M
17:52 | 25/06/2019

Hà Nội thúc đẩy tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa

(LĐTĐ) UBND Thành phố vừa ban hành văn bản số 2532/UBND-KT chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để kiểm soát chỉ số CPI, thúc đẩy tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn Thành phố cuối năm 2019.  

ha noi thuc day tang truong tong muc ban le hang hoa Nhiều hoạt động trong Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu "Thành phố vì Hòa Bình"
ha noi thuc day tang truong tong muc ban le hang hoa Thành phố Hà Nội giữ vững kết quả Chỉ số PCI thuộc top 10

Theo đó, Thành phố chỉ đạo: Giao Sở Công Thương theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt là các mặt hàng có xu hướng biến động tăng, giảm (xăng dầu, gas, thịt lợn…) tác động trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng CPI. Chủ trì, phối hợp với phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch Thành phố, các đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng tăng tổng mức tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong năm 2019.

Giao Sở Tài chính tham mưu giúp UBND Thành phố thực hiện tốt công tác điều hành giá đặc biệt là các nhóm đang tăng cao (giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng…) và giá các mặt hàng thiết yếu. Nắm bắt kịp thời các mặt hàng có xu hướng tăng ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng CPI trong các tháng cuối năm 2019. Tăng cường kiểm tra giá trên địa bàn.

ha noi thuc day tang truong tong muc ban le hang hoa
(Ảnh minh họa: Phương Ngân)

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài chính nắm chắc diễn biến tình hình giá cả đối với các mặt hàng nông sản thực phẩm (đặc biệt là mặt hàng thịt lợn). Theo dõi chặt diễn biến tình hình và thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc; đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, liên kết sản xuất chuỗi thịt lợn an toàn dịch bệnh;

Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản… để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn; tái cấu trúc ngành chăn nuôi lợn theo hướng sản xuất tập trung, kiểm soát tốt dịch bệnh; xây dựng kế hoạch phát triển đàn lợn.

Giao Sở Du lịch đề xuất giải pháp tăng doanh thu khách sạn, nhà hàng, doanh thu du lịch lữ hành để tương xứng với lượng khách du lịch đến Hà Nội.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Công Thương, các sở, ngành đẩy mạnh tuyên truyền bình ổn thị trường, tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình và các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’’, các chương trình kích cầu tiêu dùng…và những biến động bất thường về giá cả thị trường.

Giao Sở Giáo dục & Đào tạo nghiên cứu mức đề xuất học phí năm học 2019-2020, nắm sát tình hình việc thu khoản tăng học phí của các trường, có giải pháp tránh tình trạng tăng cục bộ vào một thời điểm làm ảnh hưởng lớn đến mức tăng chỉ số giá tiêu dùng của Thành phố.

Giao Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm soát chất lượng và giá cả các mặt hàng, sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống, sức khỏe nhân dân; Phối hợp với các ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… kiểm tra, xử lý nghiêm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (lưu ý mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn).

Giao UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc, hướng dẫn các hộ, trang trại, cơ sở chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng, kiềm chế lạm phát. Phối hợp với Sở Công Thương kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh của địa phương;

Tổ chức các hoạt động nhằm kích cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường trên địa bàn: tổ chức Hội chợ hàng hóa tại các quận nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá để thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong nhân dân, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm trên địa bàn;

Các doanh nghiệp thu mua, giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn nghiên cứu việc thu mua lợn không bị nhiễm dịch bệnh và cấp trữ đông, sơ chế, chế biến thịt lợn phù hợp với khả năng của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi có phương án giải quyết lượng lợn tồn, giảm thiểu lây lan dịch bệnh và thiệt hại cho người chăn nuôi, giữ ổn định giá lợn trong giai đoạn trước mắt và có nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường trong thời gian tới;

Các doanh nghiệp thông tin nhanh tình hình thị trường, giá cả, đặc biệt khi mới xuất hiện những biến động bất thường của thị trường; những khó khăn, vướng mắc của trong quá trình sản xuất kinh doanh; những đề xuất, kiến nghị để Sở Công Thương kịp thời phối hợp với các ngành giải quyết và báo cáo UBND Thành phố;

Tăng cường đưa hàng Việt vào kinh doanh tại hệ thống nhằm tăng việc lựa chọn hàng Việt của người tiêu dùng; chủ động tổ chức các hoạt động bán hàng và các hoạt động kích cầu tiêu dùng trong nhân dân, thu hút người dân đến mua sắm hàng hóa tại các điểm bán; đổi mới phương thức bán hàng, áp dụng khoa học công nghệ mới, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân. Tìm kiếm, hình thành các chuỗi liên kết, cung ứng sản phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng nhằm ổn định nguồn hàng, hạ giá thành sản phẩm để khuyến khích tiêu dùng.

Bảo Thoa

Nguồn :