M
19:30 | 29/07/2018

Phường Dương Nội, quận Hà Đông:

Họp chợ dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Thời gian gần đây, đoạn đường Tố Hữu (khu vực lòng đường cạnh nghĩa trang Dương Nội thuộc địa phận phường Dương Nội, quận Hà Đông), đang bị một số hộ kinh doanh biến thành khu chợ nhỏ bày bán đầy đủ các mặt hàng rau, củ, quả... Người bán, người mua vô tư trao đổi mua, bán nhộn nhịp trên lòng đường. Điều này không chỉ gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

hop cho duoi long duong tiem an nguy co mat an toan giao thong Chợ cóc vẫn ngang nhiên tồn tại trên đường 427
hop cho duoi long duong tiem an nguy co mat an toan giao thong Ẩn họa từ “chợ di động” trên đường 427

Cuối mỗi buổi chiều, những người kinh doanh mặt hàng tươi sống như: thịt, cá, rau, hoa quả bày kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường để bán hàng. Những xe hàng từ ô tô, xe máy của người bán vô tư dừng, đỗ dưới lòng đường, từ đó nhiều người mua cũng vô tư ngồi trên ô tô, xe máy để chọn hàng, ngã giá, một số dựng xe giữa lòng đường để mua hàng.

Chính vì thế, lòng đường bị thu hẹp lại, gây ách tắc, ảnh hưởng an toàn giao thông cho các phương tiện mỗi khi đi qua khu vực này. Thậm chí, chỉ vì tiện, nhiều người bất chấp cả tính mạng của mình để đi ngược chiều tại khu vực này, gây ra rối loạn giao thông, mất mỹ quan đô thị. Không chỉ vậy, sau mỗi buổi họp chợ, rác thải được vứt bừa bãi ngay ven đường, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Chị Nguyễn Thị Huyền (Yên Nghĩa – Hà Đông), người dân thường xuyên đi qua đoạn đường này chia sẻ: “Mỗi chiều đi làm về, tôi đều đi qua đoạn này, ở đây buôn bán chẳng khác gì chợ, không thiếu đồ gì. Đi qua đoạn này, tôi phải đi thật chậm vì lúc nào cũng đông đúc nhất là những ngày mùng một hoặc ngày rằm. Đã họp chợ ở lòng đường mà khi có xe đi qua, người ta cũng không đứng gọn vào. Có hôm tôi phải bấm còi mãi thì mấy người đang đứng mua hoa quả mới tiến lên để nhường chỗ cho xe đi qua”.

Được biết, tình trạng bày bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, cố tình vi phạm hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị trên khu vực này đã diễn ra từ rất lâu. Các ngành chức năng trên địa bàn cũng nhiều lần tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm, giải toả các hộ bán hàng, tuy nhiên chỉ sau khi không có lực lượng chức năng, tình trạng họp chợ lại tiếp tục tái diễn.

Thiết nghĩ, để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị cần sự tăng cường vào cuộc hơn nữa của cơ quan chức năng, duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm để trả lại sự thông thoáng cho lòng đường và mỹ quan đường phố.

Cùng với đó, tình trạng này muốn chấm dứt trước hết phải thay đổi từ nhận thức của chính người mua hàng bởi “có cầu ắt có cung”. Nếu mỗi người mua hàng nhận thức rõ được sự nguy hiểm về an toàn giao thông từ chính việc dừng, đỗ xe mua hàng của họ mà “quay lưng” với những gánh hàng được bán trên lòng đường thì sẽ không còn tình trạng họp chợ ở nơi đây.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận trên đoạn đường này trong chiều 28/7:

hop cho duoi long duong tiem an nguy co mat an toan giao thong
Người dân vô tư mua, bán trên vỉa hè, lòng đường bất chấp nguy hiểm (Ảnh: Hoa Nguyễn)
hop cho duoi long duong tiem an nguy co mat an toan giao thong
Người bán, người mua dừng đỗ trả giá, mua hàng chiếm trọn hai làn đường (Ảnh: Hoa Nguyễn)
hop cho duoi long duong tiem an nguy co mat an toan giao thong
Cuối mỗi buổi chiều, bất kể trời nắng hay mưa nơi đây vẫn nhộn nhịp hoạt động mua, bán (Ảnh: Hoa Nguyễn)
hop cho duoi long duong tiem an nguy co mat an toan giao thong
Rác thải được vứt bừa bãi trên vỉa hè sau mỗi buổi họp chợ (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Nguồn :