Huyện Mỹ Đức: Trả lời cử tri về những vấn đề liên quan đến tài chính và GPMB
Theo cử tri xã Hồng Sơn: Đình làng Hạ, xã Hồng Sơn được xây dựng từ năm 1808, là nơi diễn ra các kỳ Đại hội Đảng bộ xã Hồng Sơn, từ năm 1986 làm trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Sơn, hiện nay Đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí để trùng tu, tôn tạo Đình trên.
Về việc này, UBND huyện Mỹ Đức cho rằng: Đình thôn Hạ xã Hồng Sơn chưa được xếp hạng, theo phân cấp Đình Hạ thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã Hồng Sơn. Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 300 di tích, trong đó có 102 di tích xếp hạng cấp quốc gia và cấp thành phố; Hầu hết các di tích hiện nay đều trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng; nguồn kinh phí Nhà nước còn hạn hẹp, do vậy việc xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích, chủ yếu do nhân dân đóng góp và các nguồn lực xã hội hóa. Đề nghị xã Hồng Sơn tăng cường công tác tuyên truyền vận động xã hội hóa, đồng thời có kế hoạch bố trí kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích trên.
Cử tri xã Đồng Tâm đề nghị: Huyện hỗ trợ xã kinh phí đầu tư xây dựng giao thông nông thôn và giao thông nội đồng trên địa bàn xã.
Theo UBND huyện Mỹ Đức: Ngày 24/9/2018, UBND huyện ban hành Quyết định số 1827/QĐ-UBND đồng ý với đề xuất của UBND xã Đồng Tâm về việc hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND TP để cứng hóa 12 tuyến đường nội đồng bằng cấp phối đá dăm với chiều dài 6,5km.
![]() |
| Một trong những vấn đề cử tri huyện Mỹ Đức quan tâm là việc xây dựng giao thông nông thôn (Ảnh minh họa: KTĐT) |
Đề nghị UBND xã Đồng Tâm kiểm tra cụ thể lập phương án đầu tư những tuyến đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng cần thiết phải nâng cấp báo cáo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn của huyện để có kế hoạch hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND TP Hà Nội.
Giải đáp thắc mắc của cử tri xã Đốc Tín về việc, Chi Cục thuế huyện điều chỉnh mức thu hạn mức thuế đất phi nông nghiệp cho các hộ gia đình đã tách hộ cho con, UBND huyện Mỹ Đức cho biết: Ngày 17/11/2016, Chi Cục thuế huyện ban hành Công văn số 4967/CV-CCT về rà soát đối tượng lập sổ bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó có rà soát các trường hợp phát sinh các yếu tố làm thay đổi người nộp thuế dẫn đến tăng, giảm số thuế phải nộp như các hộ đã chuyển nhượng, cho tặng; các hộ sai lệch về diện tích, hạn mức, hộ sai tên, hộ có đất chưa kê khai với các trường hợp thay đổi, đề nghị công chức Địa chính xã, thị trấn phối hợp với Uỷ nhiệm thu hàng quý lập danh sách kê khai điều chỉnh theo tờ khai mẫu số 01/TKSDĐPNN ban hành kèm theo Thông tư số 152/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, các giấy tờ cần thiết gửi về Chi Cục thuế để được điều chỉnh số thuế đất phi nông nghiệp theo quy định.
Liên quan đến đề nghị của cử tri xã Phùng Xá về việc, huyện sớm giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng tuyến đường từ cầu Phùng Xá về trung tâm xã Phùng Xá tạo điều kiện nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh; Theo UBND uyện Mỹ Đức: Tháng 9/2018, UBND huyện đã phê duyệt Phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ và tái định cư 03 đợt với 142 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuôc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông liên xã Phùng Xá đi xã Phù Lưu Tế, (Giai đoạn 1: từ cầu Phùng Xá đến khu trung tâm xã Phùng Xá) với tổng kinh phí là: 16.794.138.000 đồng. UBND huyện đã tổ chức 03 lần giải ngân bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án trên, đến nay đã có 119 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận tiền; 23 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền.
Các hộ chưa nhận tiền là do một số nguyên sau: nhận thức pháp luật của một số hộ dân còn hạn chế, dẫn đến việc đòi hỏi chế độ không theo quy định của pháp luật. Nhiều hộ dân có đơn thư kiến nghị đã được đối thoại giải đáp trực tiếp, Chủ tịch UBND huyện đã có văn bản trả lời, xong một số hộ trong đó có cả Đảng viên không chấp hành tiếp tục gửi đơn lên thành phố. Một số hộ lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý đã xây dựng công trình trái phép chưa chấp hành việc tháo dỡ hoàn trả mặt bằng. Công tác tuyên truyền của hệ thống chính trị hiệu quả chưa cao.
UBND huyện tiếp tục chỉ đạo nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân để hiểu rõ và chấp hành chính sách của pháp luật trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của hệ thông chính trị để Đảng viên và người dân hiểu rõ phát triển ngành nghề thì phải có đường giao thông. Hoàn thiện, triển khai quy chế bắt thăm bố trí tái định cư.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Tin khác
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị
Chỉ đạo - Điều hành 24/12/2025 13:17
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố
Chỉ đạo - Điều hành 21/12/2025 16:30
Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026
Thủ đô 21/12/2025 08:52
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2025 18:17
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2025 15:32
Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2025 13:45
Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 13:06
Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 11:40
Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 11:36
Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 14/12/2025 10:11
