M
18:18 | 30/09/2019

Hà Nội đẩy mạnh triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, đã có 143/584 (24,49%) các trạm y tế triển khai mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình.

ha noi tiep tuc day manh viec trien khai thuc hien mo hinh tram y te diem Mô hình trạm y tế điểm phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
ha noi tiep tuc day manh viec trien khai thuc hien mo hinh tram y te diem Tiếp tục tăng cường xây dựng mô hình trạm y tế điểm ở Hà Nội

Nhằm thực hiện tốt việc triển khai mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình, Sở Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đài, báo đã đưa tin tuyên truyền về mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền việc các bác sĩ từ tuyến thành phố, tuyến huyện về tăng cường khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế.

ha noi tiep tuc day manh viec trien khai thuc hien mo hinh tram y te diem
Người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ y tế tuyến cơ sở.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các Trung tâm y tế tổ chức sắp xếp lại các buồng, phòng của các trạm y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quan tâm đến công tác khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, ưu tiên cho phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, phòng tiêm chủng, phòng khám bệnh y học cổ truyền, phòng truyền thông tư vấn sức khỏe.

Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã cũng đã quan tâm rà soát và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế như: Quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Đông Anh, Đan Phượng, Sóc Sơn, Thanh Trì... Các đơn vị đã bố trí vốn đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây mới các trạm y tế. Các Trung tâm y tế đang xây dựng kế hoạch cải tạo nhỏ như sơn sửa, mua sắm bàn, ghế, giường khám bệnh…cho phù hợp.

Đồng thời, các trạm y tế đã phối hợp với ban, ngành của xã, phường triển khai mô hình trạm y tế điểm tổ chức tuyên truyền cho người dân địa phương về việc tham gia Bảo hiểm y tế và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay tại trạm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức rà soát phê duyệt dự toán và kế hoạch đấu thầu thuốc cho các đơn vị theo nguồn quỹ bảo hiểm y tế, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các trạm y tế thực hiện mô hình điểm.

Đặc biệt, các Trung tâm y tế đã bố trí đủ 100% các trạm y tế triển khai trong năm 2019 có đủ bác sĩ đa khoa công tác tại trạm y tế và bố trí y sĩ Đông y khám chữa bệnh y học cổ truyền. Hiện nay, các Trung tâm y tế đã chủ động liên hệ với các bệnh viện được phân công để được hỗ trợ từ các bệnh viện.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện của một số quận, huyện còn chưa đạt so với mục tiêu đề ra. Một số trạm y tế điểm đã triển khai nhưng chất lượng chưa đảm bảo, cơ sở vật chất, sắp xếp buồng phòng chưa đạt yêu cầu, thu hút người dân đến hưởng dịch vụ còn thấp. Một số trạm y tế thuộc quận nội thành chưa ký được hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với bảo hiểm xã hội.

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông và kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm; nâng cao năng lực về công tác khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo nhân lực cho các trạm y tế; bố trí bác sĩ công tác tại trạm và tăng cường hỗ trợ bác sĩ từ bệnh viện tuyến trên... nhằm nâng cao công tác quản lý, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại y tế tuyến cơ sở ngày càng tốt hơn.

Minh Khuê

Nguồn :