Giảm thiểu TNLĐ trong các DN vừa và nhỏ

LĐTĐ -Để giảm thiểu TNLĐ và BNN trong các DN, phải có sự phối hợp của các cơ quan quản lý, người sử dụng LĐ và NLĐ nhằm đảm bảo thực hiện tốt các giải pháp ATVSLĐ

Mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức  Hội thảo khoa học “Các giải pháp cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho các DN vừa và nhỏ phù hợp với điều kiện VN” đã được Tổng LĐLĐVN tổ chức.

Hội thảo dưới sự chủ trì của GS.TS Lê Vân Trình - Uỷ viên ĐCT Tổng LĐLĐVN. Đây là hoạt động thuộc dự án thực hiện “Chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015” của tổ chức CĐ.

Hội thảo thu hút hơn 60 đại biểu là các nhà khoa học, cán bộ làm công tác BHLĐ đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các LĐLĐ địa phương khu vực phía bắc và Hội KHKT ATVSLĐ Việt Nam tham dự.

66% số cơ sở sản xuất ô nhiễm nặng

Các cơ sở sản xuất, DN vừa và nhỏ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển KTXH. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở, DN này có vốn kinh doanh ít, môi trường và điều kiện LĐ không đảm bảo, NLĐ và DN chỉ lo làm sao có đủ việc làm, chưa hiểu biết, hay có biết nhưng bất chấp các nguy cơ gây TNLĐ và bệnh nghề nghiệp. “Bức tranh” chung về ATVSLĐ các DN vừa và nhỏ khá ảm đạm.

Theo Th.S Lê Đức Thiện (Trung tâm khoa học ATLĐ - Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ), trong tổng số 540.000 DN ở VN hiện nay thì có 95% là DN vừa và nhỏ (với hơn 3 triệu LĐ). Qua số liệu kiểm tra của các cơ quan chức năng, thì có tới 66% số cơ sở sản xuất bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 30% số cơ sở bị ô nhiễm tiếng ồn; 60% số DN không tổ chức khám bệnh cho NLĐ...

Tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) ở các cơ sở SX, DN nhỏ hầu như không thống kê được do các DN không báo cáo với các cơ quan chức năng. Thực tế, khi xảy ra TNLĐ, DN thường thỏa thuận bồi thường với nạn nhân hoặc gia đình NLĐ mà không qua các cơ quan quản lý.

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu Đào Phú Cường, Tạ Tuyết Bình, Nguyễn Bích Diệp (Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường) khi tiến hành nghiên cứu tại 37 cơ sở, DN sản xuất cơ khí vừa và nhỏ ở tỉnh Nam Định, đã đưa ra kết luận: Trình độ công nghệ của các DN vừa và nhỏ rất lạc hậu, thiếu an toàn; nhiều vị trí LĐ không an toàn; rất ít công nhân sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Nhiều yếu tố môi trường LĐ không đạt tiêu chuẩn cho phép như: 80,7% mẫu ánh sáng, 88,8% mẫu tiếng ồn, 97,6% mẫu độ ẩm, 70% mẫu nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho phép...

Rõ ràng, môi trường và điều kiện làm việc không được cải thiện trong các DN vừa và nhỏ cũng là một trong số các tác nhân khiến cho từ năm 2000 đến hết năm 2011, trên địa bàn cả nước xảy ra 59.444 vụ TNLĐ, có 62.592 nạn nhân, trong đó 5.735 vụ chết người, làm chết 6.328 người, 13.166 người bị thương nặng.

Cải thiện bằng cách nào?

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Ninh Bình Đinh Thế Hùng - cho biết: “98% trong tổng số 3.200 DN của tỉnh là vừa và nhỏ. Giai đoạn 2006-2012, toàn tỉnh có 169 vụ TNLĐ, trong đó có 46 vụ chết người, làm 52 LĐ thiệt mạng, 79 người bị thương nặng. Tỉ lệ các DN được đo kiểm tra môi trường LĐ chỉ chiếm từ 0,01-0,04 tổng số DN”.

Theo ông Hùng, để đẩy mạnh công tác ATVSLĐ và phòng ngừa TNLĐ trong các DN trên địa bàn tỉnh thì người sử dụng LĐ cần nhận thức đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ. DN phải đầu tư dây chuyền công nghệ mới, giảm ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa TNLĐ, BNN. Cần tăng cường công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ, đảm bảo nội dung, chất lượng huấn luyện.

GS-TS Trần Ngọc Chấn (Đại học Xây dựng) cho rằng, cần phải áp dụng việc quá trình “làm mát đoạn nhiệt” để cải thiện môi trường LĐ, chống nóng trong các XN vừa và nhỏ. Theo GS Chấn, làm mát đoạn nhiệt để hạ nhiệt độ không khí thổi vào các hệ thống thông gió chống nóng là khá hiệu quả, dễ thực hiện và tiết kiệm- rất phù hợp với điều kiện của DN vừa và nhỏ.

Với các DN vừa và nhỏ ngành da giày (hiện cả nước có khoảng 400 DN, thu hút khoảng 600.000 CNLĐ), Th.S Đỗ Việt Đức (Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ) cho rằng: Cần phải thực hiện trách nhiệm xã hội của DN và các giải pháp SX sạch hơn. Theo đó, nội dung được đặt ra chủ yếu bao gồm: Tiết kiệm nguyên liệu, nước, năng lượng; thực hiện các bộ tiêu chuẩn liên quan như ISO14000. Nếu giảm thiểu ô nhiễm môi trường làm việc, cải thiện sức khỏe NLĐ... sẽ góp phần ổn định LĐ cho DN.

Hội thảo cho rằng, để giảm thiểu TNLĐ và BNN trong các DN, phải có sự phối hợp của các cơ quan quản lý, người sử dụng LĐ và NLĐ nhằm đảm bảo thực hiện tốt các giải pháp ATVSLĐ.

GS-TS Lê Vân Trình - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quản lý dự án “Chương trình quốc gia về BHLĐ, ATLĐ, vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015” của Tổng LĐLĐVN: “Đến năm 2015, mục tiêu chương trình quốc gia đặt ra là có trên 1.000 làng nghề, 5.000 HTX, 30.000 DN vừa và nhỏ được phổ biến thông tin phù hợp về ATVSLĐ; 100% NLĐ bị tai nạn LĐ, BNN được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng LĐ.

Chính phủ đã phê duyệt dự án 4 “Nghiên cứu ứng dụng KHCN về ATVSLĐ” và giao cho Tổng LĐLĐVN chủ trì, với sự tham gia của 5 bộ liên quan.

Thời gian tới, sẽ củng cố và tăng cường một số phòng thí nghiệm trọng điểm, chú trọng vào việc nghiên cứu áp dụng các biện pháp cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho NLĐ ở một số ngành nghề có nguy cơ ao, tập trung nhiều LĐ để giảm thiểu TNLĐ và BNN...”. 


Nguồn Lao động

Nên xem

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Trận đấu giữa Crystal Palace và Tottenham diễn ra vào lúc 23h30 ngày 28/12, trong khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là màn derby London mang nhiều ý nghĩa hơn một cuộc so tài thông thường. Cả hai đội đều đang trải qua giai đoạn sa sút, đứng trước nguy cơ nhận thất bại thứ ba liên tiếp tại giải quốc nội, qua đó khiến áp lực gia tăng đáng kể trước khi năm dương lịch khép lại.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động