M
11:14 | 24/10/2018

Lặng lẽ viết tiếp những câu chuyện cổ tích

(LĐTĐ) Cứu sống được hàng trăm bé bị bỏ rơi khi vừa lọt lòng, mở những ngôi nhà chung cho các bà mẹ mang thai cơ nhỡ, sẵn sàng hỗ trợ của cải vật chất cho bà con nghèo, tặng cặp cứu sinh cho trẻ em vùng lũ, nhận bảo trợ cho những bệnh nhân cao tuổi còn sót lại của trại phong Đá Bạc,… đây chỉ là một số trong hàng ngàn công việc mà Câu lạc bộ (CLB) Sẻ chia sự sống Hà Nội vẫn âm thầm và bền bỉ thực hiện trong suốt những năm qua.  

lang le viet tiep nhung cau chuyen co tich Nhiều y, bác sĩ của Hà Nội được tôn vinh “Người tốt, việc tốt”
lang le viet tiep nhung cau chuyen co tich Người tốt - Việc tốt: Như tình mẫu tử
lang le viet tiep nhung cau chuyen co tich Người đau đáu với sự học

Trao đổi với Lao động Thủ đô, anh Lê Thành Trung – ‘‘Thủ lĩnh’’ của CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội cho biết, các tình nguyện viên là thành viên của CLB luôn sẵn sàng lên đường để đến với những những mảnh đời cần sự sẻ chia, bất kể xa xôi, cách trở, cho dù ngày nắng hay ngày mưa.

Ngay trong những ngày đầu tháng 10, một nhóm tình nguyện viên của CLB đã đến xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và trực tiếp trao tặng hàng trăm chiếc cặp cứu sinh tới tận tay các em học sinh tiểu học trong xã.

‘Thông thường các đoàn đi từ thiện vùng lũ, lụt hay tặng mì tôm và các nhu yếu phẩm nhưng CLB chúng mình không làm vậy. Bởi, theo mình biết trong 20 năm thiên tai gần đây chưa có ai chết vì đói. Song, đã có tới hơn 13 ngàn người chết vì bị lũ cuốn. Một cái cặp cứu sinh có trị giá bằng gần 3 thùng mì tôm nhưng có thể vừa giúp các em học sinh đến trường, vừa cứu được tính mạng các em khi lũ về’’, anh Trung chia sẻ.

lang le viet tiep nhung cau chuyen co tich
Trao tặng cặp cứu sinh cho học sinh ở Quảng Bình.

Cùng với hoạt động tặng cặp cứu sinh cho trẻ em vùng lũ ở Quảng Bình, một nhóm tình nguyện viên khác của CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội đã đến và tặng cho anh Nguyễn Văn Cảnh ở Nam Định một chiếc xe lăn để hỗ trợ cho anh trong việc di chuyển.

CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội đến nay có trên 1.600 người tham gia, trong đó khoảng 1.300 người là cộng tác viên thường xuyên.

Lực lượng tình nguyện viên này ở khắp mọi miền đất nước, được chia ra làm các nhóm nhỏ, có chuyên môn và thế mạnh riêng. Vì vậy, mỗi cá nhân khi tham gia vào CLB đều có cơ hội phát huy được năng lực và sở trường của mình.

Trong các hoạt động của CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội, đối tượng là trẻ em và phụ nữ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn luôn được các thành viên CLB ưu tiên và dành nhiều tâm sức nhất.

Theo một số nghiên cứu gần đây, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên cao hơn nhiều nước trong khu vực và đứng thứ 5 trên thế giới. Xót xa cho những thai nhi bị nạo phá, vứt bỏ, nhiều năm qua, các tình nguyện viên của CLB đã âm thầm gom nhặt các thai nhi như vậy mang về khâm niệm, chôn cất.

Công việc tâm linh này không hề dễ dàng với bất cứ ai nhưng vượt qua mọi khó khăn, nỗi sợ hãi của bản thân, thậm chí cả điều tiếng của thiên hạ, các thành viên của CLB đã chôn cất rất nhiều thai nhi được tại một nghĩa trang cách trung tâm Hà Nội hơn 50km.

