M
08:01 | 05/12/2018

Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội:

Huyện Thanh Trì hoàn thành mục tiêu để trở thành quận

(LĐTĐ) Chiều 4/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã giải đáp câu hỏi của phóng viên các báo, đài Hà Nội. Đa số nội dung liên quan đến vấn đề môi trường, nước sạch và giải phóng mặt bằng các dự án còn tồn đọng tại huyện Thanh Trì.  

huyen thanh tri hoan thanh muc tieu de tro thanh quan thanh tri Đại biểu Quốc hội Thành Phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì
huyen thanh tri hoan thanh muc tieu de tro thanh quan thanh tri Cử tri quan tâm đến việc xử lý ô nhiễm trên các dòng sông

Thông tin về về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - an ninh – quốc phòng huyện Thanh Trì năm 2018, ông Đặng Đức Quỳnh cho biết: Trong lĩnh vực kinh tế, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện tăng 9,2% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện đạt 106% so với dự toán thành phố và HĐND huyện giao. Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản cũng tăng 2,6% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng tăng 8,5%, sản xuất thương mại tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Về xây dựng nông thông mới, ông Quỳnh cho biết, tỷ lệ thôn, làng, tổ dân phố, hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa đạt 100%.

huyen thanh tri hoan thanh muc tieu de tro thanh quan thanh tri
Toàn cảnh Hội nghị Giao ban báo chí chiều ngày 4/12.

Trong công tác dầu tư xây dựng cơ bản và giải phóng mặt bằng, đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 41 dự án; công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý đô thị, môi trường cũng được huyện tăng cường, thực hiện tốt đề án “Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng quỹ đất do UBND các xã, thị trấn quản lý trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2021”.

Ở lĩnh vực văn hóa xã hội, huyện đã tổ chức tốt các hoạt động trang trí, tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì; phong trào thể thao thành tích cao tiếp tục phát triển, đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục và đào tạo cũng có nhiều kết quả khả quan, chất lượng giáo dục được giữ vững. 100% trường mầm non thực hiện chương trình mầm non mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục. Toàn huyện có 53/68 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 77,94%.

Công tác Lao động, thương binh và xã hội cũng được đặc biệt quan tâm và thực hiện đúng kế hoạch; công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh và quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nông, lâm, thủy sản cũng được đẩy mạnh.

Huyện cũng triển khai có hiệu quả các biện pháp thực hiện chủ đề năm 2018 “Nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” trong lĩnh vực xây dựng chính quyền, thi hành pháp luật.

Tại Hội nghị, các cơ quan thông tấn báo chí bày tỏ sự đồng tình với những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội – an ninh – quốc phòng mà huyện Thanh Trì đã đạt được trong năm 2018. Tuy nhiên cũng còn một số vấn đề cần làm rõ như vấn đề nước sạch ở khu đô thị Tứ Hiệp trong nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết; điểm nóng trong việc thu hồi đất và GPMT tại dự án Kim Giang, Triều Khúc; việc dự án 44 Triều Khúc ảnh hưởng gây hiện tượng sụt lún, nứt vỡ cho nhiều hộ gia đình gây nguy hiểm đến tính mạng sẽ được giải quyết ra sao?

Báo chí cũng quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm ở các làng nghề và kế hoạch thu gom các làng nghề vào một khu công nghiệp nhỏ đã triển khai đến đâu và bao giờ hoàn thành; công tác xóa đói giảm nghèo của huyện thực hiện thế nào sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới bởi vẫn còn tồn tại nhiều hộ nghèo như hiện nay…

Trả lời những vấn đề mà phóng viên báo chí đã nêu, ông Đặng Đức Quỳnh cho biết, huyện đã có nhiều văn bản, kế hoạch để xử lý các dự án, đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như vấn đề nước sạch tại Thanh Trì. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề dân sinh, môi trường và các vấn đề tồn tại ở các dự án trên địa bàn huyện; đồng thời sẽ có văn bản trả lời chi tiết từng vấn đề gửi đến các cơ quan báo chí.

Kết luận Hội nghị, ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đánh giá, trong thời gian vừa qua với sự đồng lòng của chính quyền địa phương, lãnh đạo các ban ngành, nhân dân địa phương huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ông Trần Xuân Hà cũng đánh giá cao những câu hỏi của các nhà báo trong cuộc họp giao ban đã đi đúng, trúng vào vấn đề còn tồn đọng tại huyện Thanh Trì như vấn đề nước sạch, ô nhiễm môi trường. Với những hạn chế đó, ông Trần Xuân Hà bày tỏ mong muốn huyện Thanh Trì sẽ tạo được sự đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành mục tiêu trở thành Quận Thanh Trì trong năm 2020.

Bảo Thoa

Nguồn :