M
10:18 | 05/10/2017

Mô hình hay về phát huy sức mạnh tổng lực

9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất của huyện Đan Phượng ước đạt 8.162 tỷ đồng, bằng 77,89% kế hoạch và tăng 9,02% so với cùng kỳ. Có được thành tích này đó là nhờ sự đồng thuận trong Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân toàn huyện theo hướng “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”.

mo hinh hay ve phat huy suc manh tong luc Huyện Đan Phượng: Điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới
mo hinh hay ve phat huy suc manh tong luc Huyện Đan Phượng phát triển mô hình: Đường có hoa nhà có số

Triển khai chương trình 02-CTr/TU của Thành uỷ về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, trong 9 tháng đầu năm, Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 254 tỷ đồng, bằng 167,2% dự toán Thành phố giao và bằng 97,2% dự toán HĐND huyện giao, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi ngân sách huyện ước thực hiện 705,5 tỷ đồng, bằng 90,7% dự toán Thành phố giao và 79,8% dự toán HĐND huyện giao, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

mo hinh hay ve phat huy suc manh tong luc
Huyện Đan Phượng tập trung xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu. ảnh: Tuấn Dũng.

Thành tích này có được đó là nhờ huyện đã tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đạt kết quả, trong đó đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi thêm được 91-ha trồng lúa sang trồng hoa, rau an toàn, cây thuốc. Huyện đã đầu tư hơn 18 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, nạo vét kênh mương, áp dụng cơ giới hóa phục vụ sản xuất. Cùng với đó, huyện tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát. Kết quả, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thuỷ sản của huyện ước đạt 723 tỷ đồng, bằng 78,16% kế hoạch, tăng 1,26% so với cùng kỳ.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh hoạt động ổn định, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng lên, tạo nhiều việc làm cho người lao động, cùng với việc khởi công dự án mở rộng làng nghề xã Liên Hà, huyện cũng đang tích cực triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất phát triển làng nghề xã Liên Hà, Liên Trung… Kết quả bước đầu là giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ước đạt 2.947 tỷ đồng, đạt 77,25% kế hoạch, tăng 9,76% so với cùng kỳ.

Đáng ghi nhận hơn đó là Đan Phượng đang đẩy mạnh việc xây dựng “nông thôn mới kiểu mẫu” theo hướng “sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận” và triển khai làm điểm tại 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung. Đến nay, Đan Phượng đã cơ bản hoàn thành việc đặt tên đường, gắn biển số nhà ở các xã, thị trấn, xây dựng được 74 tuyến đường, với 12,3km “đường có hoa”. Những con đường có hoa và con đường bích họa của xã Đan Phượng, Đồng Tháp, Liên Hồng được triển khai nhân rộng đã tạo diện mạo mới cho miền quê nông thôn mới.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, trong 3 tháng cuối năm, huyện Đan Phượng sẽ khởi công dự án mở rộng làng nghề Liên Hà, Liên Trung; hoàn thiện các thủ tục mở rộng Cụm công nghiệp - làng nghề Đan Phượng, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các siêu thị, trung tâm thương mại; tăng cường công tác quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đan Phượng là một trong những huyện đầu tiên của Thành phố được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Và với phương châm “đạt được huyện nông thôn mới đã khó, giữ và phát huy mô hình nông thôn mới để huyện ngày càng giàu đẹp còn khó hơn nhiều”. Chính vì thế, để thực hiện được phương châm này, huyện đã để mô hình phát huy sức mạnh tổng theo hướng “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”. Đây thực là mô hình cần được nhân rộng

Cùng với đó, huyện sẽ tiếp tục phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao, chuyên canh. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình tập trung, tích tụ đất đai, đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Xây dựng mô hình làm điểm sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết nông sản. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, tổ chức khởi công dự án mở rộng làng nghề Liên Hà, Liên Trung; hoàn thiện các thủ tục mở rộng Cụm công nghiệp - làng nghề Đan Phượng. Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới các xã; quy hoạch chi tiết trung tâm thị trấn Phùng và các xã; quy hoạch điểm dân cư nông thôn, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động xây dựng.

Đặc biệt, huyện đặt quyết tâm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, thông qua việc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 trong quản lý, điều hành, giải quyết các thủ tục hành chính.

Được biết, 9 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Đan Phượng ước thực hiện 254 tỷ 102 triệu đồng, đạt 167,2% so với dự toán Thành phố giao đạt 97,2% so với dự toán HĐND huyện giao, bằng 132,9% so với cùng kỳ, trong đó thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất ở ước đạt 90 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách huyện ước thực hiện 705 tỷ 500 triệu đồng, đạt 90,7% dự toán Thành phố giao, đạt 79,8% dự toán huyện giao, bằng 115,4% so với cùng kỳ

Đan Phượng là một trong những huyện đầu tiên của Thành phố được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Và với phương châm “đạt được huyện nông thôn mới đã khó, giữ và phát huy mô hình nông thôn mới để huyện ngày càng giàu đẹp còn khó hơn nhiều”. Chính vì thế, để thực hiện được phương châm này, huyện đã đề mô hình phát huy sức mạnh tổng theo hướng “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”. Đây thực là mô hình cần được nhân rộng.

Tuấn Dũng

Nguồn :