Để hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh đưa các thai nhi về với đất mẹ, các thành viên của CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội đã phải vượt qua vô cùng nhiều thử thách như phải chầu chực đêm hôm tại các phòng khám để thu gom các thai nhi bị bỏ rồi mang đi chôn cất. Những công việc ấy luôn diễn ra vào ban đêm, bất kể mưa gió, rét mướt…

Trong số hàng ngàn thai nhi bị vứt bỏ, có khoảng 200 bé may mắn được CLB phát hiện sớm và cứu sống kịp thời. Đó thực sự là những cuộc chạy đua với thời gian, thời tiết để giành lại sự sống cho những đứa trẻ đặc biệt ấy. Anh Trung và các tình nguyện viên từng tìm thấy những em bé còn nguyên trong túi bóng đen ngoài bãi rác, người tím ngắt nhưng vẫn còn cựa quậy. Mở chiếc túi ra, cháu bé vẫn còn thở, ọ ọe vài tiếng như muốn cầu cứu những người xung quanh cho mình sự sống.

Anh Trung chia sẻ, những lúc đó sẽ không có thời gian cho những giọt nước mắt hay lòng thương cảm, mà việc cần làm ngay là phải giữ ấm cơ thể cho em bé, duy trì hơi thở và chạy thẳng vào bệnh viện. Với mỗi sinh linh bé nhỏ khi được bác sĩ thông báo là sống sót, các tình nguyện viên đều vô cùng vui mừng hạnh phúc dù cho cuộc sống phía trước là cả một chặng đường dài, không ít những khó khăn.

Với mong muốn tỷ lệ phá thai giảm, để không còn cảnh những thai nhi xấu số không có cơ hội làm người, CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội đã dang rộng vòng tay đón nhận những cô gái trẻ mang thai ngoài ý muốn, hỗ trợ họ sinh con, sau đó trở lại cuộc sống đời thường. Ở đó vừa là nơi chữa trị vết thương lòng cho những phụ nữ bị bạo hành, cũng vừa là chốn nương thân của những chị em từng một lần lầm lỡ, có cơ hội làm lại cuộc đời.

lang le viet tiep nhung cau chuyen co tich
Anh Trung và một em bé ra đời từ ngôi nhà chung.

Nói về ý nghĩa của những ngôi nhà chung này, anh Trung chia sẻ, cách đây 8 năm, sau khi nhận được nhiều lời cầu cứu của những người phụ nữ gặp phải những chuyện đau lòng như: bị chồng bạo hành dã man, bị bố mẹ vì sĩ diện của bản thân ép con đi phá thai ngoài ý muốn, các nữ sinh viên lỡ mang thai ở những tháng cuối không có chỗ dung thân,... anh Trung và CLB đã quyết định đứng ra hỗ trợ, giúp những người này có chỗ ăn, ở, trợ giúp sinh nở, bảo lãnh xin việc... Từ đó, những ngôi nhà chung ra đời!

Mục đích chính là chỗ trú ấn, lánh nạn cho các cô gái đã hoặc sắp làm mẹ. Ở ngôi nhà chung, các cô gái cùng cảnh ngộ sẽ sống cùng nhau, đùm bọc, chia sẻ và động viên nhau cùng vượt qua khó khăn.

Dù hoạt động thiện nguyện đã lâu, nhưng gần đây CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội mới chia sẻ với cộng đồng. Về điều này, anh Trung lý giải: “Nếu cứ âm thầm đi giúp thiên hạ thì mình chỉ là người đi dọn dẹp hậu quả của xã hội mà thôi. Người ta sai lầm, mình đi sửa hộ, làm sao đủ sức? CLB quyết định thông tin về các hoạt động mà CLB đã và đang làm để mọi người cùng biết với mong muốn sẽ thay đổi nhận thức của nhiều người và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống’’.

Có một thực tế là hầu hết kinh phí cho các hoạt động từ thiện của CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội đều là tiền của anh Trung và một số người tham gia CLB. CLB không xin tài trợ khắp nơi, bởi họ không muốn CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội sẽ phải mang “màu cờ sắc áo” của những đơn vị nào đó và gán thêm những tôn chỉ mục đích to tát, mỹ miều… Bởi vậy, nên anh Trung và nhiều thành viên còn lại của CLB luôn cố gắng chắt chiu và vun vén để từng hoạt động đều có ý nghĩa thiết thực nhất.

Hà Phong

Nguồn :