M
10:05 | 24/09/2018

Khai mạc Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023

(LĐTĐ) Sáng nay (24/9), tại Thủ đô Hà Nội, 946 đại biểu là những cán bộ công đoàn (CĐ), đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên và các cấp CĐ cả nước đã tham dự Đại hội XII CĐ Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam để quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ trong 5 năm tới.

khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023 Chiều 24/9, Thủ tướng Chính phủ sẽ thảo luận với đại biểu Đại hội XII CĐVN
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023 Hướng về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam bằng nhiều hoạt động thiết thực
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023 Từ 24-26/9 sẽ diễn ra Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023 Thiết thực hướng về Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023 Gắn biển công trình chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Trước giờ khai mạc Đại hội, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đại biểu dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII đã dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sau lễ chào cờ, toàn thể Đại hội đã dành 1 phút mặc niệm, tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa từ trần.

khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023
Toàn thể đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam dành 1 phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Thực hiện nhiệm vụ do Đại hội XI CĐ Việt Nam đề ra, với tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, năm năm qua, các cấp CĐ Việt Nam đã phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp mới, thiết thực, tổ chức thực hiện và hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam đã đề ra.

Hoạt động CĐ từng bước tập trung hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực lợi ích đoàn viên, người lao động. Tổ chức CĐ không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của người lao động, là chỗ dựa vững chắc của Đảng và là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với người lao động. Vị thế của tổ chức CĐ trong xã hội ngày càng được nâng cao. Hoạt động CĐ và phong trào CNVCLĐ đã và đang đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023
Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

“Những thành tích đó là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ, khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”- đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định.

Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, Đại hội XII CĐ Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân và người lao động, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức CĐ Việt Nam. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm”, những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của các cấp CĐ, của đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ cả nước, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

“Trong những ngày này, hơn 10,5 triệu đoàn viên và hơn 17 triệu người lao động cả nước đang hướng về Đại hội, gửi trọn niềm tin và đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của Đại hội. Vì vậy, tôi đề nghị mỗi đại biểu đại hội tập trung trí tuệ, với tất cả tình cảm, tâm huyết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất nội dung, chương trình Đại hội”- đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị.

Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XI, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và ủy quyền cho Đoàn Chủ tịch ban hành 21 văn bản nhằm chủ động và kịp thời quán triệt các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ.

Tập thể Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến trong quá trình xây dựng và lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa việc tổ chức triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi của đoàn viên, người lao động, tiêu biểu như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi); các nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012...

Đến nay, về cơ bản 100% nội dung công việc đề ra trong Chương trình toàn khóa đã được thực hiện, đồng thời có 27 nội dung đã được Ban Chấp hành quyết định bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, nổi bật như: Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động, về Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; điều chỉnh giảm tỉ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp CĐ để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; Nghị quyết về công tác cán bộ CĐ trong tình hình mới…

Dưới đây là một số hình ảnh trong phiên làm việc sáng nay của Đại hội XII CĐ Việt Nam:

khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn. Ảnh: Sơn Tùng

khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại biểu dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Tùng

khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023
Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình, quy chế làm việc của Đại hội
khai mac dai hoi xii cong doan viet nam nhiem ky 2018 2023
Toàn cảnh Đại hội

Đại hội XII CĐ Việt Nam sẽ diễn ra từ 24-26/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đại hội sẽ thảo luận, thông qua các báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Đại hội như: Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XI; Báo cáo về sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam; thảo luận về Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ và dự thảo Điều lệ CĐ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); thảo luận, biểu quyết thông qua Điều lệ CĐ Việt Nam và hình thức bầu cử tại Đại hội.

Trong khuôn khổ Đại hội, chiều nay (24/9), sẽ diễn ra Diễn đàn Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với đại biểu dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII với chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”. Đây là dịp để các đại biểu dự Đại hội bày tỏ nguyện vọng, hiến kế và thể hiện quyết tâm của CĐ Việt Nam cùng Chính phủ nỗ lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhóm PV

Nguồn :