M
15:02 | 05/01/2018

Hội nghị BCH LĐLĐ Thành phố (khóa XV), kỳ họp lần thứ 21 (mở rộng)

Hoạt động công đoàn đã thực sự “Vì lợi ích đoàn viên”

Chiều nay (5/1/2018), tại trụ sở Liên đoàn Lao động TP, hội nghị Ban chấp hành (BCH) LĐLĐ Thành phố (khóa XV), kỳ họp lần thứ 21 (mở rộng) đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Vũ Kim Sơn, Ngô Văn Tuyến, Đặng Thị Phương Hoa, Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng.

Hội nghị nhằm thảo luận, thông qua báo cáo tổng kết công tác CĐ, phong trào CNVCLĐ Thủ đô năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; báo cáo hoạt động UBKT CĐ các cấp năm 2017, chương trình công tác năm 2018 và một số nội dung quan trọng khác.

Mọi hoạt động đều vì quyền lợi đoàn viên

Báo cáo tình hình CNVCLĐ, hoạt động CĐ Thủ đô năm 2017 do đồng chí Vũ Kim Sơn- Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP trình bày tại hội nghị cho thấy, trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy Hà Nội và Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự không ngừng đổi mới về nội dung, phương pháp hoạt động với phương châm “hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên công đoàn, người lao động”; phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật nhất, các cấp công đoàn Thủ đô đã làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ.

hoat dong cong doan da thuc su vi loi ich doan vien
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu khai mạc hội nghị.

Cụ thể, các cấp CĐ Thủ đô đã chủ động tham gia xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hội nghị người lao động (NLĐ) và đối thoại tại nơi làm việc. Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, thực hiện Đề án xây dựng Thư viện Thỏa ước Lao động tập thể (TƯLĐTT) của CĐ Việt Nam được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp hiệu quả.

Kết quả, trong năm qua, đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC, 63,20% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động, qua Hội nghị đã có 6.868 ý kiến, kiến nghị được giải đáp trực tiếp; 45,53% doanh nghiệp xây dựng Quy chế Đối thoại tại nơi làm việc; có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức CĐ ký TƯLĐTT, đạt 59,76% và một số CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Cùng với đó, năm qua, các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh việc công tác đối thoại, nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; Tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động; thúc đẩy công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Đặc biệt, trong năm 2017, thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, với mục tiêu để mọi đoàn viên CĐ, CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các cấp CĐ Thủ đô đã dấy lên mạnh mẽ nhiều hoạt động chăm lo lợi ích, thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ.

hoat dong cong doan da thuc su vi loi ich doan vien
Đồng chí Vũ Kim Sơn- Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP thông qua báo cáo kết quả hoạt động năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Điển hình, LĐLĐ Thành phố đã ký, triển khai 04 chương trình thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô về giảm giá các dịch vụ, hàng hóa cho đoàn viên CĐ. Các LĐLĐ quận, huyện, ngành, CĐ cấp trên cơ sở cũng đã triển khai ký thỏa thuận với 33 đơn vị, doanh nghiệp về chương trình phúc lợi đoàn viên, người lao động và triển khai đến 2.350 CĐCS, chủ yếu các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống cho NLĐ như may mặc, chăm sóc sức khỏe, du lịch, xăng dầu, vật liệu xây dựng… và hầu hết các sản phẩm giảm giá thấp nhất từ 5% đến 10% và cao nhất là 50% so với giá niêm yết của doanh nghiệp.

Cùng đó các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ theo chức năng của tổ chức công đoàn cũng tiếp tục được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong năm, LĐLĐ thành phố xét duyệt, hỗ trợ xây dựng 65 Mái ấm công đoàn năm 2017, với số tiền 1, 75 tỷ; thăm hỏi, trợ cấp cho 38.708 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 28 tỷ đồng.

hoat dong cong doan da thuc su vi loi ich doan vien
Đồng chí Phan Thị Thu Hằng, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên phát biểu tại hội nghị.

Trong Tháng công nhân năm 2017, nhiều hoạt động hướng về CNLĐ được dấy lên mạnh mẽ như như tổ chức đối thoại, khám sức khỏe miễn phí cho CNLĐ, tổ chức thăm hỏi, trao trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ. Các hoạt động cho vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm, giải quyết việc làm cho NLĐ thất nghiệp cũng được tổ chức CĐ thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, các hoạt động chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán của tổ chức CĐ như trao trợ cấp khó khăn, thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết và tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa CNLĐ về quê trong dịp Tết Nguyên đán v.v...đã để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng NLĐ và toàn xã hội.

Thực hiện chương trình vì lợi ích đoàn viên công đoàn, các cấp công đoàn đã ký kết được 40 chương trình với các DN giảm giá các dịch vụ cho đoàn viên.

