M
17:23 | 17/06/2019

LĐLĐ huyện Phú Xuyên:

Hiệu quả từ công tác phúc lợi cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLĐ)” đã được LĐLĐ huyện Phú Xuyên tích cực thực hiện. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm chăm lo, nâng cao đời sống đoàn viên công đoàn và NLĐ. Qua 2 năm triển khai thực hiện, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có nhiều kết quả tích cực.  

hieu qua tu cong tac phuc loi cho doan vien va nguoi lao dong LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động
hieu qua tu cong tac phuc loi cho doan vien va nguoi lao dong Câu lạc bộ Nữ công LĐLĐ huyện Phú Xuyên thăm quan các di tích lịch sử
hieu qua tu cong tac phuc loi cho doan vien va nguoi lao dong LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Huấn luyện ATVSLĐ cho gần 150 CNVCLĐ

Cụ thể, trong năm qua, LĐLĐ huyện đã ký thỏa thuận hợp tác với 02 đơn vị là Bưu điện huyện và Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên. Đồng thời, triển khai các chương trình thỏa thuận hợp tác đến 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS), kết quả đã có 547 đoàn viên được thụ hưởng.

LĐLĐ huyện đã tích cực trong việc chỉ đạo hướng dẫn các CĐCS thương lượng và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, đã có 25/42 đơn vị xây dựng thỏa ước lao động tập thể và xây dựng quy chế đối thoại, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, giám sát 8 CĐCS tổ chức và nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, LĐLĐ huyện Phú Xuyên cho biết, trong năm qua, các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức Công đoàn phát động được các cấp công đoàn hưởng ứng, triển khai sâu rộng, phù hợp từng đối tượng công chức, viên chức, công nhân, lao động.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước đã khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái hưởng ứng tham gia, lao động, sáng tạo, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phát huy dân chủ nội bộ, ổn định tình hình quan hệ lao động tại cơ sở.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã vận động CNVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ xã hội. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 64 CĐCS tham gia với số tiền là 71.620.000đ. Đồng thời tích cực tham gia đóng góp quỹ ngày vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em, quỹ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm…

hieu qua tu cong tac phuc loi cho doan vien va nguoi lao dong
LĐLĐ huyện Phú Xuyên tặng quà CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo (Ảnh: Thanh Nga)

Đặc biệt, đầu năm 2019, LĐLĐ huyện đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng để triển khai nhiệm vụ, trước, trong và sau tết. Chỉ đạo triển khai các CĐCS tổ chức tốt việc chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ đảm bảo tiền lương, tiền công, tiền thưởng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.LĐLĐ huyện cũng đã triển khai, khảo sát các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ xây 3 Mái ấm Công đoàn, hiện nay đang xây dựng và sẽ hoàn thành trong thời gian tới. Nhằm hỗ trợ tối đa cho NLĐ, trong thời gian qua, đơn vị đã hộ trợ 68 CNVCLĐ vay vốn quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền là 2.510.000.000 đồng để phát triển kinh tế gia đình .

Cụ thể, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã tổ chức thành công Tết sum vầy năm 2019. Trao thông báo hỗ trợ 3 “Mái ấm công đoàn” cho 3 gia đình CNVCLĐ, tặng quà cho 220 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 84.000.000đ, hỗ trợ LĐLĐ thành phố tặng 10 xuất quà cho các cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 8.000.000đ.

Bên canh đó, LĐLĐ huyện Phú Xuyên cũng tích cực trong việc chỉ đạo các CĐCS phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, người sử dụng lao động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Kết quả là 100% các CĐCS tặng túi quà tết cho CNVCLĐ từ 200.000đ - 500.000đ. Công đoàn khối doanh nghiệp phối hợp và đề xuất với chủ sử dụng lao động chăm lo thưởng tết cho công nhân lao động từ 2.000.000 - 8.000.000đ/người; CNVCLĐ đón Tết Kỷ Hợi 2019 an toàn, vui vẻ, tiết kiệm; CĐCS và các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trong huyện tham gia tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Có thể thấy, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và các hoạt động phúc lợi khác với mục tiêu “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” tại LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã cụ thể hóa việc đổi mới hoạt động công đoàn, tập trung hướng về cơ sở, không ngừng chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên.

Qua đó, giúp cho đoàn viên giảm bớt khó khăn, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn, thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, có sức hấp dẫn đối với NLĐ, thu hút đông đảo NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn.

K.T

Nguồn :