M
16:19 | 04/01/2018

Kiểm tra caffeine trong máu có thể giúp chẩn đoán bệnh Parkinson

Việc xét nghiệm lượng caffeine trong máu có thể giúp xác định liệu một người có bị bệnh Parkinson hay không. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố ngày 3/1 trên tạp chí Neurology của Mỹ. 

kiem tra caffeine trong mau co the giup chan doan benh parkinson Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ trong điều trị bệnh Parkinson
kiem tra caffeine trong mau co the giup chan doan benh parkinson Phát hiện bệnh Parkinson bằng xét nghiệm máu

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y ở Tokyo, Nhật Bản, những người bị Parkinson có lượng caffeine trong máu thấp hơn nhiều so với những người không bị bệnh ngay cả khi họ tiêu thụ cùng một lượng caffeine.

kiem tra caffeine trong mau co the giup chan doan benh parkinson
(Nguồn: CBC)

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 108 người bị bệnh Parkinson trong khoảng 6 năm và 31 người cùng độ tuổi song không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã cho 2 nhóm trên tiêu thụ cùng 1 lượng caffeine, tương đương với 2 chén cà phê mỗi ngày, sau đó kiểm tra lượng caffeine và 11 chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa caffeine. Kết quả cho thấy những người bị bệnh Parkinson có lượng caffeine rất thấp trong máu và xuất hiện 9 trong số 11 chất của caffeine trong máu.

Lượng caffeine ở người không bị bệnh Parkinson là 79 picomole/10 microliter, trong khi ở những người bị bệnh Parkinson là 24 picomoles/10 microliters.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng kiểm tra sự biến đổi trong các gen có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa caffeine, song không tìm thấy sự khác biệt nào giữa 2 nhóm. Tuy nhiên, những người bị bệnh nặng lại không có lượng caffeine thấp hơn trong máu. Điều này cho thấy lượng caffeine thấp có thể chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh.

Nếu kết quả nghiên cứu trên được xác nhận, nó sẽ giúp mở ra khả năng chẩn đoán sớm bệnh Parkinson, thậm chí ngay cả trước khi xuất hiện dấu hiệu bệnh. Kết quả nghiên cứu rất quan trọng do bệnh Parkinson thường rất khó chẩn đoán, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Theo TTXVN

Nguồn :