Các phong trào thi đua cũng được triển khai, phát động sâu rộng. LĐLĐ TP đã tổ chức hội thi thợ giỏi ngành cơ khi thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, góp phần nâng cao tay nghề cho NLĐ.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn trực tiếp cơ sở và CĐCS trực thuộc đã tham mưu với cấp uỷ đồng cấp ban hành văn bản chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch chỉ đạo Đại hội, hội nghị ở cấp mình và tổ chức tập huấn triển khai đến các CĐCS.

hoat dong cong doan da thuc su vi loi ich doan vien
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm.

Đến nay đã có 99,79 % CĐCS tổ chức đại hội, hội nghị. Trong đó 5783/5793 CĐCS tổ chức Đại hội, đạt 99,83% và 1232/1237CĐCS tổ chức hội nghị đạt 99,60%...

Bên cạnh những kết quả đạt được đồng chí Vũ Kim Sơn cũng chỉ rõ, trong năm 2017, các cấp CĐ Thủ đô trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động, CĐ, BHXH ở một số quận huyện chưa được chặt chẽ. Việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền và CNLĐ ở cấp quận, huyện còn ít. Chất lượng thực hiện QDC ở cơ sở và tổ chức Hội nghị NLĐ tại các DN nhiều nơi còn hình thức; tỷ lệ DN thương lượng, ký kết TƯLĐTT, tổ chứ đối thoại định kỳ tại nơi làm việc còn thấp...

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất báo cáo do ban soạn thảo thực hiện đầy đủ, toàn diện rõ kết quả, nhiệm vụ các cấp công đoàn đã thực hiện cũng như đã đề cập tồn tại hạn chế rất đúng thực tế. Đồng chí Phan Thị Thu Hằng- Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết, chương trình vì lợi ích đoàn viên được các cấp CĐ Thủ đô triển khai rất thiết thực với đoàn viên công đoàn. Hiện các đoàn viên công đoàn thuộc LĐLĐ quận đang thụ hưởng các thẻ ưu đãi, giảm giá cho các DN ký kết với LĐLĐ quận và đều rất phấn khởi.

hoat dong cong doan da thuc su vi loi ich doan vien
Đồng chí Đồng Thị Nga Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức.

Các đại biểu cũng cho rằng còn có sự chồng chéo trong chỉ đạo hội nghị CBCCVC đầu năm của các trường giữa Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội và LĐLĐ quận, huyện.

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, đồng chí Trần Thu Hà- Chủ tịch công đoàn Ngành Giáo dục Hà Nội cho biết trong những năm qua, công đoàn ngành có rất nhiều hoạt động chăm lo thiết thực như trao quà cho cán bộ, giáo viên trong dịp Tết nguyên Đán; trao quà cho con cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; Gặp mặt và trao quà cho vợ, con các đồng chí chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Còn đồng chí Nguyễn Thu Hà- Chủ tịch công đoàn quận Cầu Giấy cho rằng, năm 2018 các cấp công đoàn tập trung nâng cao chất lượng, vai trò của tổ chức công đoàn là rất quan trọng. Cùng với đó nâng cao chất lượng công đoàn cơ sở nhất là những công đoàn mới thành lập, công đoàn hoạt động chưa mạnh để khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức công đoàn trong cơ quan, DN.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến thảo luận tập trung, sôi nổi, trách nhiệm của các ủy viên BCH và đồng tình, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ năm qua mà báo cáo đã nêu.

Chỉ đạo một số nội dung, nhiệm vụ của năm 2018, Chủ tịch Nguyên Thị Tuyến cho biết : Năm 2018 Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn lấy chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” để triển khai tới các cấp công đoàn. Trong đó công đoàn tập trung cấp thẻ phúc lợi cho đoàn viên - Thẻ nhận diện đoàn viên công đoàn cũng khẳng định sự khác biệt của đoàn viên với những người lao động chưa tham gia tổ chức công đoàn.

Đối với công tác tổ chức Đại hội công đoàn, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến lưu ý Đại hội công đoàn cấp trên cơ sở phải thực hiện nhanh chóng, đúng tiến độ, ĐH công đoàn TP thực hiện công tác chuẩn bị chu đáo.

Chủ tịch cũng yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục chăm lo tốt cho đoàn viên, CNVCLĐ nhất là trong dịp Tết nguyên Đán tới. Tổ cbức các chuyến xe đưa đón CNLĐ về quê đón Tết; trao quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.; Nắm bắt tư tưởng của CNLĐ đối với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng và lương, thưởng Tết để tránh đình công lãn công.

Đặc biểt Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu các cấp công đoàn nhắc nhở công chức, viên chức không được bỏ trụ sở trong những ngày làm việc đâu tiên sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018.

Nguồn :