng ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Đây là một thực phẩm hoàn hảo mà bạn nên thêm vào chế độ ăn nếu muốn tăng cường trí nhớ và nâng cao khả năng nhận thức.
6. Rau xanh
Một chế độ ăn hoàn hảo sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rau xanh. Hiện có vô số loại rau cho bạn lựa chọn với nhiều vitamin và khoáng chất có thể bảo vệ não. Ngoài ra, bạn nên lưu ý trong chế biến vì nếu nấu quá kỹ sẽ làm mất các chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu do các tác giả thuộc Trường Y Harvard thực hiện cho thấy những người ăn các loại rau họ cải và rau xanh rậm lá duy trì được trí nhớ tốt nhất.
7. Táo
Táo, đặc biệt là vỏ táo, chứa quercetin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Đây là một loại trái cây tuyệt vời mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để tăng cường trí não, giúp bạn tập trung tốt hơn cho những công việc hàng ngày.
Nguồn Dân trí
Nên xem
LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân
17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên
Huyện Thạch Thất phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/5
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở
Tin khác
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19