M
00:36 | 23/06/2019

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam: 30 năm tiếp tục hành trình

(LĐTĐ) Thành lập ngày 16/8/1989, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã thực sự trở thành cầu nối và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp thuốc lá, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế của cả nước. Đại hội lần thứ VII và lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hiệp hội đã ghi nhận tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Hiệp hội và sự tin tưởng, trông đợi vào Ban chấp hành mới của Hiệp hội với nhiều kiến nghị từ các đơn vị hội viên.

hiep hoi thuoc la viet nam 30 nam tiep tuc hanh trinh 5 tháng đầu năm Vinataba nộp ngân sách 4.185 tỷ đồng
hiep hoi thuoc la viet nam 30 nam tiep tuc hanh trinh Chung tay đưa Việt Nam trở thành quốc gia không khói thuốc
hiep hoi thuoc la viet nam 30 nam tiep tuc hanh trinh Đừng đùa với tử thần!

Chặng đường ghi dấu nhiều nỗ lực

Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã trải qua 6 kỳ đại hội, từng bước ổn định, củng cố tổ chức, phát triển và hội nhập mạnh mẽ. Số lượng hội viên Hiệp hội đã tăng lên nhanh chóng, từ 25 hội viên trong giai đoạn mới thành lập đã tăng lên 58 hội viên.

hiep hoi thuoc la viet nam 30 nam tiep tuc hanh trinh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại lễ kỷ niệm thành lập 30 năm Hiệp hội thuốc lá Việt Nam

Các doanh nghiệp trong Hiệp hội đã từng bước đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, chuyển đổi nhanh chóng sang cơ giới hóa, tự động hóa, góp phần tăng chất lượng, sản lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Những tiến bộ trong nghiên cứu khoa học, chế tạo thiết bị trong nước đã giúp ngành thuốc lá Việt Nam phát triển nhiều giống cây trồng mới, đồng thời tự sản xuất, chế tạo nhiều máy móc thiết bị để thay thế nhập khẩu…

Trong 30 năm qua, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã nộp ngân sách tăng trung bình là 11,3%/năm, đến năm 2018 con số nộp ngân sách Nhà nước đã tăng lên 18.009,9 tỷ đồng. Nhiều hội viên đang là đơn vị dẫn đầu nộp ngân sách tại địa phương.

Luôn sát cánh cùng các cơ quan quản lý nhà nước trong cuộc chiến chống thuốc lá nhập lậu, toàn ngành đã nỗ lực chống thuốc lá lậu thông qua nhiều hình thức, trong đó việc quan trọng nhất là các hội viên đã nỗ lực phát triển các sản phẩm đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm thuốc lá nhập lậu, xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng sản phẩm, xây dựng thành công hệ thống phân phối thống nhất qua nhiều cấp để chống thuốc lá nhập lậu thâm nhập.

Thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tường Chính phủ, Hiệp hội đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, các cơ quan truyền thông trong công tác tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá. Nâng cao nhận thức của người dân không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Trung ương và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Đồng tháp, Long An, Tây Ninh tổ chức 9 cuộc hội thảo về hệ lụy của việc vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với trên 1.500 đại biểu tham dự, trong đó có nhiều cư dân các vùng biên giới giáp ranh với Campuchia có nguy cơ tham gia vận chuyển thuốc lá lậu rất cao …

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hiệp hội đã tích cực thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội. Trong giai đoạn 2013-2018, Hiệp hội đã trao được 754 căn nhà tình nghĩa, tình thương; phụng dưỡng 238 bà mẹ Việt nam anh hùng và thương binh; hỗ trợ theo Chương trình Nghị quyết 30A của Chính phủ được 30,080 tỉ đồng. Tổng số tiền Hiệp hội đã hỗ trợ cho công tác xã hội là: 329,066 tỉ đồng.

Nhiều trông đợi và hy vọng

Tại Đại hội Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam lần thứ VII tổ chức ngày 19/6, toàn thể hội viên đã nhất trí tuyệt đối bầu Ban Chấp hành và Lãnh đạo Hiệp hội nhiệm kỳ mới.

Cũng tại sự kiện, với mục tiêu để ngành Thuốc lá Việt Nam hoạt động đúng các quy định của pháp luật, các hội viên đã đề xuất các cơ quan liên quan có thẩm quyền một số kiến nghị:

hiep hoi thuoc la viet nam 30 nam tiep tuc hanh trinh
Hiệp hội thuốc lá Việt Nam tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và Đại hội Hiệp hội thuốc lá Việt Nam lần thứ VII

Trong đó, Tổng Công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai kiến nghị, chưa thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo phương pháp hỗn hợp. Các công ty thuốc lá trong nước chịu tác động bởi các quy định pháp luật như: in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, quy định đóng góp vào quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hiện tại đang tăng lên 2% từ 01/05/2019, và thuế suất thuế TTĐB đã tăng lên 75% từ 01/01/2019, cấm quảng cáo và khuyến mãi, quy định về cấp phép phân phối và bán lẻ.. Tất cả những thay đổi này sẽ có những tác động lớn đến ngành thuốc lá, cả về khía cạnh chi phí cũng như sẽ thay đổi cách mà các sản phẩm được phân phối và đưa ra thị trường…

Từ những phân tích trên, Tổng Công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai thông qua Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị với Bộ Tài Chính về dự luật tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá như sau: Chưa tăng thuế suất theo lộ trình từ ngày 01/01/2020; Chưa thực hiện quy định về thu thuế TTĐB theo phương pháp hỗn hợp cho đến khi các biện pháp để ngăn chặn thuốc lá nhập lậu hữu hiệu.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty công nghiệp Sài Gòn cũng đóng góp ý kiến khi đề xuất: Xem xét dừng thực hiện Quỹ Phòng, chống tác hại thuôc lá. Sau khi Việt Nam tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 18/02/2012 Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 01/05/2013… Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn đề nghị, xem xét dừng không thu Quỹ Phòng, chống tác hại thuôc lá, vì đến nay sau hơn 5 năm hoạt động, hiệu quả sử dụng Quỹ chưa được đánh giá và công bố công khai minh bạch.

Trước những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, doanh nghiệp, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam – Vinataba cũng cho biết, trong sáu năm qua, Nghị định 67 và các văn bản sửa đổi, bổ sung đã có đóng góp không nhỏ trong việc hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh hoạt động kinh doanh thuốc lá, đưa hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong ngành thuốc lá đi vào nề nếp hơn trước đây.

Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi của môi trường đầu tư, kinh doanh, sự chuyển dịch trong sử dụng sản phẩm thuốc lá và các sản phẩm thay thế sản phẩm thuốc lá, Nghị định 67 đã bộc lộ một số bất cập, đặt ra nhu cầu cần được sửa đổi, hoàn thiện như: Nghị định mới cần giữ nguyên quy định doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu đầu tư trồng cây thuốc lá theo hình thức liên kết đầu tư là đủ điều kiện được cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá như Nghị định 67; Nghị định mới cần bổ sung việc cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá cho nhóm Công ty mẹ - công ty con; Nghị định mới và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cần xem xét bỏ cơ chế quản lý năng lực máy, thiết bị chuyên ngành thuốc lá…

Đỗ Đạt

Nguồn :