M
12:41 | 26/06/2018

Giảm hút thuốc lá giúp bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Phụ nữ, trẻ em - những người không sử dụng thuốc lá nhưng đang phải gánh chịu hậu quả của thuốc lá thụ động, phơi nhiễm ngoài ý muốn đó là bệnh tật và tử vong do những người hút thuốc gây ra.

giam hut thuoc la giup bao ve suc khoe ba me va tre em Tưng bừng hội thao truyền thống CNVCLĐ Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam lần thứ X- 2018
giam hut thuoc la giup bao ve suc khoe ba me va tre em Bắt giữ 878 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá
giam hut thuoc la giup bao ve suc khoe ba me va tre em Mất 23.000 tỷ đồng để chữa 5 bệnh liên quan tới thuốc lá

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tác động của tăng thuế thuốc lá đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vào sáng 26/6.

giam hut thuoc la giup bao ve suc khoe ba me va tre em
Toàn cản diễn ra hội thảo. (Ảnh: Hoàng Yến).

Phát biểu tại hội thảo, TS. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho rằng: “Từ 1/1/2020, bên cạnh biểu thuế theo tỉ lệ hiện hành, bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 5.000 đồng/bao bì thì vớ mức thuế tăng như trên, tỉ lệ hút thuốc ở nam giới có thể giảm 6,5% và giúp tránh được 900.000 ca tử vong sớm do hút thuốc theo mục tiêu của Chính phủ và phương pháp này giúp nguồn thu thuế của Chính phủ tăng thêm khoảng gần 11 nghìn tỉ đồng”.

TS Tom Carroll - cố vấn cao cấp của Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies đã đưa ra kết luận: “đa phần những người được hỏi đều ủng hộ mạnh mẽ cho các thông điệp về việc tăng thuế thuốc lá để giảm hút thuốc lá và các tác hại cũng như gánh nặng giúp bảo vệ sức khoẻ phụ nữ và trẻ em”.

Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Những năm qua Hội triển khai chiến dịch Phụ nữ xây tổ ấm không khói thuốc giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về ảnh hưởng của hút thuốc lên sức khoẻ của chính người đang hút và những người xung quanh họ. Đặc biệt, hướng dẫn phụ nữ chủ động xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vận động người thân hút thuốc văn minh và có ý thức, tuyệt đối không để khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người xung quanh nhằm tạo ra ngày càng nhiều tổ ấm không khói thuốc, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc”.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng tỉ lệ viêm đường hô hấp, tăng triệu chứng hô hấp mãn tính, giảm sự phát triển ở phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ xảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân.

Có đến 1/2 số trẻ 13 - 15 tuổi và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động ngay tại gia đình ở Việt Nam. Tại Thế giới, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ. Đặc biệt, thuốc lá làm mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh thuốc lá gây ra.

Chính vì vậy, chính sách thuế và giá là một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá đã được WHO khuyến cáo cho các Quốc gia. Giá thuốc lá cao sẽ tạo động lực giúp người hút bỏ thuốc hoặc giảm lượng tiêu thụ, giảm số người mới hút.

Thuế trên giá bán lẻ của thuốc lá hiện nay ở Việt Nam thấp thứ 3 trong khu vực, chỉ chiếm khoảng 35% trong khi khuyến cáo của WHO là từ 70% trở lên. Vì vâỵ, giá bán thuốc lá ở Việt Nam còn rất rẻ và sức mua thuốc lá của người dân đã và đang gia tăng do thu nhập tăng.

Thuế thuốc lá là giải pháp “cùng thắng”, hiệu quả trong giảm tiêu dùng và hút mới, đặc biệt với thanh thiếu niên và người nghèo và tăng thu ngân sách.

Bộ Y tế khuyến cáo mức thuế tối thiểu ở Việt Nam bên cạnh biểu thuế tỉ lệ hiện hành, bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 2.000 đồng/bao và tối ưu là 5.000 đồng mỗi bao.

Minh Khuê - Hoàng Yến

Nguồn :