M
13:05 | 19/04/2019

Huyện Mỹ Đức chú trọng công tác phòng chống thiên tai

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác phòng, chống thiên tai là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, do vậy cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Mỹ Đức nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy và phương án phòng, chống thiên tai của UBND huyện…  

huyen my duc chu trong cong tac phong chong thien tai Phát huy truyền thống xây dựng huyện Mỹ Đức giàu đẹp, văn minh
huyen my duc chu trong cong tac phong chong thien tai LĐLĐ huyện Mỹ Đức tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"
huyen my duc chu trong cong tac phong chong thien tai Huyện Mỹ Đức đã in 15 triệu vé thắng cảnh phục vụ lễ hội Chùa Hương

Năm 2018, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được các cấp, các ngành triển khai tổ chức thực hiện theo đúng phương châm, kế hoạch đã đề ra. Năm 2018, cơn bão số 3 và số 4 có ảnh hưởng đến khu vực Hà Nội, lượng mưa lớn, diện rộng, lũ rừng ngang từ tỉnh Hòa Bình đổ về làm mực nước sông Mỹ Hà và hồ Quan Sơn lên rất nhanh và cao đã gây tràn một số tuyến đê vùng và gây úng một số diện tích nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức đã chủ động xây dựng phương án phòng chống với phương châm 4 tại chỗ, chủ động nắm bắt tình hình diễn biến các cơn bão và ban hành các công điện khẩn tới các cơ quan, đơn vị để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

huyen my duc chu trong cong tac phong chong thien tai
Công tác khuyến nông ở huyện Mỹ Đức đạt kết quả tốt. (Ảnh: PV)

Công tác kiểm tra công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đảm bảo an toàn trước, trong và sau mùa bão được các cấp chính quyền, đơn vị quản lý thực hiện đầy đủ và kịp thời xử lý những vị trí xung yếu, xuống cấp; kịp thời huy động lực lượng, vật tư, kinh phí nhanh chóng khắc phục với tinh thần trách nhiệm cao, giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, sớm ổn định đời sống cho nhân dân.

Về sản xuất, tổng diện tích gieo trồng vụ Xuân năm 2019 là 8.359,2 ha, trong đó lúa xuân 7.595,2 ha, đạt 100,54% kế hoạch, cây hoa màu 764 ha, hiện nay lúa và hoa màu đang sinh trưởng và phát triển tốt. Công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, chuyển giao khoa học kỹ thuật đạt kết quả tốt.

Phòng kinh tế, Trạm khuyến nông và Trạm trồng trọt bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp mở các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao, ứng dụng phương pháp cấy theo hiệu ứng hàng biên, sản xuất lúa hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh... cho nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, công tác phòng, chống thiên tai là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, do vậy cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện ghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy và phương án phòng, chống thiên tai của UBND huyện, từ đó để chủ động và thực hiện tốt các nhiệm vụ của công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Về sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2019, Phòng Kinh tế, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp cần chủ động tham mưu cho xã về thời vụ sản xuất, về cơ cấu giống phù hợp với địa phương, xem xét chỗ nào trồng được vụ đông thì địa phương đó chỉ đạo gieo trồng cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất; phải làm tốt công tác tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nông dân áp dụng vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng.

Đồng thời chủ động làm tốt công tác dự thính, dự báo, sử dụng tốt lực lượng khuyến nông viên cơ sở để làm tốt công tác dự thính, dự báo tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời; chú trọng đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm để người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm nông nghiệp.

H.D

Nguồn :