M
10:18 | 03/10/2019

Tạp chí Lao động và Công đoàn

Người bạn đồng hành tin cậy của cán bộ công đoàn và người lao động

(LĐTĐ) Những năm gần đây, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo nhất là đã tìm tòi, phát hiện, giới thiệu một cách có hệ thống, sâu sắc những mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, từ đó giúp cán bộ công đoàn các cấp đúc kết thành những bài học kinh nghiệm, làm phong phú thêm hành trang hoạt động của mình. Tạp chí đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của cán bộ công đoàn các cấp cũng như đoàn viên, người lao động.

nguoi ban dong hanh tin cay cua can bo cong doan va nguoi lao dong Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ tuyên giáo công đoàn
nguoi ban dong hanh tin cay cua can bo cong doan va nguoi lao dong Cập nhật tình hình biển Đông tới đội ngũ cán bộ công đoàn
nguoi ban dong hanh tin cay cua can bo cong doan va nguoi lao dong Liên đoàn lao động huyện Phú Xuyên: Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tạp chí Công hội đỏ mà ngày nay là Tạp chí Lao động và Công đoàn được thành lập và xuất bản số đầu tiên ngay sau khi thành lập Tổng Công hội Đỏ (1/10/1929), đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh với vai trò, sứ mệnh được trao là “cơ quan truyền bá lý luận của Công hội Đỏ trong giai cấp công nhân”.

nguoi ban dong hanh tin cay cua can bo cong doan va nguoi lao dong
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao tặng bức trướng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Tạp chí Lao động và Công đoàn nhân kỷ niệm 90 năm ngày xuất bản số đầu tiên.

Trong nhiều thập kỷ, Tạp chí Lao động và Công đoàn (trước đây là Tạp chí Công hội Đỏ, rồi Tạp chí Công đoàn) đã trở thành một ấn phẩm gối đầu giường của cán bộ công đoàn. Tạp chí đã tập trung phân tích, đúc kết, giới thiệu về những mô hình mới, cách làm hay trong các cấp Công đoàn, trong đó có nhiều bài viết đã đi sâu nghiên cứu thực tiễn, cung cấp cơ sở, làm sáng tỏ hơn một số vấn đề lý luận về phong trào công nhân, hoạt động công đoàn.

Nhiều cán bộ công đoàn chia sẻ, họ đã tìm thấy ở Tạp chí những thông tin kiến thức bổ ích có giá trị, Tạp chí như người bạn đồng hành được cán bộ công đoàn chờ đợi, đón nhận, nghiên cứu để đúc rút, tìm cho bản thân mình những cơ sở lý luận, bài học thực tiễn, nhưng gợi mở để xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp cho cấp mình, ngành mình, cơ quan, đơn vị mình.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đạt được trong 90 năm qua.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị Tạp chí cần nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tổng kết thực tiễn đổi mới hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, góp tiếng nói đắc lực, hiệu quả trong việc giúp đoàn viên, người lao động thích nghi tốt với sự phát triển khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Những năm gần đây, Tạp chí đã có những bước chuyển biến ngày càng rõ nét hơn để song hành với tiến trình đổi mới, phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tạp chí đã xây dựng, triển khai một số chuyên đề, bài viết tập trung phân tích sâu sắc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề cấp thiết đặt ra cho hoạt động công đoàn hiện nay như: Thương lượng, ký kết, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi; đổi mới hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Tạp chí đã tìm tòi, phát hiện, giới thiệu một cách có hệ thống, sâu sắc những mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, từ đó giúp cán bộ công đoàn các cấp đúc kết thành những bài học kinh nghiệm, làm phong phú thêm hành trang hoạt động của mình, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Có thể nói, với những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, phóng viên trong suốt 90 năm qua, mặc dù phải trải qua nhiều thăng trầm, Tạp chí Lao động và Công đoàn vẫn giữ vững tôn chỉ, mục đích từ khi ra đời "là cơ quan truyền bá lí luận của Công hội đỏ (nay là tổ chức Công đoàn) trong giai cấp công nhân Việt Nam” gắn bó mật thiết, đồng hành cùng các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Nhiều thành tựu của Tạp Chí đã được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận bằng những huân, huy chương cao quý.

Theo ông Trần Duy Phương, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, những thành tựu đã đạt được là tiền đề, động lực để Tạp chí Lao động và Công đoàn tiếp tục tiến lên phía trước, thực hiện tốt hơn nữa vai trò, sứ mệnh của mình - sứ mệnh là cơ quan truyền bá lí luận của tổ chức Công đoàn.

Ông Trần Duy Phương nhìn nhận: Giai đoạn hiện nay, đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp thường xuyên thay đổi, theo nhiệm kỳ, theo sự điều động hoặc thuyên chuyển công việc. Cán bộ công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước rất khó có điều kiện theo học các lớp tập trung, bồi dưỡng tập huấn dài ngày. “Khi có thêm những cơ quan đại diện mới của người lao động thì cán bộ công đoàn chúng ta càng cần có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để bảo vệ và xây dựng tổ chức”- Tổng biên tập Trần Duy Phương nhấn mạnh.

Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay, ông Trần Duy Phương cho biết Tạp chí Lao động và Công đoàn đang đổi mới nội dung, cách phản ánh và hình thức thể hiện, giảm chung chung, quan điểm rõ ràng, tính chiến đấu cao, đúc rút thông tin thực tiễn.

Từ ngày 2/9/2019 chính thức lên mạng internet tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn, đây là ấn bản điện tử của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Tạp chí được in trên giấy tốt, nhiều hình ảnh, thêm phóng sự, infographic để bạn đọc dễ tiếp cận hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên (1/10/1929 – 1/10/2019) được tổ chức mới đây, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đạt được trong 90 năm qua.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đề nghị Tạp chí cần nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tổng kết thực tiễn đổi mới hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, góp tiếng nói đắc lực, hiệu quả trong việc giúp đoàn viên, người lao động thích nghi tốt với sự phát triển khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Trong bối cảnh toàn hệ thống Công đoàn đang quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, trong đó việc đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng. Vì vậy, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí cần đoàn kết, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức người làm báo, bám sát tôn chỉ mục đích của Tạp chí và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; tích cực đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm, nâng cao hiệu quả mọi mặt, giữ vững và phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và bạn đọc”- Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chỉ đạo.

Phạm Diệp

Nguồn :