M
15:20 | 01/06/2018

Huyện Gia Lâm: Xây dựng nông thôn mới hiện đại

Giữ một vị trí quan trọng, là huyện cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, trong những năm gần đây huyện Gia Lâm đã có diện mạo mới và chuyển biến tích cực về nhiều mặt. Từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả thiết thực, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất tập trung, chuyên canh; mô hình kinh tế trang trại cũng phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

huyen gia lam xay dung nong thon moi hien dai Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018
huyen gia lam xay dung nong thon moi hien dai LĐLĐ huyện Gia Lâm tuyên truyền kiến thức pháp luật cho CNLĐ

Một năm 2017 ấn tượng

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), tính đến tháng 3/2018, toàn huyện Gia Lâm có 20/20 xã đạt chuẩn xã NTM. Phát triển nông - lâm - thủy sản trên địa bàn huyện tăng bình quân 1,18%/năm. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển đổi theo hướng tích cực; giảm dần tỷ trọng diện tích trồng lúa và tăng tỷ trọng diện tích rau, quả an toàn có giá trị kinh tế cao. Nhiều mô hình trồng rau, quả sạch cho thu nhập 400-500 triệu đồng/ha; cá biệt có những mô hình cho thu nhập 700 triệu -1 tỷ đồng/ha như tại xã Kiêu Kỵ và Lệ Chi.

huyen gia lam xay dung nong thon moi hien dai
Một số hạng mục đã hoàn thành trong dự án nhà ở thấp tầng tại huyện Gia Lâm

Theo báo cáo của huyện Gia Lâm, năm 2017, toàn huyện giảm được 281 hộ nghèo, đạt 216,15% chỉ tiêu, thu nhập bình quân đạt 41,2 triệu đồng/người/năm. Huyện đã triển khai các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo quy hoạch đạt 20% như trồng trọt có: Rau an toàn, cây ăn quả các loại; chăn nuôi có sữa bò tươi.

Tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện thời gian qua bảo đảm đúng thời vụ, từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả thiết thực, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất tập trung, chuyên canh; kinh tế trang trại cũng phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Về lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, đến nay, 100% các tuyến đường trên địa bàn huyện đều đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm và kết nối với trung tâm hành chính các xã trên địa bàn. Hệ thống cầu cống trên các tuyến đường huyện đều được xây dựng kiên cố phù hợp với cấp đường quy hoạch.

Hệ thống thủy lợi gồm 46 trạm bơm các loại được xây dựng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, được tổ chức quản lý khai thác có hiệu quả, bền vững. Năm 2017, UBND huyện Gia Lâm đã đầu tư hệ thống chiếu sáng đường làng ngõ xóm trên địa bàn toàn huyện đảm bảo che phủ 100%.

Huyện hình thành 17 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, trong đó, có 8 mô hình trồng trọt như: Rau thủy canh xã Đa Tốn; mô hình cây cam, chuối theo tiêu chuẩn VietGap xã Kiêu Kỵ và Kim Sơn; mô hình hoa lan giá trị cao. Có 9 mô hình chăn nuôi như: Nuôi trùn quế xử lý ô nhiễm môi trường, chăn nuôi bò sữa, lợn thịt...

Huyện Gia Lâm tổ chức lập hồ sơ đăng ký và được Trung tâm chứng nhận nông nghiệp thành phố cấp chứng nhận vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap cho 27,18ha diện tích vùng quả sản xuất tập trung tại xã Kiêu Kỵ và Kim Sơn.

Thời gian qua, huyện Gia Lâm cũng thực hiện đầy đủ các chính sách về an sinh xã hội đối với các gia đình chính sách, các hộ nghèo, cận nghèo. Triển khai đồng bộ các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp các trạm y tế xã, các nhà văn hóa thôn, xóm, các trường học, hệ thống giao thông nông thôn, công trình thể thao, các công trình vui chơi để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Xây dựng làng văn hóa, cơ quan văn hóa; thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội văn minh, tiến bộ. Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa trên địa bàn.

Điểm nhấn Ninh Hiệp

Thời gian gần đây, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã có những bước phát triển bứt phá, đây là kết quả của quá trình xã hội hóa trong quá trình đầu tư, xây dựng NTM. Khi bắt tay thực hiện, xã Ninh Hiệp được coi là xã thí điểm thực hiện chủ trương xã hội hóa, đầu tư các công trình theo đề án NTM của địa phương, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia đầu tư và xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm cho biết, đặc thù của Ninh Hiệp là địa bàn phát triển kinh tế - xã hội, trong đó việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng được đầu tư một phần từ một phần kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và các doanh nghiệp được kêu gọi và chỉ đạo đầu tư.

Bên cạnh các dự án khu thể dục thể thao, dự án chợ và dịch vụ thương mại thì nhà ở thấp tầng với diện tích hơn 49.000 m2 là một trong những dự án trọng điểm trong chương trình đổi đất lấy hạ tầng của xã, cũng như của huyện Gia Lâm nói chung. Dự án như điểm nhấn, góp phần phát triển hạ tầng để đạt tiêu chí xây dựng NTM của xã đã đề ra.

Đến nay Ninh Hiệp là một trong những địa phương đi đầu trên địa bàn huyện, với kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, những công trình tiên tiến và hiện đại. “Trước đây, cơ sở hạ tầng, đường xá chưa được rộng rãi như bây giờ. Nhưng từ khi xây dựng NTM, các doanh nghiệp vào đầu tư thì điện, đường, trường, trạm tại xã Ninh Hiệp đã được phát triển hơn rất nhiều”, ông Nguyễn Trọng An – một người dân trong vùng chia sẻ.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, trước đây ngân sách từ việc đấu giá sử dụng đất sẽ được nộp về thành phố, sau đó sẽ có trích lại một phần để đầu tư vào cơ sở hạ tầng huyện. Với mục tiêu phát triển huyện NTM, lãnh đạo huyện Gia Lâm đã đề xuất và được TP Hà Nội chấp nhận áp dụng cơ chế để lại toàn bộ tiền đấu giá sử dụng đất để quay lại đầu tư phát triển, đồng thời thành phố cũng kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp về đầu tư cho Gia Lâm.

Thành phố đã nhìn ra tiềm năng phát triển của huyện và tạo điều kiện tối đa để huyện phát triển, nhờ sự hỗ trợ đó, Gia Lâm mới có thể phát triển được như ngày hôm nay và cả trong tương lai, đó là hoàn thành xây dựng huyện NTM theo hướng đô thị.

Phương Nguyễn

Nguồn :