M
17:46 | 04/06/2018

Gia tăng bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản nhập viện

Hiện khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho hơn 30 ca viêm não – màng não, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng. Đáng chú ý, hai ca mắc viêm não Nhật Bản đều do không được tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ số mũi vắc xin theo quy định.

gia tang benh nhan bi viem nao nhat ban nhap vien Chuyên gia cảnh báo 3 bệnh thường gặp ở trẻ khi vào hè
gia tang benh nhan bi viem nao nhat ban nhap vien Bắt buộc tiêm chủng phòng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới năm tuổi
gia tang benh nhan bi viem nao nhat ban nhap vien Viêm não Nhật Bản B - trẻ dưới 10 tuổi rất dễ mắc bệnh

Đơn cử như trường hợp của cháu Lê Quỳnh Tr... (13 tuổi, ở Hải Dương) vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Người nhà cho biết, trước đó, trẻ xuất hiện sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. 2 ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh.

gia tang benh nhan bi viem nao nhat ban nhap vien
Bệnh nhi viêm não Nhật Bản nặng, phải thở máy đang nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, mặc dù đã 13 tuổi, nhưng cháu Quỳnh Tr... mới được tiêm 1 mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản.

Hay nằm cùng phòng Cấp cứu – khoa Truyền nhiễm là cháu Nguyễn Đức A.. (15 tháng, ở Bắc Ninh), cũng được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản khá nặng. May mắn hơn Quỳnh Tr... là sau 4 ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện tình trạng bệnh nhi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn cần tiếp tục theo dõi, đánh giá xem cháu có di chứng gì về tinh thần, vận động hay không. Người nhà cho biết: “Do từ bé cháu hay bị hắt hơi, sổ mũi rồi ốm suốt nên gia đình cũng chưa cho cháu đi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản”.

Theo Ths.Bs Đỗ Thiện Hải – Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%). Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp. “Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong. Do đó, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia do đó các bậc phụ huynh nên lưu ý thực hiện các mũi tiêm này từ khi trẻ còn nhỏ theo thời gian sau: Mũi 1: khi trẻ 1 tuổi; Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; Mũi 3: 1 năm sau khi tiêm mũi 2.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn :