M
19:10 | 14/02/2020

Khi công tác chống dịch được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Trong cơn bão dịch Corona, thực tế cho thấy các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong phòng chống dịch. Các địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp từ việc phun khử khuẩn tại các trường học, di tích trên địa bàn; cách ly người nghi nhiễm bệnh; tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh; tập huấn cho cán bộ y tế…

khi cong tac chong dich duoc dat len hang dau Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại
khi cong tac chong dich duoc dat len hang dau Bộ Y tế đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch bệnh Covid-19
khi cong tac chong dich duoc dat len hang dau Các trường học chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học trở lại

Thường xuyên kiểm tra, khảo sát công tác phòng chống dịch

Vừa qua, đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra Ủy ban nhân dân phường Trung Văn và phường Mỹ Đình 1 về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

khi cong tac chong dich duoc dat len hang dau
Khảo sát thực tế công tác chuẩn bị phòng chống dịch, khu sàng lọc, cách ly tiếp nhận người bệnh khi có dịch tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên.

Theo báo cáo, đến nay trên địa bàn phường Trung Văn có 38 người Trung Quốc (30 người Trung Quốc ở Việt Nam, 08 người nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019) và 24 người cách ly y tế (13 người thuộc diện tiếp xúc gần và 11 người đi từ vùng dịch về, trong đó có 5 người Việt Nam và 06 người Trung Quốc nhập cảnh). Phường Mỹ Đình 1 có tổng số 30 người bao gồm người đi, đến và ở từ vùng dịch (Trung Quốc). Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đã ban hành cách ly Y tế tại nhà, nơi lưu trú với 25 trường hợp trong đó có 14 người Trung Quốc, 10 người Việt Nam và 01 người Ma Cao.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh do virus Corona gây ra, Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, Mỹ Đình 1 đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, in ấn tờ rơi, áp phích phát cho các hộ gia đình; tổ chức công tác tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn bằng cloramin B tại các trường học, nhóm lớp mầm non, cơ quan đơn vị, tòa chung cư…trên toàn địa bàn.

Đồng thời, ban hành các văn bản thông báo dừng tất cả hoạt động vui chơi, lễ hội trên địa bàn. Công bố số điện thoại đường dây nóng của phường để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: “Qua kiểm tra tại 2 phường, chúng tôi ghi nhận những cố gắng tích cực của Ủy ban nhân dân 2 phường trong công tác phòng chống dịch bệnh và động viên chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của phường.

Thời gian tới, Ủy ban nhân dân các phường cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, giám sát và kiểm soát chặt chẽ các trường hợp phát sinh đi từ vùng dịch về để kịp thời báo cáo cách ly y tế, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra”.

Tại Phú Xuyên, thường trực Hội đồng nhân dân huyện cũng vừa tiến hành khảo sát công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện. Theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và các cấp độ dịch bệnh. Cụ thể, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất các trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch do virus Corona.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng chú trọng công tác tuyên truyền, mời chuyên gia đầu ngành về tập huấn phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ lãnh đạo, nhân viên y tế và đội phản ứng nhanh của bệnh viện. Tại quầy đón tiếp người dân đến làm thủ tục khám bệnh, Bệnh viện bố trí nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh rửa tay khô, phát miễn phí khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng quy định việc điều trị cách ly người bệnh. Thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động, khi có người bệnh nghi nhiễm virus Corona được tiếp nhận nhanh chóng cách ly, chuyển tuyến theo hướng dẫn phân loại của Sở Y tế bằng xe cứu thương và có nhân viên y tế hộ tống.

Đối với Trung tâm Y tế huyện, công tác triển khai, thực hiện phòng chống dịch cũng được Ban lãnh đạo tập trung chỉ đạo triển khai. Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch, các quy trình đảm bảo công tác khử khuẩn, cách ly, vận chuyển người bệnh và người nghi nhiễm virus Corona. Cùng với việc tích cực tham gia công tác tập huấn, cập nhật thông tin, thông báo tình hình dịch bệnh hằng ngày, Trung tâm đã cung cấp hóa chất khử khuẩn và tổ chức giám sát công tác khử khuẩn tại tất cả các trường học trên địa bàn huyện; bố trí 1 phòng cách ly tại Phòng khám đa khoa Tri Thủy và 28 trạm y tế xã, thị trấn đảm bảo theo đúng quy định.

Quan tâm đến tập huấn cho cán bộ y tế

Tương tự, những ngày này, người dân và các đơn vị trên địa bàn thị xã Sơn Tây cũng đồng loạt ra quân, tổng vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo ghi nhận rất đông người dân, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Sơn Tây như: Phường Quang Trung, Trung Sơn Trầm, Lê Lợi, xã Cổ Đông… đã có mặt tại khu vực sinh sống tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường nhằm duy trì môi trường sống, làm việc trong lành, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng tất cả những khu vực công cộng, những trung tâm văn hoá, chợ, công viên… nơi tập trung số lượng người đông đúc.

khi cong tac chong dich duoc dat len hang dau
Sơn Tây tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh, phun thuốc khử trùng trường học, điểm công cộng và tổng vệ sinh môi trường... tại các khu dân cư.

Lực lượng y tế các xã, phường cũng tiến hành phun thuốc khử trùng, chống độc 100% trường học, công sở. Cùng đó, Trạm Y tế các phường cũng tổ chức phát tờ rơi, phát loa tuyên truyền hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, rửa tay bằng xà phòng cũng như chủ động có biện pháp vệ sinh, phòng bệnh trước, trong và sau khi dọn vệ sinh.

Công tác tập huấn cho cán bộ y tế cũng được các quận, huyện quan tâm. Cụ thể, tại Thanh Xuân, đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 184 cán bộ y tế về điều tra, giám sát xử lý phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, quy trình an toàn sinh học và kiến thức chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona; cử 32 cán bộ Trung tâm Y tế quận tham gia 06 lớp tập huấn do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức về an toàn sinh học, hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế trong phòng, chống dịch, phần mềm báo cáo online đáp ứng chống dịch... Bên cạnh đó, 11 phường tổ chức 13 buổi tập huấn tổng số 1.585 người tham gia; tập huấn cho 200 phòng khám đa khoa và các phòng khám chuyên khoa về công tác phòng chống dịch.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia ngăn ngừa dịch bệnh với ý thức cao của mỗi người dân, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt. Hy vọng với sự chung tay của chính quyền và người dân, Hà Nội sẽ sớm đẩy lùi được bệnh dịch, trả lại sự an toàn, ổn định cho thành phố.

Phương Bùi

Nguồn :