M
20:09 | 14/04/2017

Ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, CNVCLĐ gửi đến Thủ tướng Chính phủ

Mong được sử dụng điện đúng giá

Mới bước vào đầu tháng 4, TP Hà  Nội đã có những ngày nóng bức báo hiệu một mùa hè oi ả sắp tới. Cứ nghĩ đến cảnh phải sống trong những căn nhà trọ chật hẹp với không khí nóng như thiêu đốt của mùa hè, công nhân ngoại tỉnh chúng tôi lại vô cùng lo lắng.

mong duoc su dung dien dung gia Giữ nguyên mức 6 tháng điều chỉnh giá điện 1 lần
mong duoc su dung dien dung gia Yêu cầu công khai minh bạch giá điện

Đã thế, chúng tôi còn phải lo lắng nhiều hơn khi không dám thoải mái dùng quạt điện chống nóng, bởi hiện tại, công nhân đang phải chịu giá điện khá cao.

mong duoc su dung dien dung gia

Thực tế, tại một số khu nhà trọ dành cho CNLĐ thuộc các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Hà Nội, công nhân không được dùng điện với giá nhà nước quy định, mà phải trả tiền điện theo quy định của nhà chủ, lên tới 3.000-3.500 đồng/kWh.

Với giá điện trên, một gia đình công nhân chỉ dám dùng 2 chiếc quạt, 1 nồi cơm điện, 1 chiếc tivi mà tiền điện đã lên tới hơn 200.000 đồng/tháng. Vây nên mặc dù mùa hè nóng đã đến, nhưng công nhân không dám dùng nhiều điện vì sợ tốn tiền.

Thực trạng công nhân thuê trọ phải chịu giá điện quá cao đến vô lý như trên tất nhiên không phải bây giờ mới có và không phải chỉ có ở Hà Nội, thậm chí có những nơi như ở tỉnh Bình Dương, đã có tình trạng công nhân phải trả tới 4.000 đồng/kWh điện.

Việc công nhân phải chịu giá điện cao hơn so với giá điện quy định đã là điều vô lý, nhưng vô lý hơn là thực trạng này dù được phản ánh nhiều lần, nhưng vẫn chưa được thay đổi. Và mỗi khi mùa hè nóng bức đến, công nhân lại “vừa dùng điện vừa run”, không biết tháng này mình phải móc hầu bao - vốn đã còm cõi - bao nhiêu cho tiền điện.

Chính vì vậy, tôi kính mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ban ngành chức năng có các biện pháp làm sao cho công nhân có thể dùng điện với giá điện mà Nhà nước quy định, từ đó đời sống công nhân bớt khó khăn.

Nguyễn Thị Nhung (Công nhân KCN Bắc Thăng Long)

Nguồn :