M
17:23 | 12/02/2020

Mỗi công đoàn cơ sở tổ chức ít nhất 1 ngày hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô khuyến khích các công đoàn cơ sở có điều kiện tổ chức ít nhất 1 ngày hiến máu tình nguyện tại địa bàn, đơn vị mình. Mỗi công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố Hà Nội phấn đấu đạt từ 20%-30% đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia hiến máu trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020.  

moi cong doan co so to chuc it nhat 1 ngay hien mau tinh nguyen Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động sẵn sàng đăng ký hiến máu
moi cong doan co so to chuc it nhat 1 ngay hien mau tinh nguyen Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức hiến máu tình nguyện
moi cong doan co so to chuc it nhat 1 ngay hien mau tinh nguyen Sôi nổi tham gia phong trào hiến máu tình nguyện năm 2019

Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn số 72/LĐLĐ của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội gửi LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố; Các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố về việc tham gia hiến máu cứu người trong thời gian phòng, chống dịch vi rút Corona.

Công văn nêu rõ: Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đang có diễn biến phức tạp. Dịch bệnh xuất hiện là nguyên nhân làm số người đến tham gia hiến máu suy giảm trầm trọng, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện cho người bệnh sau dịp Tết Nguyên đán tăng cao.

Thực hiện Hướng dẫn số 160/HĐ-BCĐQG ngày 27/11/2019 của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện về việc thực hiện Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2020; Công văn số 76/CV-TLĐ ngày 7/2/2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia hiến máu cứu người trong thời gian phòng, chống dịch vi rút Corona, LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc và các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố triển khai một số nội dung quan trọng.

moi cong doan co so to chuc it nhat 1 ngay hien mau tinh nguyen
Một buổi hiến máu tình nguyện do LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ảnh minh họa.

Trước hết, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo và kêu gọi các cấp công đoàn, nhất là ở cơ sở phối hợp với ngành y tế, các Trung tâm truyền máu và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người.

LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô khuyến khích các công đoàn cơ sở có điều kiện tổ chức ít nhất 1 ngày hiến máu tình nguyện tại địa bàn, đơn vị mình. Mỗi công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố Hà Nội phấn đấu đạt từ 20-30% đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia hiến máu trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020, qua đó giúp cho ngành y tế và người bệnh có đủ máu an toàn và chất lượng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng hiện nay.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu, các cấp Công đoàn tổ chức các ngày hiến máu tình nguyện đảm bảo an toàn, tiện lợi, tránh tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay; phối hợp tốt với ngành y tế địa phương tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên công đoàn, người lao động cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; thông báo tới người tham gia hiến máu sử dụng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn…

Đối với các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố cần triển khai giao cho các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh phối hợp tổ chức hiệu quả, đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho người tham gia hiến máu trong thời điểm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona đang diễn ra.

LĐLĐ Thành phố kêu gọi mỗi đoàn viên công đoàn và người lao động sẵn sàng đăng ký hiến máu nếu có đủ điều kiện sức khỏe, thường xuyên tăng cường thể lực và có lối sống lành mạnh để có thể tham gia hiến máu định kỳ cũng như vận động đồng nghiệp, gia đình cùng tham gia hiến máu.

Phạm Diệp

Nguồn :