Kiểm tra quy trình cấp giấy chứng nhận
| Cấp Giấy chứng nhận ATSH cho sự kiện ngô biến đổi gen đầu tiên | |
| Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép |
Trước thông tin trên, bà Nguyễn Thị Tú (ở khu tập thể Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Bắc Từ Liêm) cho rằng, từ khi nạn thực phẩm bẩn hoành hành, bà thực sự cảm thấy lo lắng mỗi khi ra chợ…Vì thế, khi sản phẩm VietGAP ra đời, mặc dù giá bán cao hơn thực phẩm thường ngoài chợ, nhưng bà cảm thấy yên tâm vì mình được tiêu thụ sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng.
“Thế nhưng, sau khi biết thông tin về việc Giấy chứng nhận sản phẩm VietGAP có thể được mua, bán dễ dàng, thì quả thật chẳng có gì có thể coi là an toàn nữa” - bà Tú nghi ngại.
![]() |
| Sản phẩm VietGAP đừng để “vàng - thau” lẫn lộn. |
Cùng chung quan điểm với bà Tú, chị Ngọc Anh (ở phường Trung Văn, Thanh Xuân, HN) cho biết thêm: “Theo tôi, các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra chặt chẽ hơn nữa các sản phẩm, thực phẩm an toàn. Không chỉ là khâu sản xuất, chế biến, hậu kiểm mà ngay cả việc cấp giấy chứng nhận an toàn cũng phải được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Bởi nếu không làm đúng quy trình, thiệt thòi cuối cùng vẫn thuộc về người tiêu dùng, khi bỏ tiền ra mua niềm tin, mua thực phẩm an toàn, nhưng lại không được hưởng thụ đúng với giá trị thực của nó”.
| Trước thông tin đang làm suy giảm uy tín của VietGAP cũng như của ngành nông nghiệp, đặc biệt là đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm an toàn, chúng tôi liên hệ với ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng Trọt (Bộ NN PTNT) và được ông cho biết: Sau khi có thông tin về việc giao bán giấy chứng nhận VietGAP, Cục đã quyết định kiểm tra các quy trình cấp Giấy chứng nhận VietGAP của Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert. Đồng thời, Cục cũng quyết định kiểm tra tất cả 22 đơn vị đã được chỉ định cấp chứng nhận VietGAP. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả kiểm tra về quy trình, cũng như sai phạm tại Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert. |
Không phải đến bây giờ những nghi ngại về sản phẩm VietGAP mới được dư luận quan tâm, mà thời gian trước, sản phẩm VietGAP đã khiến nhiều người tiêu dùng mất niềm tin.
Gần đây nhất, sự việc xảy ra ở T.P Hồ Chí Minh, khi cơ quan chức năng ra quyết định tiêu hủy gần 100 con heo có chưa chất Sabutamol, được gắn mác VietGAP. Hay vào năm 2015, tại hệ thống siêu thị ở Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện sản phẩm Công ty TNHH sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ (ở Vân Nội, Đông Anh) trà trộn rau kém chất lượng với sản phẩm VietGAP để cung cấp vào các siêu thị...
Từ những dẫn chứng trên có thể thấy rằng, thương hiệu VietGAP đang dần bị vấy bẩn bởi không chỉ những người nông dân, người sản xuất hám lợi, mà ngay cả trong khâu kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, phân phối…các quy trình đang thực sự gặp vấn đề.
Trước thông tin đang làm suy giảm uy tín của VietGAP cũng như của ngành nông nghiệp, đặc biệt là đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm an toàn, chúng tôi liên hệ với ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) và được ông cho biết: Sau khi có thông tin về việc giao bán giấy chứng nhận VietGAP, Cục đã quyết định kiểm tra các quy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP của Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert.
Đồng thời, Cục cũng quyết định kiểm tra tất cả 22 đơn vị đã được chỉ định cấp chứng nhận VietGAP. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả kiểm tra về quy trình, cũng như sai phạm tại Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert.
Dù chưa có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng, nhưng những thông tin trên đã và đang tạo nên những lo lắng, hoang mang và đánh mất niềm tin của người tiêu dùng, thậm chí ảnh hưởng đến các hộ nông dân, doanh nghiệp đã và đang áp dụng đúng theo tiêu chuẩn VietGAP, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của các sản phẩm nông sản quốc gia.
Vì thế, nếu như không làm rõ vấn đề này, không chỉ người tiêu dùng bị đánh cắp niềm tin và ngay cả những nhà sản xuất, doanh nghiệp đang áp dụng đúng quy trình cũng cảm thấy mình bị đánh cắp niềm tin.
VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ NNPTNT ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi…với những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.
Đỗ Đạt
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Nụ cười của ngoại
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Tin khác
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần
Thị trường 28/12/2025 08:56
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết
Tài chính 27/12/2025 17:29
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt
Doanh nghiệp 27/12/2025 14:52
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang
Thị trường 27/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng
Thị trường 27/12/2025 08:39
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng
Thị trường 26/12/2025 08:54
Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm
Thị trường 26/12/2025 08:53
Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội
Thị trường 25/12/2025 12:36
Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng
Kinh tế 25/12/2025 09:17
Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào
Thị trường 25/12/2025 09:16
