M
22:08 | 08/02/2018

Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018:

Nâng cao hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường ngoài nước

Nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại trên cơ sở quán triệt đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sáng 7/2, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị Tham tán thương mại năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

nang cao hoat dong kinh te doi ngoai cong tac thi truong ngoai nuoc Giá xăng dầu thế giới tăng cao, liên Bộ không điều chỉnh giá
nang cao hoat dong kinh te doi ngoai cong tac thi truong ngoai nuoc Giữ nguyên giá xăng dầu trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
nang cao hoat dong kinh te doi ngoai cong tac thi truong ngoai nuoc “Người dân còn băn khoăn về chất lượng xăng E5 là tất nhiên”

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2017 là năm nhiều thử thách nhưng cũng đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của ngành Công Thương trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu ngành. Lần đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mức 200 tỷ USD, tăng trưởng 21% so với năm 2016, thặng dư thương mại 2,67 tỷ USD. Đặc biệt, ngành Công Thương đã triển khai cắt giảm một loạt thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN); hoàn thành xây dựng phương án xử lý dứt điểm 12 dự án DN chậm tiến độ, kém hiệu quả; hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được Quốc hội và Chính phủ giao.

nang cao hoat dong kinh te doi ngoai cong tac thi truong ngoai nuoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo tại Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018 (ảnh Đ.Đ)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017 ghi nhận những kết quả quan trọng, toàn diện của đất nước trên các lĩnh vực với nhiều kỷ lục như: GDP tăng 6,81% cao nhất trong 11 năm, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%, xếp hạng quốc tế về môi trường kinh doanh Việt Nam được cải thiện đáng kể… Điều đáng mừng hơn cả là không khí phấn khởi trong toàn xã hội, trong đầu tư kinh doanh, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và cộng đồng DN. Đây chính là tiền đề quan trọng để phát triển ổn định, bền vững trong tương lai.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thành tựu chung của đất nước có đóng góp quan trọng của các cơ quan Tham tán, Thương vụ nói riêng và ngành Công Thương nói chung, đặc biệt, kỷ lục về xuất khẩu năm 2017. Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, nhiều mặt hàng của ta đã xuất khẩu sang những thị trường yêu cầu cao, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế; bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng nêu rõ, hiện nay Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; có 59 quốc gia đối tác công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Sau 10 năm gia nhập WTO (2007-2017), tổng kim ngạch thương mại Việt Nam tăng gấp 3 lần. Có 29 mặt hàng có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, vấn đề khó nhất trong sản xuất ở nước ta hiện nay là thị trường. Chúng ta không lo về sản xuất, vì vậy phải tìm thị trường mới để xuất khẩu. Và Thương vụ phải làm nhiệm vụ quan trọng này.

nang cao hoat dong kinh te doi ngoai cong tac thi truong ngoai nuoc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018

Nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu, các Thương vụ phải nêu cao tinh thần phục vụ. Phải thực hiện tốt phương châm 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” bằng các việc làm cụ thể, không thụ động ngồi chờ DN đến “nhờ” giúp mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để có thông tin, can thiệp, hỗ trợ, phục vụ DN; kết nối chặt chẽ với các bộ, ngành của nước sở tại để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các Thương vụ phải nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường. Nói đến Thương vụ là nói đến thị trường. Thị trường cần phải hiểu theo nghĩa rộng là nơi mang lại nguồn lực cho đất nước như dịch vụ, vốn, nhân lực, công nghệ, thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam. Thương vụ cần tập trung đề xuất giải pháp tận dụng các ưu đãi FTA để đưa hàng Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại cũng như vận động các DN nước sở tại hợp tác với DN Việt Nam; làm việc với các bộ, cơ quan quản lý thương mại của nước sở tại để hai bên thực hiện cảnh báo sớm cho nhau những tranh chấp thương mại tiềm ẩn để có biện pháp xử lý, hạn chế thấp nhất các tranh chấp thương mại…

Để hoạt động thương mại thực sự hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm…Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắn nhủ, chất lượng, sản lượng và thương hiệu có tốt thì tham tán thương mại mới có thể mạnh miệng khi tiếp thị ra thị trường thế giới.

Nguồn :