M
16:48 | 10/09/2018

Người đau đáu với sự học

(LĐTĐ) Ông luôn đồng hành với phong trào khuyến học, khuyến tài tại khu dân cư nơi mình sinh sống. Sự đồng hành ấy không chỉ bằng tấm gương sáng về sự thành đạt của mình, mà còn bằng những đóng góp về tinh thần ham học, đặc biệt là những suất học bổng mà nhiều năm nay ông đã trợ cấp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà học giỏi.  

nguoi dau dau voi su hoc Cô giáo trẻ với sáng kiến áo phao phòng chống đuối nước tự chế
nguoi dau dau voi su hoc Khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ
nguoi dau dau voi su hoc Người thầy giáo giàu lòng nhân ái

Ông là Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Hà Đình Minh, nguyên là Chủ tịch kiêm TGĐ công ty TNHH một thành viên Chế tạo máy điện Việt Nam – Hung ga ri (Công ty Việt Hung). Cách đây tròn 16 năm, Chi hội Khuyến học khu dân cư 7, phường Trung Liệt, quận Đống Đa (nơi ông sinh sống) được thành lập.

Ngay trong lễ ra mắt, ông đã đến chúc mừng và mong muốn được ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học của khu. Và kể từ ngày đó, hằng năm cứ mỗi độ xuân về, ông lại đến chúc mừng Chi hội và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học. Với tâm niệm: Khuyến học, khuyến tài là đạo lý của dân tộc Việt Nam, luôn được người dân nhiệt tình hưởng ứng, ông cho rằng, những năm qua Chi hội Khuyến học của khu dân cư đã làm tốt việc tuyên dương các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và tu dưỡng, song Chi hội Khuyến học cần đi vào thực chất có hiệu quả, tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn cố gắng vươn lên học giỏi. Để thực hiện tâm niệm ấy, nhiều năm qua ông thường xuyên dành thời gian và kinh phí trực tiếp trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trong khu dân cư.

nguoi dau dau voi su hoc

Bà Hà Thị Lê Nhung, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Đống Đa trao biểu trưng ghi công của Hội Khuyến học Quận cho ông Hà Đình Minh.

Không dừng lại ở đó, mới đây ông đã đề xuất với Ban Công tác mặt trận khu dân cư xây dựng “Quỹ Khuyến học học bổng Hà Đình Minh”. Được sự đồng ý và chỉ đạo của chi bộ, Ban Công tác mặt trận khu dân cư 7, “Quỹ khuyến học học bổng Hà Đình Minh” khu dân cư 7, phường Trung Liệt, quận Đống Đa đã ra đời, với tổng quỹ ban đầu là 70 triệu đồng. Tại buổi lễ ra mắt Quỹ, ngày 9/9/2018, ông Hà Đình Minh tâm sự: “Bản thân tôi xuất thân là một học trò nghèo, được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân, cộng với sự cố gắng học tập mà trưởng thành.Vì vậy tôi hiểu hơn ai hết giá trị và ý nghĩa của sự giúp đỡ đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên học tập. Rồi các em sau này khi trưởng thành sẽ lại giúp đỡ các em khác. Tôi nghĩ việc làm này như một vòng tuần hoàn sẽ nâng đỡ được nhiều học sinh vượt khó, học tập tốt, để sau này đóng góp cho gia đình và xã hội ngày một giàu mạnh hơn”.

Ông Minh cũng cam kết, trong những năm tiếp theo ông sẽ bổ sung để quỹ có số dư là 100 triệu đồng. Được biết, ngoài ủng hộ cho quỹ khuyến học của cụm dân cư 7, nơi ông sinh sống hiện nay, ông cũng xây dựng một quỹ khuyến học tại quê hương ông xã Xuân Thành, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, với số dư hàng trăm triệu đồng.

Tại buổi lễ ra mắt “Quỹ khuyến học học bổng Hà Đình Minh”, của Chị hội Khuyến học Khu dân cư 7, nhân Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10), bà Hà Thị Lê Nhung, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Đống Đa, biểu dương và đánh giá cao tinh thần khuyến học và việc xây dựng “Quỹ Khuyến học học bổng Hà Đình Minh” của Anh hùng lao động Hà Đình Minh, Bà Nhung cũng khẳng định những đóng góp của ông Hà Đình Minh có vai trò quan trọng trong hoạt động khuyến học của khu dân cư 7.

Chi hội Khuyến học khu dân cư 7 đã xây dựng Đề án xã hội học tập và tổ chức hội thảo rất hiệu quả cho việc đưa vào thực tiễn hoạt động. Ngoài “Quỹ Khuyến học học bổng Hà Đình Minh”, nhiều năm nay Khu dân cư 7 còn có “Quỹ Bầu ơi” do bà Trương Thị Tuyết Nhung sáng lập. Nhờ đó công tác khuyến tài, khuyến học của Khu dân cư 7 không những chỉ là điểm sáng của phường Trung liệt, mà còn là điểm sáng của quận Đống Đa; bà Nhung hy vọng, với những việc làm ý nghĩa, công tác khuyến học, khuyến tài của Khu dân cư 7 sẽ được nhân rộng trong toàn thành phố Hà Nội và cả nước.

nguoi dau dau voi su hoc

Ông Hà Đình Minh và các cán bộ hội Khuyến học quận, phường trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn học giỏi, tại lễ ra mắt “Quỹ Khuyền học học bổng Hà Đình Minh”.

Tổng kết 15 năm hoạt động của Chi hội Khuyến học Khu dân cư 7, ông Nguyễn Thao Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường Trung Liệt, đánh giá: Trong 15 năm qua, Chi hội đã có nhiều cố gắng và đạt được những thành tích đáng khích lệ; tổ chức Chi hội được củng cố và phát triền không ngừng, từ 20 hội viên ban đầu khi thành lập, đến nay Chi hội đã có hơn 180 hội viên.

Chi hội đã có nhiều sáng kiến trong hoạt động, không chỉ nâng cao được nhận thức mà còn đổi mới phương thức hoạt động, khéo léo vận động nhân dân và các nhà hảo tâm xây dựng quỹ Khuyến học được hơn 120.000.000 đòng để hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, khen thưởng, khuyến khích các học sinh, sinh viên học tập tốt, rèn luyện tốt. Từ những việc làm của mình, Khu dân cư 7 xứng đáng là điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng “Xã hội học tập” của Phường Trung Liệt.

Để đạt được kết quả này có công đóng góp rất lớn của Anh hùng lao động Hà Đình Minh, một người luôn đau đáu với công các khuyến học. Và chắc chắn tinh thần khuyến học này sẽ được lan tỏa mãi theo thời gian và không gian, đúng như bài thơ mà ông Trịnh Văn Nghị, một cư dân của Khu dân cư đã viết tặng ông Hà Đình Minh: “…Gương Anh sáng mãi khu mình/Toàn dân hưởng ứng Đình Minh vững bền…”.

Khánh Ly

Nguồn :