M
15:44 | 08/11/2018

Hiệu quả thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11: Góc nhìn từ Hà Nội

(LĐTĐ) Đánh giá về tình hình triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” từ năm 2014 đến 2018 trên địa bàn Thành phố, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương cho biết, 5 năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật và triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam đã được các cấp, các ngành trên địa bàn Thành phố tích cực triển khai. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã bám sát và phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

hieu qua thuc hien ngay phap luat viet nam 911 goc nhin tu ha noi Mục đích và ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam
hieu qua thuc hien ngay phap luat viet nam 911 goc nhin tu ha noi Sẽ tường thuật trực tiếp Ngày Pháp luật 2018

Cụ thể, 100% các văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố ban hành đều được thẩm định, thực hiện đúng trình tự theo quy định của Luật ban hành văn bản, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và khả thi. Công tác theo dõi thi hành pháp luật được tập trung vào các lĩnh vực như: Điều kiện đầu tư kinh doanh; đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất; phòng cháy chữa cháy; Luật Thủ đô…

Đặc biệt chú trọng đến các quy định sát sườn, ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Qua công tác theo dõi, thi hành pháp luật đã kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thay thế và sửa đổi những quy định không phù hợp.

hieu qua thuc hien ngay phap luat viet nam 911 goc nhin tu ha noi
Công tác phổ biến pháp luật ở Hà Nội đã đi vào thực chất, gần gũi với đời sống người dân. Ảnh: Đinh Luyện

Ngoài ra, thành phố cũng tăng cường thông tin về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Xử lý nghiêm khắc, kịp thời đối với nhiều bị cáo trong các vụ án phức tạp, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; chú trọng cung cấp đầy đủ các dịch vụ pháp lý phục vụ nhu cầu về luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, hộ tịch và các dịch vụ pháp lý khác để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, qua 5 năm kể từ lễ công bố Ngày Pháp luật Việt Nam, Hà Nội đã tổ chức được 40.771 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật với khoảng 6,7 triệu người tham dự; đã in ấn phát hành gần 33 triệu tài liệu pháp luật. Đặc biệt, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận được tổng số 924.783 bài dự thi.

“Đây thực sự là con số biết nói. Thông qua đó, chúng ta hiểu được rằng, từ đâu mà nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân được nâng cao; các vi phạm pháp luật được giảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố được giữ vững. Hà Nội thực sự là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. Những kinh nghiệm của Hà Nội đã được Trung ương nghiên cứu, đúc rút để hướng dẫn thực hiện chung trong cả nước” - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã được triển khai và nhân rộng, tạo thành một phong trào tìm hiểu pháp luật mang tính chất vừa sâu, vừa rộng trên địa bàn Thủ đô. Điển hình là việc thí điểm triển khai mô hình câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật” tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội như tại phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân), xã Kim Chung (huyện Đông Anh), xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất), xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm), xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng)... bước đầu đã cho hiệu quả, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, hạn chế những vi phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Hà Nội.

Để Ngày Pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn cho rằng các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức: Cần xác định công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật là việc làm thường xuyên, liên tục, kết hợp tuyên truyền pháp luật với xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận thông tin nói chung trong đó có thông tin về pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và về Ngày Pháp luật nói riêng, tạo chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật.

Đinh Luyện

Nguồn :