M
16:29 | 02/06/2016

Ngắm hoa bằng lăng tím trời Hà Nội

Đến Thủ đô Hà Nội trong những ngày này, ngoài thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đứng trên cầu Thê Húc soi mình xuống Hồ Gươm xanh biếc, hoặc đi dưới hàng phượng vĩ đỏ ngập phố phường, không thể không đắm chìm trong sắc tím bằng lăng- một loài hoa đặc trưng của thủy chung dịu dàng ở đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

ngam hoa bang lang tim troi ha noi Hà Nội dịu dàng trong sắc hoa loa kèn
ngam hoa bang lang tim troi ha noi Hà Nội đỏ rực cờ hoa mừng Đảng mừng xuân

Nếu ở miền Nam, cánh hoa bằng lăng nhạt và nhỏ hơn, thì ở Hà Nội cánh hoa rộng và tím thẫm hơn. Bây giờ đúng mùa bằng lăng nở rộ. Trên khắp các phố phường, ngõ, ngách Thủ đô, đi đâu cũng gặp những cây bằng lăng kiêu hãnh khoe những chùm hoa phớt màu tím biếc

ngam hoa bang lang tim troi ha noi
Cũng tán bằng lăng này, ngày ấy chúng mình yêu nhau

Hoa bằng lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ 20 đến 40 cm. Thời gian nở bắt đầu từ cuối tháng tư đến giữa tháng 6 hằng năm của mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Màu tím của hoa biểu trưng cho sự thủy chung trong tình yêu. Còn đối với tình bạn, nó là sự thể hiện sự chân thành, lãng mạn.

Đi giữa phố phường đất chật người đông, dù sáng sớm mưa phùn hay chiều hè oi ả, những chùm bằng lăng nở tím khiến lòng người diệu vợi, nao lòng hoặc lặng lẽ suy tư về những ký ức, kỷ niệm đã qua. Ngoài hoa sữa, hoa phượng vĩ, có lẽ, hoa bằng lăng tím đã tạo nên cốt cách riêng của người Hà Thành. Nói đúng hơn là tô điểm thêm sự thơ mộng, lãng mạn trên những con phố ngàn năm tuổi, và cả những con phố còn thơm mùi đất mới. Đất Hà Thành, người Hà Nội, hoa bằng lăng tím hòa quyện vào nhau, tạo nên cốt cách riêng biệt. Đi dưới những chùm hoa tím huế, lòng cảm thấy nhẹ nhàng, bao ưu phiền tan biến hết.

Hà Nội- trái tim của cả nước. Ai đã một lần đến đây vào mùa hạ, không thể không ngắm hoa bằng lăng- loài hoa bình dị nhưng không kém phần tinh tế lãng mạn nở tím trời Hà Nội mỗi độ hè về.

ngam hoa bang lang tim troi ha noingam hoa bang lang tim troi ha noingam hoa bang lang tim troi ha noingam hoa bang lang tim troi ha noi

Bằng lăng nở dọc phố phường

ngam hoa bang lang tim troi ha noingam hoa bang lang tim troi ha noi

Nở rộ một màu tím Huế

ngam hoa bang lang tim troi ha noingam hoa bang lang tim troi ha noi

Thành phố sau những cánh hoa bằng lăng tím

Mai Thắng

Nguồn :