Hà Nội: Nhiều kiến nghị của cử tri được giải đáp
| Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ | |
| Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm | |
| Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri |
![]() |
| Năm 2020 sẽ khai thác đường sắt đô thị. (NC) |
Sớm hoàn thành hệ thống PCCC tại nhà tái định cư
Một trong những vấn đề nhận nhiều câu hỏi nhất là an toàn cháy nổ tại chung cư cao tầng, đặc biệt là các tòa nhà tái định cư. Theo UBND TP, nhà tái định cư trên địa bàn TP được xây dựng và đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay. Thời điểm xây dựng áp dụng các tiêu chuẩn cũ, không yêu cầu bắt buộc phải trang bị đầy đủ các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật liên quan theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành; chưa có quy định về việc thu phí bảo trì nhà chung cư… dẫn đến các hệ thống kỹ thuật của công trình hư hỏng, xuống cấp không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.
Trong năm 2016 và 2017, UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành việc khảo sát, lập dự trù kinh phí. Hiện tại, giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP làm chủ đầu tư thực hiện và hoàn thành trong thời gian sớm nhất việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC tại các nhà chung cư tái định cư do nhà nước làm chủ đầu tư trên địa bàn TP.
Trong thời gian thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC, yêu cầu Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Ban Quản trị các nhà chung cư trong quá trình quản lý, khai thác, vận hành có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các hệ thống kỹ thuật, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố ngay từ ban đầu; trang bị bổ sung các phương tiện chữa cháy tại chỗ; thường xuyên tuyên truyền để nâng cao ý thức về PCCC cho người dân cũng như kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Thu hồi đất công để xây trường mầm non
Cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND TP kiểm tra, rà soát lại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận hiện không còn sử dụng, sử dụng không đúng mục đích như Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu (49 Phan Bội Châu), Viện Chiến lược (Bộ Công Thương), Trụ sở Kho bạc Nhà nước quận Hoàn Kiếm (38 Thuốc Bắc), Nhà máy in Thống Nhất (29 Lý Quốc Sư, 136 Hàng Bông) để bàn giao lại cho quận xây dựng trường học và các công trình công cộng.
Theo UBND TP Hà Nội, với cơ sở nhà đất tại số 49 Phan Bội Châu (Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu), ngày 26/12/2017, UBND TP đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên trong đó đề nghị bàn giao lại cơ sở nhà đất tại số 49 Phan Bội Châu cho TP Hà Nội quản lý, sử dụng để xây trường mầm non công lập phục vụ nhân dân.
Với cơ sở nhà đất tại số 136 Hàng Bông và số 24 Lý Quốc Sư của Cty in Thống Nhất, ngày 27/3/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai đối với các tổ chức, đơn vị, tổ chức sử dụng đất trên địa bàn.
Với cơ sở nhà đất tại số 38 phố Thuốc Bắc, UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài chính đã chủ trì họp cùng liên ngành và thống nhất báo cáo UBND TP có Văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất này theo hướng điều chuyển việc quản lý trụ sở làm việc cũ của Kho bạc Nhà nước quận Hoàn Kiếm tại số 38 Thuốc Bắc về UBND TP Hà Nội để UBND TP giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp nhận, quản lý để xây dựng trường Mẫu giáo 1/6 nhằm đáp ứng nhu cầu cho cộng đồng dân cư.
Sẽ khai thác đường sắt đô thị vào năm 2020
Liên quan ý kiến của cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc tăng vốn, chậm tiến độ dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội, UBND TP Hà Nội cho biết, đối với dự án tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, tại buổi làm việc với TP ngày 6/4/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án, dự kiến sẽ đưa công trình vào khai thác vào tháng 12/2018 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Với dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội, căn cứ tình hình triển khai thực tế của các gói thầu, đến nay tiến độ tổng thể dự án đang bị chậm do các nguyên nhân chủ yếu như giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu; kế hoạch vốn ODA; công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán...
UBND TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo chủ đầu tư tập trung giải quyết các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án… Tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông, hoàn thành thi công tuyến và ga trên cao đưa vào vận hành khai thác vào năm 2020, hoàn thành thi công đoạn ngầm vào năm 2022.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Chỉ đạo - Điều hành 28/02/2026 08:35
Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 17:23
Bước đi đột phá trong tư duy phát triển đổi mới sáng tạo của Thủ đô Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 27/02/2026 16:30
Trung tâm đổi mới sáng tạo, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới để Thủ đô “hóa Rồng”
Chỉ đạo - Điều hành 26/02/2026 20:35
Hà Nội: Kiến tạo mô hình “Nhà nước định hướng – Doanh nghiệp vận hành” trong đổi mới sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 26/02/2026 19:40
Bộ máy vận hành thông suốt, kỷ luật công vụ được giữ vững
Chỉ đạo - Điều hành 25/02/2026 14:55
Hà Nội sắp ra mắt Công ty CP Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 24/02/2026 20:11
Hà Nội yêu cầu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả đúng hạn, trước hạn
Chỉ đạo - Điều hành 20/02/2026 16:16
Xã Ngọc Hồi: Kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi, phát động Tết trồng cây xuân Bính Ngọ
Chỉ đạo - Điều hành 20/02/2026 12:38
Duy trì nghiêm chế độ thông tin, báo cáo dịp Tết Bính Ngọ
Chỉ đạo - Điều hành 14/02/2026 18:18
