Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: ​Nhiều khởi sắc trong hoạt động

Trong hai ngày (20 – 21/10/2015) diễn  ra Đại hội Công đoàn quận Bắc Từ Liêm lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2015 – 2020). Đại hội có ý nghĩa lớn khi được tiến hành vào thời điểm Đảng bộ và nhân dân quận đang ra sức thi đua phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của quận năm 2015, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: ​Nhiều khởi sắc trong hoạt động Quận Bắc Từ Liêm: Nhiều người có công việc ổn định
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: ​Nhiều khởi sắc trong hoạt động LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm biểu dương điển hình tiên tiến
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: ​Nhiều khởi sắc trong hoạt động LĐLĐ quận Bắc Từ LiêmTrao kinh phí hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn"

Phát huy truyền thống đơn vị mạnh

Năm 2014 mang dấu ấn lịch sử của huyện Từ Liêm khi thực hiện việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Mặc dù là đơn vị hành chính mới, còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, tổ chức Công đoàn cơ sở phải kiện toàn, song dưới sự lãnh đạo của Quận ủy, sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, sự phối hợp của các phòng, ban ngành, MTTQ và các đoàn thể của quận, đặc biệt với sự cố gắng nỗ lực của Ban chấp hành LĐLĐ quận và các CĐCS, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn đã khắc phục khó khăn, tiếp tục phát huy những thành tích phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật.

Ông Chung Văn Bình, Chủ tich Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, cho biết, mặc dù công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn có sự biến động, nhưng chất lượng CNVCLĐ được nâng lên với tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp đến cao cấp cao hơn chính là thuận lợi cho các cấp công đoàn quận triển khai công việc cụ thể.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: ​Nhiều khởi sắc trong hoạt động
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm phối hợp với UBND quận tháo gỡ những khó khăn của DN và NLĐ qua các buối tiếp xúc

“Ngoài yếu tố con người, việc phân công đúng người, đúng việc là cơ sở để hoạt động công đoàn của quận đạt được hiệu quả như mong muốn. Sau khi được thành lập, LĐLĐ quận xây dựng quy chế làm việc của Ban chấp hành, quy chế Uỷ ban kiểm tra, Ban chấp hành, Ban thường vụ duy trì họp theo định kỳ, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí uỷ viên Ban chấp hành, xây dựng quy chế phối hợp với UBND quận và các phòng LĐ-TBXH, Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế, Hội Liên hiệp Phụ nữ vv...”, ông Chung Văn Bình cho hay.

Ngoài các mặt hoạt động truyền thống, LĐLĐ quận tích cực triển khai thực hiện đề án thí điểm về tổ chức và hoạt động Công đoàn phòng Giáo dục- đào tạo và các trường mầm non, tiểu học, THCS trực thuộc LĐLĐ quận và đề án thành lập mô hình CĐCS ghép tại Trung tâm phát triển cụm công nghiệp quận Bắc Từ Liêm. Bước đầu cho thấy việc thực hiện hai đề án phù hợp với điều kiện thực tế và đáp ứng được chủ trương hướng về cơ sở của tổ chức Công đoàn.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: ​Nhiều khởi sắc trong hoạt động
Hội thi cơ khí giỏi năm 2015

Về chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ quận đã tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động trong khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước, có nhiều biện pháp chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2014 đã tuyên truyền vận động thành lập 13/12 CĐCS (đạt tỷ lệ 108,3%), kết nạp 1.005/1.000 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn Việt Nam (đạt tỷ lệ 100,5%), 9 tháng năm 2015 đã tuyên truyền, vận động thành lập 14/12 CĐCS (đạt tỷ lệ 117%) và kết nạp 1.003/900 đoàn viên (đạt tỷ lệ 115%) chỉ tiêu kế hoạch năm 2015 do LĐLĐ thành phố giao.

Trong điều kiện các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn song các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ tiếp tục được đẩy mạnh, có chiều sâu; trong đó điều kiện làm việc, ATVSLĐ- PCCN, đời sống văn hoá, tinh thần cho người lao động được cải thiện, mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp có nhiều tiến bộ.

Chủ động, sáng tạo trong phương thức hoạt động

Một trong những nhiệm vụ mà Công đoàn quận thực hiện rất bài bản và hiệu quả trong thời gian qua, đó là tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. LĐLĐ chủ động phối hợp với UBND quận ký văn bản liên tịch chỉ đạo các CĐCS phối hợp với giám đốc doanh nghiệp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức cơ quan và hội nghị người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Từ năm 2014 đến nay, 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức - viên chức, bảo đảm đúng tiến độ, thời gian quy định; 79,6 % doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động.

Theo ông Chung Văn Bình, thông qua hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động, giám đốc doanh nghiệp, thủ trưởng cơ quan đã thực hiện những việc công khai để CNVCLĐ biết và giám sát thực hiện. Cán bộ công chức- viên chức, người lao động được bàn bạc về nhiệm vụ, các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đời sống việc làm vv...tạo không khí dân chủ ở cơ sở. Ban Thanh tra nhân dân giám sát thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động; phối hợp cùng chính quyền tham gia giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo ở đơn vị, vai trò giám sát được nâng lên.

Đặc biệt lần đầu tiên, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc với doanh nghiệp và người lao động có sự tham gia trực tiếp của đồng chí Bí thư quận. “Việc tổ chức đối thoại đã giúp lãnh đạo quận nắm được tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp và người lao động góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”, ông Chung Văn Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn pháp luật có sự đổi mới về nội dung và phương thức, duy trì thường xuyên hoạt động truyền thông qua các hình thức như tư vấn trực tiếp tại các đơn vị, doanh nghiệp, tư vấn của tổ tư vấn pháp luật, phát tờ rơi về Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn vv... Đã tổ chức tư vấn cho hơn 300 lượt công nhân lao động về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Việc nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, định hướng tư tưởng, dư luận công nhân lao động ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước được các cấp công đoàn quận thường xuyên chú trọng, kịp thời giải quyết những bức xúc kiến nghị của công nhân lao động tại cơ sở không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn. LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS, cùng với chủ doanh nghiệp chủ động nắm tình hình đời sống việc làm của công nhân lao động tại đơn vị mình, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn về đời sống, việc làm, đặc biệt là những thời điểm nhạy cảm như tình hình biển Đông, thời điểm cuối năm, tình hình việc làm khó khăn, không ổn định vv...Qua đó đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Một số chỉ tiêu phấn đấu

- 100% các cơ quan HCSN tổ chức hội nghị CBCC, viên chức cơ quan, trên 60% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động hàng năm. Trên 65% doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn ký thoả ước lao động tập thể.

- Có 80% trở lên Công đoàn khối hành chính sự nghiệp và trên 40% Công đoàn khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh hàng năm. LĐLĐ quận giữ vững danh hiệu “Đơn vị xuất sắc phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn”.

- Hàng năm hoàn thành và vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở của thành phố giao. - Hàng năm, 100% cán bộ Công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động Công đoàn.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động