M
06:54 | 28/10/2017

“Gỡ khó” cho việc trùng tu di tích đình Tiền Lệ

Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô vừa nhận được Công văn số 3909/SVH&TT-BQLDT của Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội phản hồi về bài viết “Di tích Quốc gia đình Tiền Lệ kêu cứu” đăng ngày 13/9/2017, phản ánh về tình trạng xuống cấp của di tích đình Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức. Công văn nêu rõ, Hoài Đức cần sớm hoàn thiện và gửi hồ sơ, văn bản liên quan đến dự án.

go kho cho viec trung tu di tich dinh tien le Bảo tồn, tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo
go kho cho viec trung tu di tich dinh tien le Đình cổ Tiền Lệ xuống cấp nghiêm trọng
go kho cho viec trung tu di tich dinh tien le Hoài Đức: Di tích Quốc gia Đình Tiền Lệ kêu cứu

Sở VHTT cho biết: Về cấp xếp hạng và cơ quan quản lý di tích, đình Tiền Lệ đã được xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số 1712/QĐ-BVHTTDL ngày 2/6/2011, huyện UBND huyện Hoài Đức quản lý theo phân cấp của UBND Thành phố.

Di tích này bao gồm các hạng mục: Đình chính (đại bái và hậu cung), sân, vườn. Hiện nay, đình chính đã xuống cấp nặng ở hầu hết các bộ phận; phần mái bị xô lệch, lún võng, mục mọt; phần nề ngõa như bờ nóc, bờ chày, đầu đao, con giống, họa tiết trang trí đã sứt và nứt vỡ; phần khung đã bị mục, mọt; phần nền bị lún, bong bật nhiều chỗ, mối xông; phần tường bị ẩm mục. Hiện nay một số chỗ đã được chống tạm bằng tre, gỗ, không đảm bảo, có nguy cơ đổ sập.

go kho cho viec trung tu di tich dinh tien le
Di tích đình Tiền Lệ hiện đang xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh Đinh Luyện)

Liên quan đến công tác tu bổ, chống xuống cấp di tích, năm 2016, UBND huyện Hoài Đức đã có tờ trình gửi Sở VHTT. Trên cơ sở đề xuất này, Sở VHTT, đã phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND huyện Hoài Đức thực hiện, báo cáo UBND Thành phố và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sở VHTT cũng đã có văn bản gửi Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xin thỏa thuận dự án. Thực hiện ý kiến của Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở đã có văn bản số 120/VH&TT-BQLDT ngày 13/1/2017 gửi UBND huyện Hoài Đức.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ và văn bản liên quan đến dự án.Bởi vậy, Sở VHTT đề nghị UBND huyện Hoài Đức sớm kiểm tra và có phương án chống đỡ, gia cố, tăng cường sự bền vững và ổn định cho di tích trong khi hoàn thiện dự án.

Ngoài ra, UBND huyện Hoài Đức cũng cần tổ chức di chuyển hiện vật tới vị trí an toàn để bảo vệ, bảo quản, tránh tình trạng thất lạc, hư hỏng và làm biển thông báo khu vực nguy hiểm ở vị trí phù hợp.

go kho cho viec trung tu di tich dinh tien le
Theo người dân địa phương, nếu không sớm triển khai tu bổ, tôn tạo thì đình có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. (Ảnh Đinh Luyện)

Đối với việc thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo di tích, sau khi dự án được phê duyệt thì thực hiện công khai nội dung được phê duyệt trước toàn dân và lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tu bổ tôn tạo đình Tiền Lệ gửi về Sở VHTT để trình Cục Di sản Văn hóa thỏa thuận theo chuyên ngành quản lý. Rà soát, cân đối nguồn kinh phí để đảm bảo thực hiện dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện cần kịp thời báo cáo, xin ý kiến UBND Thành phố những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Với xã Tiền Yên, cần thực hiện nhiệm vụ do UBND huyện phân công; tổ chức bảo vệ di tích, di vật, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường khu vực di tích; chủ động lập kế hoạch huy động kinh phí và tổ chức tuyên truyền; vận động nhân dân và các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn đóng góp để tu bổ, tôn tạo di tích.

Nguồn :