M
20:36 | 20/02/2017

“Hanoi duo”: Truyền thống sống động hơn nhờ hiện đại

Trong 2 tối 24 và 25/2/2017, tại Trung tâm Văn hóa Pháp -L’Espace ở Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc jazz “Hanoi duo”, Nguyên Lê - Ngô Hồng Quang và những người bạn”, đồng thời ra mắt album mới “Hanoi duo”. Khách mời đặc biệt của chương trình là diva Mỹ Linh.

hanoi duo truyen thong song dong hon nho hien dai Xúc động triển lãm ảnh “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội”
hanoi duo truyen thong song dong hon nho hien dai Grand Blanc mang "Ký ức sống động" đến Hà Nội
hanoi duo truyen thong song dong hon nho hien dai “Tuần lễ âm thanh” ở Hà Nội
hanoi duo truyen thong song dong hon nho hien dai
Nghệ sĩ nổi tiếng Nguyên Lê (bên phải ảnh) và nghệ sĩ trẻ tài năng Ngô Hồng Quang.

Nguyên Lê sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Việt tại Pháp, là nghệ sĩ guitar nhạc jazz tầm cỡ quốc tế, quán quân giải thưởng danh giá Django Reinhardt. Ông chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp từ thuở bé, nhưng với mong muốn kết hợp những tinh hoa xứ sở nơi anh sinh ra, Nguyên Lê đã mang âm nhạc quê hương đến gần hơn với thế giới, cho chúng một đời sống mới, phong phú và tinh tế hơn. Các tác phẩm của ông gây ấn tượng mạnh bởi vẻ ngoài giản dị, gần gũi mà lại đầy ngẫu hứng, mới lạ. Ông đã làm mới định nghĩa thông thường về nhạc fusion bằng cách kết hợp âm nhạc của mình với các nền âm nhạc trên thế giới.

Trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam lần này, cùng với nghệ sĩ tài năng Ngô Hồng Quang, Nguyên Lê sẽ ra mắt khán giả album mới "Hanoi duo" - được lấy cảm hứng từ âm nhạc Việt Nam đương đại, đầy màu sắc, đa phong cách, sôi động, nhạy cảm và cũng rất thông minh. Theo Nguyên Lê, đây là “Album Việt Nam nhất của tôi”. “Hanoi duo”, thông qua những điệu dân ca, bài xẩm dân dã, những bài hát tưởng như đã rất quen thuộc… để kể những câu chuyện về đất nước Việt Nam.

hanoi duo truyen thong song dong hon nho hien dai
Dù chênh lệch về tuổi, nhưng cả hai nghệ sĩ Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang đều chung niềm say mê hòa trộn tính truyền thống và hiện đại trong các sáng tác âm nhạc.

Với album "Hanoi duo", Ngô Hồng Quang đã hòa trộn khéo léo phong cách âm nhạc được lấy cảm hứng từ nền văn hóa của người dân tộc Tày với những âm thanh tinh tế, mang đậm dấu ấn của âm nhạc Bắc Phi từ cây guitar của Nguyên Lê. Trong các đêm nhạc này, Ngô Hồng Quang sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò: Ngoài hát, sẽ trình diễn đàn môi, đàn tính, đàn bầu, đàn nhị, đàn cò, k'ny, đàn goong.

Góp mặt trong chương trình, ngoài nữ ca sĩ Mỹ Linh, còn có các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ, như: Alex Trần với bộ gõ, Nguyễn Hoàng Anh (sáo Mèo và tiêu), Nguyễn Mai Lê (đàn tranh), Nguyễn Đức Minh (đàn môi và sáo).

Cùng với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam tài năng, nghệ sĩ nổi tiếng Nguyên Lê sẽ cho chúng ta thấy tính hiện đại không thay thế được tính truyền thống, nhưng nó sẽ góp phần làm cho truyền thống trở nên sống động hơn. Chương trình sẽ tiếp tục đến với khán giả của TP Huế (tối 28/2) và TP Hồ Chí Minh (tối 1/3).

Nguồn :