Người hay quên ăn gì cho nhớ?
Và dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức:
1. Các loại quả mọng
Trong số các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ thì các loại quả mọng luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi rất giàu anthocyanidins và flavonoids giúp làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu do nhóm tác giả tại Trường Y Harvard tiến hành năm 2012 cho thấy phụ nữ ăn ít nhất 1 chén việt quất và dâu tây mỗi tuần trì hoãn được nguy cơ bị suy giảm tâm thần khoảng 2,5 năm so với phụ nữ hiếm khi ăn các loại quả mọng.
2. Ngũ cốc nguyên cám
Một thực phẩm khác bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để tăng cường trí não đó là ngũ cốc nguyên cám. Loại thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B và E giúp duy trì nồng độ đường huyết lành mạnh. Chọn loại ngũ cốc nguyên cám có chỉ số glycemic thấp sẽ giải phóng glucose từ từ vào máu và cung cấp năng lượng bạn cần để hoạt động hiệu quả trong suốt cả ngày.
3. Dầu cá
Có một số chất mà cơ thể không thể tự sản sinh vì vậy bạn phải bổ sung chúng vào chế độ ăn. Ví dụ như các acid béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi. Các chất béo lành mạnh này giúp tế bào não linh hoạt và tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu do các tác giả thuộc Trung tâm y khoa Đại học Rush ở Chicago tiến hành cho thấy nam giới và phụ nữ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có trí nhớ tương đương với những người kém họ 3 tuổi.
4. Sôcôla
Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng ăn sôcôla hàng ngày có thể chống lại nguy cơ mất trí nhớ, vì sôcôla chứa polyphenols giúp tăng cường dòng máu tới não. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn cả thanh sôcôla tùy thích, chỉ nên giới hạn dưới 10g mỗi ngày.
5. Các loại hạt
Do các loại hạt giàu vitamin E nên nó có tác dụng ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Đây là một thực phẩm hoàn hảo mà bạn nên thêm vào chế độ ăn nếu muốn tăng cường trí nhớ và nâng cao khả năng nhận thức.
6. Rau xanh
Một chế độ ăn hoàn hảo sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rau xanh. Hiện có vô số loại rau cho bạn lựa chọn với nhiều vitamin và khoáng chất có thể bảo vệ não. Ngoài ra, bạn nên lưu ý trong chế biến vì nếu nấu quá kỹ sẽ làm mất các chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu do các tác giả thuộc Trường Y Harvard thực hiện cho thấy những người ăn các loại rau họ cải và rau xanh rậm lá duy trì được trí nhớ tốt nhất.
7. Táo
Táo, đặc biệt là vỏ táo, chứa quercetin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Đây là một loại trái cây tuyệt vời mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để tăng cường trí não, giúp bạn tập trung tốt hơn cho những công việc hàng ngày.
Nguồn Dân trí
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38