Huyện Mỹ Đức: Trả lời cử tri về những vấn đề liên quan đến tài chính và GPMB
Theo cử tri xã Hồng Sơn: Đình làng Hạ, xã Hồng Sơn được xây dựng từ năm 1808, là nơi diễn ra các kỳ Đại hội Đảng bộ xã Hồng Sơn, từ năm 1986 làm trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Sơn, hiện nay Đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí để trùng tu, tôn tạo Đình trên.
Về việc này, UBND huyện Mỹ Đức cho rằng: Đình thôn Hạ xã Hồng Sơn chưa được xếp hạng, theo phân cấp Đình Hạ thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã Hồng Sơn. Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 300 di tích, trong đó có 102 di tích xếp hạng cấp quốc gia và cấp thành phố; Hầu hết các di tích hiện nay đều trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng; nguồn kinh phí Nhà nước còn hạn hẹp, do vậy việc xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích, chủ yếu do nhân dân đóng góp và các nguồn lực xã hội hóa. Đề nghị xã Hồng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền vận động xã hội hóa, đồng thời có kế hoạch bố trí kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích trên.
Cử tri xã Đồng Tâm đề nghị: Huyện hỗ trợ xã kinh phí đầu tư xây dựng giao thông nông thôn và giao thông nội đồng trên địa bàn xã.
Theo UBND huyện Mỹ Đức: Ngày 24/9/2018, UBND huyện ban hành Quyết định số 1827/QĐ-UBND đồng ý với đề xuất của UBND xã Đồng Tâm về việc hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND TP để cứng hóa 12 tuyến đường nội đồng bằng cấp phối đá dăm với chiều dài 6,5km.
![]() |
| Một trong những vấn đề cử tri huyện Mỹ Đức quan tâm là việc xây dựng giao thông nông thôn (Ảnh minh họa: KTĐT) |
Đề nghị UBND xã Đồng Tâm kiểm tra cụ thể lập phương án đầu tư những tuyến đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng cần thiết phải nâng cấp báo cáo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn của huyện để có kế hoạch hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND TP Hà Nội.
Giải đáp thắc mắc của cử tri xã Đốc Tín về việc, Chi Cục thuế huyện điều chỉnh mức thu hạn mức thuế đất phi nông nghiệp cho các hộ gia đình đã tách hộ cho con, UBND huyện Mỹ Đức cho biết: Ngày 17/11/2016, Chi Cục thuế huyện ban hành Công văn số 4967/CV-CCT về rà soát đối tượng lập sổ bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó có rà soát các trường hợp phát sinh các yếu tố làm thay đổi người nộp thuế dẫn đến tăng, giảm số thuế phải nộp như các hộ đã chuyển nhượng, cho tặng; các hộ sai lệch về diện tích, hạn mức, hộ sai tên, hộ có đất chưa kê khai với các trường hợp thay đổi, đề nghị công chức Địa chính xã, thị trấn phối hợp với Uỷ nhiệm thu hàng quý lập danh sách kê khai điều chỉnh theo tờ khai mẫu số 01/TKSDĐPNN ban hành kèm theo Thông tư số 152/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, các giấy tờ cần thiết gửi về Chi Cục thuế để được điều chỉnh số thuế đất phi nông nghiệp theo quy định.
Liên quan đến đề nghị của cử tri xã Phùng Xá về việc, huyện sớm giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng tuyến đường từ cầu Phùng Xá về trung tâm xã Phùng Xá tạo điều kiện nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh; Theo UBND uyện Mỹ Đức: Tháng 9/2018, UBND huyện đã phê duyệt Phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ và tái định cư 03 đợt với 142 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuôc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông liên xã Phùng Xá đi xã Phù Lưu Tế, (Giai đoạn 1: từ cầu Phùng Xá đến khu trung tâm xã Phùng Xá) với tổng kinh phí là: 16.794.138.000 đồng. UBND huyện đã tổ chức 03 lần giải ngân bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án trên, đến nay đã có 119 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận tiền; 23 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền.
Các hộ chưa nhận tiền là do một số nguyên sau: nhận thức pháp luật của một số hộ dân còn hạn chế, dẫn đến việc đòi hỏi chế độ không theo quy định của pháp luật. Nhiều hộ dân có đơn thư kiến nghị đã được đối thoại giải đáp trực tiếp, Chủ tịch UBND huyện đã có văn bản trả lời, xong một số hộ trong đó có cả Đảng viên không chấp hành tiếp tục gửi đơn lên thành phố. Một số hộ lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý đã xây dựng công trình trái phép chưa chấp hành việc tháo dỡ hoàn trả mặt bằng. Công tác tuyên truyền của hệ thống chính trị hiệu quả chưa cao.
UBND huyện tiếp tục chỉ đạo nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân để hiểu rõ và chấp hành chính sách của pháp luật trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của hệ thông chính trị để Đảng viên và người dân hiểu rõ phát triển ngành nghề thì phải có đường giao thông. Hoàn thiện, triển khai quy chế bắt thăm bố trí tái định cư.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 03/12/2025 18:52
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 02/12/2025 16:45
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe
Thủ đô 02/12/2025 09:08
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 18:06
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 17:58
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:48
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:14
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 16:04
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 14:49
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 13:51

