Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt hơn?
Tự rước họa vào người khi ăn khoai lang sai cách | |
Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách |
Cả khoai lang và khoai tây đều có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Các loại khoai này còn được gọi là Solanum tuberosum, về mặt sinh học thuộc họ Solanaceae, có liên quan đến cà chua, ớt và cà tím.
Khoai nào tốt hơn, khoai tây hay khoai lang?
Luôn luôn có một cuộc tranh luận về lợi ích dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang. Trên thực tế cả khoai tây và khoai lang đều có những giá trị dinh dưỡng riêng và tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích bạn có thể chọn loại nào bạn muốn.
Các carbohydrate trong cả hai loại khoai thường là tinh bột và chất xơ, giúp bạn luôn khỏe mạnh.
Khoai tây có chứa tinh bột kháng hữu ích, không giống như chất xơ khó tiêu hóa. Tinh bột kháng giúp sản sinh axit béo chuỗi ngắn, rất có lợi cho cơ thể con người. Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Khoai lang là một nguồn giàu vitamin A. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, nhiều chất xơ hơn, ít calo hơn, và tương đối ít carbs hơn khoai tây. Khoai lang chứa nhiều đường hơn khoai tây.
Tuy nhiên, khoai tây thông thường được bảo quản trong ngăn lạnh thì theo thời gian, hàm lượng tinh bột của chúng từ từ biến thành glucose và fructoza. Hầu hết các củ khoai này sản xuất tinh bột kháng. So với khoai lang, khoai tây thường chứa nhiều tinh bột kháng hơn. Tinh bột kháng sinh tạo ra axit béo chuỗi ngắn, có các lợi ích sau:
Các axit béo chuỗi ngắn hoạt động như một loại nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Kích thích lưu thông máu. Tăng sự lưu thông dinh dưỡng và hấp thụ khoáng chất. Ngăn chặn sự hấp thu chất độc. Giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng lo lắng về chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số tải lượng đường huyết (GL)của khoai tây và khoai lang.GI là thước đo đánh giá thực phẩm làm tăng đường huyết sau ăn nhanh hay chậm với đường glucose. GL thể hiện lượng đường bột có trong một khẩu phần ăn của thực phẩm đó.
Người tiêu dùng được khuyên là tránh những loại thực phẩm có GI và/hoặc GL cao. Do vậy nhiều người lựa chọn khoai lang thay vì khoai tây vì họ lo ngại rằng khoai tây có thể làm tăng lượng đường huyết của họ. Thật thú vị là một loại chiết xuất từ khoai lang trắng được gọi là caiapo lại hứa hẹn điều trị bệnh tiểu đường týp 2 và được cho là cải thiện nhiều bệnh chuyển hóa. Trên thực tế, người Nhật thường ăn khoai lang trắng sống để điều trị thiếu máu, huyết áp cao và tiểu đường. Khoai tây thường có chỉ số GI và GL cao hơn khoai lang.
Các loại vitamin và khoáng chất trong 2 loại khoai này là tương đương nhau. Khoai lang cam chứa rất nhiều vitamin A. Cùng với các loại hoa quả và rau màu sắc khác như rau lá xanh, khoai lang cam chứa hàm lượng carotenoid cao. Do vậy, ăn nhiều khoai lang giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A.
Không giống khoai lang, việc nấu khoai tây làm giảm chất dinh dưỡng gây hại. Thay vì ăn khoai tây sống hãy ăn khoai tây nấu chín. Nướng, luộc tốt hơn nhiều so với chiên rán.
Cả khoai tây và khoai lang đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật.
Tóm lại, khoai tây và khoai lang đều có những lợi ích sau:
1. Giàu khoáng chất và dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể
2. Cung cấp carbs tốt cho cơ thể
3. Giúp bạn khỏe cả ngày vì nó đốt cháy năng lượng từ từ
4. Giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể
Việc lựa chọn ăn khoai lang hay khoai tây là tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa loại thực phẩm đơn giản này vào chế độ ăn của mình và ngừng lo lắng về việc tăng cân.
Theo Nguyễn Hà/dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ
Sôi nổi Vòng Chung kết cuộc thi “Sàn đấu Anh ngữ V - Champions 2024"
Nâng cao vai trò đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội
LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024
Nội Bài lần thứ 6 có mặt trong “Top 100 Sân bay tốt nhất thế giới”
Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối
Đêm nay (19/4), Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cùng giành vé đi tiếp?
Tin khác
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28