M
20:15 | 07/11/2018

LĐLĐ huyện Chương Mỹ

Mỗi hoạt động đều hướng tới lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Năm 2018, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác, hầu hết các chỉ tiêu năm 2018 đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ.

moi hoat dong deu huong toi loi ich cua doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Tặng hơn 100 vé xe cho công nhân về quê ăn Tết

Đó là đánh giá của đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến tại buổi kiểm tra kết quả hoạt động công đoàn năm 2018 của đoàn kiểm tra số 3 LĐLĐ TP tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ chiều 7/11.

moi hoat dong deu huong toi loi ich cua doan vien nguoi lao dong
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, báo cáo với đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ cho biết: LĐLĐ huyện Chương Mỹ hiện đang quản lý 208 CĐCS trực thuộc với tổng số 8.681 đoàn viên công đoàn, trong đó có 51 CĐCS khối sản xuất kinh doanh, 157 CĐCS khối hành chính sự nghiệp. Hoạt động công đoàn của huyện luôn được đổi mới, sáng tạo, hướng mạnh về cơ sở, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Chính vì vậy các mặt hoạt động của LĐLĐ huyện đều đạt kết quả đáng khích lệ. Trong đó LĐLĐ huyện đặc biệt chú trọng công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ và NLĐ. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại các DN nhằm phát hiện các vi phạm, kịp thời kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN đã được các cấp công đoàn huyện quan tâm thực hiện hiệu quả.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, năm 2018 LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện triển khai chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị NLĐ; hội nghị cán bộ, CNVCLĐ ngành giáo dục. Kết quả Hội nghị cán bộ công chức, viên chức có 157/157 đơn vị tổ chức (đạt 100%). Hội nghị NLĐ có 27/29 đơn vị tổ chức (đạt 69,2%).

Việc hướng dẫn xây dựng, thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể tại CĐCS khối DN có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn cơ sở. Tính đến nay việc xây dựng và ký kết thoả ước lao động tập thể đã thực hiện được 24/39 đạt 61,5%; xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại DN đạt 24/39 đơn vị , bằng 61,5%.

moi hoat dong deu huong toi loi ich cua doan vien nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt, Uỷ viên Ban thưởng vụ, Trưởng ban Dân vận huyện uỷ Chương Mỹ phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp tục thực hiện các chương trình phúc lợi “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ huyện đã ký 03 chương trình phối hợp với các công ty trên địa bàn huyện bán hàng giảm giá cho đoàn viên. Sau gần một năm thực hiện bước đầu đã có những kết quả khả quan, đã có hơn 1.000 lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn có giao dịch với DN để được hưởng lợi ích từ các chính sách phúc lợi.

LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với UBND huyện, cơ quan BHXH huyện tổ chức hội nghị đối thoại với DN và NLĐ. Tại hội nghị chính quyền huyện và cơ quan chức năng tiếp thu giải đáp các thắc mắc về quyền lợi, chính sách liên quan đến NLĐ và DN trên địa bàn.

Cũng trong năm 2018, thực hiện chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và BHXH huyện về việc khởi kiện các DN nợ BHXH của NLĐ. Trong năm LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch, lịch làm việc trực tiếp với 11 DN (có hồ sơ khởi kiện của BHXH huyện) nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Kết quả tính đến 30/10/2018, các đơn vị đã khắc phục, trả nợ được trên 3 tỷ 616 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Đạt, Uỷ viên Ban thưởng vụ, Trưởng ban Dân vận huyện uỷ Chương Mỹ cho biết, năm 2018 tình hình kinh tế, xã hội của huyện Chương Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực, công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm. Các cấp công đoàn huyện đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị để góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, ổn định an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Từ kết quả đã đạt được, đồng chí yêu cầu các cấp công đoàn huyện Chương Mỹ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, có nhiều hơn nữa hoạt động chăm lo; nâng cao trình độ, tay nghề cho NLĐ...

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, ghi nhận những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác của LĐLĐ huyện Chương Mỹ. Về công việc trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ TP yêu cầu LĐLĐ huyện rà soát lại công việc, xây dựng kế hoạch bắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ; chú trọng chăm lo cho CNVCLĐ trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới; lên danh sách con CNVCLĐ và CNVCLĐ có hoàn canh khó khăn đề nghị LĐLĐ TP trợ cấp.

Trần Vũ

Nguồn :