M
12:39 | 15/12/2015

Hà Nội không khoan nhượng với hàng lậu

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo 389/TP tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2016 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

ha noi khong khoan nhuong voi hang lau Phát hiện gần 30 tấn hàng lậu
ha noi khong khoan nhuong voi hang lau “Căng mình” chống hàng lậu cuối năm

Báo cáo tình hình phòng, chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại năm 2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng BCĐ 389/TP cho hay: Ngay từ đầu năm 2015, Ban chỉ đạo 389/TP đã xây dựng Chương trình công tác số 53/CTr-BCĐ 389/TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2015.

ha noi khong khoan nhuong voi hang lau
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Qua đó, trong năm 2015, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã tổ chức thanh, kiểm tra 62.674 vụ, tăng 20.921 vụ so với năm 2014; tổng số vụ xử lý là 20.621, tăng 1.410 vụ so với năm 2014; đã khởi tố hình sự 72 vụ với 98 bị can. Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa là 2.694,6 tỷ đồng. Trong đó: phạt hành chính 644,3 tỷ đồng; truy thu thuế và thu hồi thuế 1.893,1 tỷ đồng; trị giá hàng hoá vi phạm là 157,2 tỷ đồng. Nhìn chung, trong năm 2015, BCĐ 389/TP đã tích cực, chủ động trong điều hành, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên. Các ngành và các quận, huyện, thị xã thành viên trong Ban chỉ đạo 389/TP đã kịp thời xây dựng kế hoạch, phối hợp tốt giữa các lực lượng trên toàn địa bàn thành phố và trong các lĩnh vực nên đạt hiệu quả cao trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được nâng cao đã góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy lưu thông hàng hóa và phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những tồn tại về công tác dự báo tình hình thị trường, việc phối hợp thông tin giữa các đơn vị. Công tác thông tin, tuyên truyền cần được đẩy mạnh, kịp thời, chính xác hơn, tránh gây hoang mang cho người dân. Tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả tiếp tục diễn ra phức tạp nên vẫn còn tồn tại một số tụ điểm về buôn lậu, buôn bán hàng giả. Để làm tốt hơn công tác phòng chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại trong năm 2016, Ban chỉ đạo 389 Thành phố sẽ tiếp tục bám sát nhiệm vụ, triển khai thực hiện một cách toàn diện nhiệm vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trưởng ban Ban chỉ đạo 389 quốc gia trong việc quy định trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nghiêm trọng, kéo dài. Chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường Thủ đô.

Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng thuộc Hà Nội với các lực lượng chức năng ở Trung ương và các tỉnh để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn liền với mục tiêu ổn định, lành mạnh thị trường, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh làm ăn chân chính. Hà Nội cương quyết không khoan nhượng với nạn sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tuệ Giang

Nguồn :